TPHCM: Lãi suất cho vay giảm, tín dụng bắt đầu “chảy” mạnh

Ngày 18/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM công bố tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố tính đến cuối tháng 11 đạt 3,4 triệu tỷ đồng, tăng 1,3% so với tháng trước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Với lãi suất thấp như hiện nay góp phần kích thích nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân.
Với lãi suất thấp như hiện nay góp phần kích thích nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân.

Thống kê cho thấy, tháng 11 là một trong các tháng mà tín dụng của thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong năm (riêng tháng 3/2023, tín dụng tăng 1,37%).

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, do tính chất mùa vụ, nhu cầu vốn tín dụng thường tăng cao vào dịp cuối năm và Tết cổ truyền âm lịch. Trong đó, nhu cầu vốn cho sản xuất, phân phối hàng hóa tiêu dùng thiết yếu của người dân tăng lên. Nhu cầu tiêu dùng mua sắm, du lịch và dịch vụ tăng… đã kích thích sản xuất và tiêu dùng, qua đó kích thích tăng trưởng tín dụng.

Lãnh đạo NHNN cho biết, chỉ tính riêng chương trình cho vay bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố mùa vụ năm 2023 đã đạt trên 13.000 tỷ đồng. Trong đó, cho vay doanh nghiệp bình ổn thị trường đối với 13 doanh nghiệp; doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng và phân phối sản phẩm 11 doanh nghiệp. Với lãi suất cho vay thấp, chỉ từ 4% - 6%/năm, đã góp phần trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp giảm giá thành, giữ ổn định giá bán các mặt hàng thiết yếu, từ đó hỗ trợ trực tiếp người tiêu dùng dịp cuối năm.

Ông Lệnh đánh giá, với lãi suất thấp như hiện nay góp phần kích thích nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân. Cùng với đó, việc NHNN điều chỉnh và phân bổ hạn mức tín dụng phù hợp cũng có tác động tích cực đến tăng trưởng tín dụng, tạo điều kiện khai thác tốt tính chất mùa vụ cuối năm.

Theo thống kê từ NHNN chi nhánh TPHCM, tính đến nay, thông qua các chương trình cho vay và hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố như: Giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới lãi suất thấp; tăng hạn mức tín dụng… các ngân hàng thương mại (NHTM) tại TPHCM đã giải ngân tổng cộng 610.376 tỷ đồng cho 162.289 khách hàng vay.

Riêng chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp 2023 tại TPHCM, đến nay các NHTM trên địa bàn đã giải ngân đạt 545.171 tỷ đồng cho 152.006 khách hàng vay. Số tiền giải ngân này bằng 120,3% so với quy mô gói tín dụng được 20 NHTM đăng ký từ đầu năm (453.070 tỷ đồng).

Theo ông Lệnh, mặc dù chưa hết năm nhưng chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại TPHCM đã đạt kết quả ấn tượng cả về số tiền giải ngân lẫn số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được hỗ trợ vốn.

Việc tổ chức chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp gắn với thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất; chính sách cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ và các chương trình tín dụng ưu đãi… không chỉ bảo đảm cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận thuận lợi chính sách mà còn bảo đảm được trách nhiệm thực thi chính sách từ các tổ chức tín dụng.

Theo Tạp chí Thời Đại

Đọc tiếp

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong tháng đầu năm 2024

Đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital

Ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát

Trao đổi với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đầu Xuân Giáp Thìn 2024, ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital đánh giá, dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo kiểm soát lạm phát. Ngân hàng Nhà nước đã có những giải pháp kịp thời và hiệu quả để giúp nền kinh tế nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng vượt qua khó khăn.

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

Với lợi thế sức trẻ, được đào tạo bài bản và tích luỹ trải nghiệm, lớp doanh nhân thế hệ thứ hai tại nhiều ngân hàng Việt đang được kỳ vọng có thể tự tin thể hiện năng lực, thổi làn gió mới cho cơ ngơi của gia đình.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại Hội nghị Triển khai Nhiệm vụ Ngành Ngân hàng năm 2024.

2 triệu tỷ cho 2024

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, năm 2024, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 15%. Với mức tăng trưởng tín dụng này, tương đương sẽ có khoảng 2 triệu tỷ đồng được cung ứng ra nền kinh tế qua kênh cho vay của hệ thống ngân hàng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Petrovietnam và PVcomBank đồng hành cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Petrovietnam và PVcomBank đồng hành cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đồng hành cùng UBND Thành phố Hà Nội và UBND Quận Tây Hồ tổ chức màn trình diễn ánh sáng bằng 2.024 máy bay không người lái (drone) với tên gọi “Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long” vào đêm 30 Tết. Đây sẽ là màn trình diễn có số lượng drone nhiều nhất tại khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm này.

Giữ nét văn hóa xin chữ đầu xuân

Giữ nét văn hóa xin chữ đầu xuân

Tết Nguyên Đán là một dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời điểm để mọi gia đình sum họp, đoàn viên, cùng chúc cho một năm mới an lành, hạnh phúc. Bên cạnh những hoạt động truyền thống như đi lễ chùa cầu an, chúc Tết hay lì xì,... tục lệ xin chữ đầu năm cũng là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt.

IFM vinh danh PVcomBank ở 2 hạng mục giải thưởng

IFM vinh danh PVcomBank ở 2 hạng mục giải thưởng

Cuối tuần qua, trong lễ trao giải tổ chức tại Thái Lan, Tạp chí International Finance Magazine (IFM) đã vinh danh Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) là "Ngân hàng có nền tảng số dành cho SME tốt nhất Việt Nam 2023"; (Best Digital Banking Platform for SME's - VN 2023) và "Ngân hàng có chiến lược kinh doanh sáng tạo nhất Việt Nam 2023" (Most Innovative Corporate Bank Strategy - VN 2023).

MB phục vụ 27 triệu khách hàng, 97% giao dịch được thực hiện trên kênh số

MB phục vụ 27 triệu khách hàng, 97% giao dịch được thực hiện trên kênh số

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán MBB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Theo đó, MB tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô với tổng tài sản tăng 30% đạt 950.000 tỷ đồng, CASA duy trì mức trên 40%, quản lý hiệu quả chi phí hoạt động, đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong cuộc đua chuyển đổi số ngành Ngân hàng.

Chat với BizLIVE