Áp lực tỷ giá vẫn thường trực trong tháng cuối năm

Theo chuyên gia, với việc các rủi ro liên quan đến chính sách tiền tệ thắt chặt chưa được hiện thực hóa hết, áp lực tỷ giá vẫn thường trực trong các tháng cuối năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Áp lực tỷ giá vẫn thường trực trong tháng cuối năm.
Áp lực tỷ giá vẫn thường trực trong tháng cuối năm.

Trong bối cảnh trên thị trường thế giới diễn biến thị trường thuận lợi khi chỉ số DXY hạ nhiệt, ngay lập tức, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có các biện pháp điều chỉnh phù hợp bao gồm ngừng phát hành mới tín phiếu. Theo đó, tỷ giá đã hạ nhiệt nhanh chóng.

Kết thúc tháng 11, VND lên giá khoảng 2% so với USD và kéo mức giảm giá từ đầu năm cho đến nay về quanh 2%. Trong báo cáo thị trường mới công bố, các chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán VCBS đánh giá, với việc các rủi ro liên quan đến chính sách tiền tệ thắt chặt chưa được hiện thực hóa hết, áp lực tỷ giá vẫn thường trực trong các tháng cuối năm.

Lãi suất liên ngân hàng giảm trở lại mức thấp trong tháng 11 trước các diễn biến thuận lợi đến từ thị trường trong nước và quốc tế. Chốt tháng 11, lãi suất kỳ hạn qua đêm được ghi nhận là 0,1%, kỳ hạn 1 tuần là 0,233%, kỳ hạn 2 tuần là 0,35%, kỳ hạn 1 tháng là 0,883% và kỳ hạn 3 tháng là 3,06%. Trạng thái thanh khoản dồi dào trở lại khi nhu cầu tín dụng còn yếu.

screen-shot-2023-12-12-at-33239-pm-3719.png

Từ nay cho đến cuối năm nhu cầu tín dụng được dự báo chỉ cải thiện nhẹ đồng nghĩa với kịch bản xác suất thiếu hụt thanh khoản vào thời điểm cuối năm sẽ ít xảy ra. Theo đó, VCBS dự báo trong tháng 12 nhiều khả năng mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sẽ vẫn duy trì ở mức thấp như giai đoạn tháng 11. Về cuối năm, theo hiệu ứng mùa vụ có thể xuất hiện mức tăng nhẹ tuy nhiên không xảy ra tình trạng thiếu hụt thanh khoản.

NHNN bơm ròng 183.349 tỷ đồng thông qua nghiệp vụ thị trường mở trong tháng 11. Áp lực tỷ giá hạ nhiệt là điều kiện tiên quyết để NHNN quyết định điều chỉnh lượng tín phiếu NHNN thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Và theo đó, lượng thanh khoản tạm được hấp thụ trong tháng 10 đã dần trở lại thị trường liên ngân hàng trong tháng 11. Theo đánh giá của VCBS, NHNN đã có những điều chỉnh chính sách hợp lý phù hợp với điều kiện thị trường trong từng thời điểm.

Theo cập nhật mới nhất từ NHNN, đến ngày 30/11, tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022.

Mặc dù đã có sự cải thiện so với đầu năm song nhu cầu tín dụng vẫn tương đối thấp trong bối cảnh kinh tế chưa thực sự có nhiều điểm sáng.

Theo đó, để linh hoạt điều hành, đáp ứng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng phục vụ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đã chủ động linh hoạt điều hòa chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ ngân hàng không sử dụng hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng sang các ngân hàng cần tiếp tục mở rộng tăng trưởng tín dụng.

Trong tháng 11, lãi suất huy động đã giảm nhẹ 5-10 điểm về mức lãi suất thấp hơn giai đoạn dịch bệnh. Khoảng thời gian từ nay tới cuối năm là không nhiều và theo đó VCBS duy trì dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2023 quanh mức 11%-12%.

Theo Tạp chí Thời Đại

Đọc tiếp

Giá vàng SJC đi ngược chiều thế giới.

Giá vàng SJC đi ngược chiều thế giới

Giá vàng trong nước tiếp tục đi xuống hậu ngày Vía Thần tài trong bối cảnh trên thị trường thế giới, kim loại quý đang được hưởng lợi nhờ căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Giá vàng SJC đi lên theo đà thế giới.

Giá vàng SJC đi lên theo đà thế giới

Giá vàng trong nước đang tiến sát đến mốc 76 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng đang đi lên khi nhà đầu tư chờ loạt dữ liệu kinh tế quan trọng.

Giá vàng SJC đi lên theo đà thế giới.

Giá vàng SJC đi lên theo đà thế giới

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng đang đi lên nhờ nhu cầu đối với tài sản trú ấn an toàn khi khủng hoảng tại Trung Đông tiếp tục leo thang.

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh trên các thị trường trong bối cảnh trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh cũng đang mạnh lên khi nhà đầu tư xem xét lại khả năng Fed cắt giảm lãi suất ngay tháng 3 tới.

Ngân hàng tiếp tục tăng mạnh giá USD.

Ngân hàng tiếp tục tăng mạnh giá USD

Tỷ giá trung tâm tăng 28 đồng trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay cũng đồng loạt được điều chỉnh tăng từ 45 đến 70 đồng so với phiên liền trước.

Chat với BizLIVE