8 doanh nghiệp công nghệ Việt tham gia liên minh về an toàn mạng

Liên minh có nhiệm vụ tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thành lập liên minh về an toàn mạng

Sáng 24/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội thảo - Triển lãm quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam”, 8 đơn vị sáng lập ký thỏa thuận thành lập liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng (Liên minh).

Các doanh nghiệp công nghệ tham gia Liên minh gồm Viettel, VNPT, MobiFone, CMC, Bkav, VNG, Tiktok và Cốc Cốc. Theo Cục An toàn thông tin, những doanh nghiệp tham gia Liên minh cần đáp ứng được một số tiêu chí là doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, có lượng người dùng dịch vụ lớn tại Việt Nam, có nền tảng hạ tầng, sản phẩm đáp ứng các tiêu chí an toàn cho người dùng. Thời gian tới, Liên minh sẽ mở rộng để các doanh nghiệp đủ năng lực cùng tham gia.

Liên minh hoạt động dưới bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong đó, Cục An toàn thông tin và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) có vai trò chủ trì điều phối, định hướng các hoạt động chung của Liên minh.

mạng
Lễ ký kết thành lập Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng

Lễ ký kết đánh dấu lần đầu tiên 1 liên minh về an toàn, an ninh mạng được thành lập và hoạt động tại Việt Nam. Cũng theo Cục An toàn thông tin, sứ mệnh của Liên minh là thúc đẩy sự hợp tác giữa cơ quan nhà nước, hiệp hội và doanh nghiệp nhằm nâng cao nhận thức và phổ biến kỹ năng cơ bản để bảo đảm an toàn thông tin cho người dân khi tham gia sử dụng mạng. Từ đó, Liên minh giúp tạo dựng không gian mạng Việt Nam an toàn, giảm thiểu sự cố mất an toàn thông tin và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội số.

Chia sẻ về việc gia nhập Liên minh, ông Nguyễn Vũ Anh - Tổng giám đốc Cốc Cốc cho biết: “Vấn đề đảm bảo an toàn an ninh mạng cho người dùng hay xây dựng một Internet “xanh” luôn là nhiệm vụ hàng đầu được Cốc Cốc và các doanh nghiệp trong Liên minh xem trọng. Các thành viên cam kết, cùng chung tiếng nói, tích cực và trách nhiệm đóng góp để chung tay tạo “khiên chắn” giúp người Việt lên mạng an toàn”.

Một số hoạt động nổi bật Liên minh sẽ thực hiện trong thời gian tới là phối hợp sản xuất và triển khai nội dung tuyên truyền (tin bài, ảnh, video tạo xu thế…) để đăng, phát trên trang mạng xã hội, kênh, nền tảng khác nhau và trên phương tiện truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng cơ bản bảo đảm an toàn thông tin cho người dân.

Thiết lập và phát triển các trang (tài khoản/kênh) của Liên minh trên nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin. Từ đó kết nối đa kênh, đa nền tảng để lan truyền kiến thức, hành động, thông tin, định hướng thông tin chính thống cho người dùng, tránh ảnh hưởng của thông tin giả, thông tin vi phạm pháp luật.

Tổ chức thường niên các chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn thông tin cơ bản quy mô lớn, đồng bộ giữa cơ quan, tổ chức.

Tại Hội thảo - Triển lãm quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam”, có 3 phiên chuyên đề tập trung bàn thảo các vấn đề xây dựng môi trường mạng an toàn cho tổ chức, doanh nghiệp, bảo vệ dữ liệu - yếu tố quan trọng tạo dựng niềm tin cho quá trình chuyển đổi số, chính sách và công nghệ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Chip Samsung DRAM LPDDR5 12 GB dành cho các thiết bị di động. Ảnh: Samsung

Hàn Quốc xuất khẩu chip tăng hơn 52%

Hàn Quốc xuất khẩu chip trong tháng 5 đã tăng 52,4% so với cùng kỳ lên 11,39 tỷ USD do nhu cầu chip toàn cầu cao hơn xuất phát từ sự tăng trưởng của thị trường trí tuệ nhân tạo.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE