Chỉ đạo mới nhất về việc cấp phép xây dựng tầng hầm nhà riêng lẻ tại Tp.HCM

Liên quan đến việc nhiều quận huyện trên địa bàn Tp.HCM tạm dừng cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ có xây tầng hầm, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Bùi Xuân Cường đã chỉ đạo Sở Xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn về quy mô tầng hầm đối với công trình nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chỉ đạo mới nhất về việc cấp phép xây dựng tầng hầm nhà riêng lẻ tại Tp.HCM

Theo đó, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Bùi Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về đề xuất tính toán chỗ để xe, kỹ thuật để xác định quy mô số tầng hầm của công trình trong thời gian thành phố chưa có quy hoạch không gian ngầm đô thị.

Sau cuộc họp, ông Bùi Xuân Cường đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu ý kiến đề xuất của Sở Xây dụng, căn cứ luật Quy hoạch đô thị, Nghị định số 39 của Chính phủ về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị và các quy định pháp luật có liên quan để tổng hợp báo cáo, tham mưu đề xuất tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Trên cơ sở đó tham mưu UBND Tp.HCM hoàn chỉnh dự thảo báo cáo Bộ Xây dựng về tổng thể tình hình, thực tiễn khó khăn vướng mắc và đề xuất cách thức triển khai thực hiện, trình UBND Tp.HCM trước ngày 15/6.

Sở Xây dựng tổ chức hội nghị hướng dẫn UBND Tp.Thủ Đức và UBND các quận huyện để thống nhất cách thức triển khai thực hiện trong việc giải quyết cấp giấy phép xây dựng ở riêng lẻ cho người dân trên địa bàn thành phố, thực hiện trong tháng 6/2024.

Trước đó, nhiều người dân tại các quận huyện trên địa bàn Tp.HCM đã phản ánh về việc TP tạm dừng cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có tầng hầm cho người dân với lý do bị Bộ Xây dựng "tuýt còi". Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân trên địa bàn thành phố.

Theo một lãnh đạo Sở Xây dựng, người dân trên địa bàn Tp.HCM có nhu cầu xây dựng tầng hầm trong công trình nhà ở riêng lẻ rất lớn, đặc biệt là ở các quận trung tâm. Giai đoạn từ 2004 - đến quý 1/2024, trên địa bàn TP đã cấp giấy phép cho 1.600 công trình xây dựng có tầng hầm, riêng Q.1 có 642 công trình.

Việc xây dựng tầng hầm của công trình không ảnh hưởng lớn đến không gian xây dựng ngầm đô thị. Hiện nay đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 đã thể hiện nội dung quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị.

Theo đó, định hướng các khu vực khuyến khích xây dựng không gian ngầm, khu vực xây dựng không gian ngầm có kiểm soát và khu vực hạn chế phát triển không gian ngầm đô thị. Nhưng đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP vẫn đang trong giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ để báo cáo thẩm định, phê duyệt.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

"Tay to" trở lại, đất nền phía Nam có diễn biến mới

"Tay to" trở lại, đất nền phía Nam có diễn biến mới

Trong 5 tháng đầu năm, thị trường đất nền phía Nam xuất hiện càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất số lượng lớn. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó, có thể là từ quý 3 năm nay.

VARS: Thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực qua từng tháng

VARS: Thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực qua từng tháng

Nửa đầu quý II năm 2024, cùng với nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam đang phục hồi, tích cực qua từng tháng. Hàng loạt dự án bất động sản đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố, giới thiệu ra thị trường đều được quan tâm với kết quả bán hàng ấn tượng.

Quận Thủ Đức (cũ) khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư

Quận Thủ Đức (cũ) khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư

Nếu Tp.HCM đã khan hiếm nguồn cung căn hộ được phê duyệt thì khu vực quận Thủ Đức (cũ, nay thuộc Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) lại càng ít ỏi dự án mới. Nhiều năm qua, chỉ một vài dự án căn hộ cao cấp nơi đây có mặt và gần như “gánh” cả thị trường khu vực.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng.

Đất nền, nhà phố, căn hộ thứ cấp đã giảm bao nhiêu % từ năm 2023 đến nay?

Đất nền, nhà phố, căn hộ thứ cấp đã giảm bao nhiêu % từ năm 2023 đến nay?

Theo các chuyên gia, mức giảm giá bất động sản thứ cấp tuỳ thuộc vào khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng cuối. Các bất động sản càng để không hoặc chưa thể khai thác, càng không phục vụ nhu cầu sử dụng cuối càng giảm giá nhiều. Ngược lại các bất động sản có thể sử dụng được ngay có mức giảm ít hơn.

Chat với BizLIVE