“Áp lực tỷ giá sẽ hạ nhiệt trong nửa sau của quý II”

Các chuyên gia kỳ vọng, áp lực tỷ giá sẽ hạ nhiệt trong nửa sau của quý II khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Áp lực tỷ giá sẽ hạ nhiệt trong nửa sau của quý II khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.
Áp lực tỷ giá sẽ hạ nhiệt trong nửa sau của quý II khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Tỷ giá có thể “hạ nhiệt” trong quý II

Trong báo cáo vĩ mô tháng 4 mới công bố, các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, hai vấn đề nổi bật trong điều hành chính sách tiền tệ trong quý I/2024 là áp lực tỷ giá tăng mạnh trong quý đầu năm ảnh hưởng đến mục tiêu ổn định thị trường tiền tệ và nhu cầu vốn trong nền kinh tế yếu dẫn đến dư thừa thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng.

Đối với vấn đề đầu tiên, chuyên gia cho rằng, tiền đồng có thể mất giá khoảng 3% trong nửa đầu năm 2024. Hiện tại, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đã vượt ngưỡng tâm lý là 25.000 đồng/USD. Tỷ giá niêm yết của Vietcombank đã tăng lên 25.130 đồng/USD tại phiên giao dịch ngày 3/4, tăng 2,9% so với cuối năm 2024.

Tỷ giá trên thị trường vượt đỉnh cũ đã thiết lập vào tháng 11/2022, đà tăng này có thể tiếp diễn đưa tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng lên sát ngưỡng 25.500 đồng/USD như mức neo của tỷ giá trên thị trường tự do.

Screen Shot 2024-04-08 at 3.51.36 PM.png

Tuy nhiên, các chuyên gia kỳ vọng, áp lực tỷ giá sẽ hạ nhiệt trong nửa sau của quý II khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Để ứng phó với vấn đề còn lại, NHNN đã hút về một lượng tiền với quy mô khoảng 163,5 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở (tính đến ngày 3/4/2024). Việc hút ròng qua kênh tín phiếu NHNN được kích hoạt từ 11/3 và duy trì hơn nửa tháng qua, lãi suất bình quân là 1,5%/năm và kỳ hạn là 28 ngày. Lượng tín phiếu NHNN đang lưu hành trên thị trường là 172,0 nghìn tỷ đồng, sẽ đáo hạn dần trong tháng 4/2024.

Ở chiều ngược lại, NHNN có động thái bơm tiền qua kênh thị trường mở trong hai phiên giao dịch đầu tháng 4 với quy mô khoảng 8,5 nghìn tỷ đồng, lãi suất cho vay kỳ hạn 7 ngày là 4%/năm.

Screen Shot 2024-04-08 at 3.51.16 PM.png

Vào tháng 4/2023, sau một đợt hút ròng với kỳ hạn dài mà tiền chưa quay trở lại hệ thống, NHNN cũng có hành động tương tự khi thực hiện bơm tiền qua nghiệp vụ mua kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản cho hệ thống nên hoạt động điều tiết của NHNN trên thị trường mở được đánh giá không phải là vấn đề đáng quan ngại.

Đợt cắt giảm lãi suất huy động có thể đã kết thúc

Xem xét các kênh vốn khác của nền kinh tế, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục trầm lắng trong quý I/2024.

Theo thống kê của FiinPro, tổng giá trị phát hành mới đạt khoảng 19 nghìn tỷ đồng, giảm 36% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp phát hành chủ yếu là nhóm bất động sản và vật liệu xây dựng (chiếm 79% tổng quy mô phát hành). Quy mô mua lại cũng chỉ đạt khoảng 13 nghìn tỷ đồng, giảm hơn 60% so với cùng kỳ.

Ở kênh trái phiếu Chính phủ, quy mô phát hành TPCP đạt khoảng 73 nghìn tỷ đồng trong quý I/2024, chỉ đạt 57,3% so với kế hoạch, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ.

Trái với kênh cho vay qua hệ thống ngân hàng, lợi suất của trái phiếu doanh nghiệp có xu hướng tăng trong quý đầu năm, một phần do việc phát hành TPDN trong quý đầu năm nay vắng bóng nhóm ngân hàng.

Trong khi đó, lợi suất TPCP sau nhịp giảm trong hai tháng đầu năm cũng đã phục hồi trở lại trong tháng 3/2024. Diễn biến này song hành với áp lực tỷ giá leo thang và NHNN thực hiện hút bớt thanh khoản hệ thống.

Tính đến ngày 3/4/2024, lợi suất TPCP tăng khoảng 10-50 điểm cơ bản so với đầu năm, trong đó mức tăng thấp ở kỳ hạn 2-3 năm và tăng nhiều hơn ở kỳ hạn 5-10 năm.

Theo VDSC, việc lợi suất TPCP tăng trở lại có thể hàm ý rằng đợt cắt giảm lãi suất huy động trên thị trường 1 có thể đã kết thúc trong quý I/2024.

Câu hỏi đang chờ đợi trong quý 2 và cả thời gian còn lại của năm là mức độ phục hồi của nhu cầu vốn trong nền kinh tế.

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng tín dụng tính đến 25/3/2024 đạt 0,26% so với cuối năm trước. Mức tăng trưởng trong hoạt động cho vay của nền kinh tế trong quý I/2024 như vậy là thấp hơn đáng kể so với diễn biến các năm trước (trung bình 5 năm giai đoạn 2019-2023, tín dụng tăng 3,2% so với đầu năm).

Hiện tại, mặt bằng lãi suất trên thị trường 1 đã giảm cả ở chiều huy động và cho vay. Theo thống kê của NHNN, lãi suất huy động giảm chậm hơn lãi suất cho vay trong quý I/2024, giảm lần lượt 40 điểm cơ bản và 60 điểm cơ bản so với đầu năm. Quan sát cho thấy thấy nhiều ngân hàng tích cực đưa ra các ưu đãi nhằm kích thích nhu cầu vay vốn.

“Cùng với hoạt động kinh tế quý I vẫn tạo tiền đề cho sự cải thiện trong các quý tới, chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan trong thận trọng rằng doanh nghiệp và người dân sẽ‘thẩm thấu’ được tác động trễ của chính sách nới lỏng tiền tệ trong các quý tới, từ đó bộc lộ được qua hành vi tăng tiêu dùng và đầu tư”, chuyên gia VDSC nhận định.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng ổn định sau phiên đấu thầu

Hiện, mỗi lượng vàng miếng SJC được mua - bán ở mốc 88,9 - 90,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng so trước đó, trong bối cảnh phiên đấu thầu vàng miếng SJC lần thứ 8 diễn ra thành công.

Cần nhanh chóng bình ổn thị trường vàng

Cần nhanh chóng bình ổn thị trường vàng

Về việc tiến hành thanh tra, kiểm tra thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia Đoàn thanh tra liên ngành.

Chat với BizLIVE