"Sức sống của Giải thưởng Sao Khuê bắt nguồn từ sức sống của ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam. 20 năm mà tăng trưởng gần 300 lần là câu chuyện thần kỳ chưa từng có ở nước nào", Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho biết.
0:00 / 0:00
0:00
182 doanh nghiệp, nền tảng, sản phẩm tiêu biểu của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam được vinh danh tại Sao Khuê 2023.
182 doanh nghiệp, nền tảng, sản phẩm tiêu biểu của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam được vinh danh tại Sao Khuê 2023.

Ngày 28/4, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sao Khuê, Vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2023.

Sao Khuê năm 2023 ghi nhận và vinh danh 182 doanh nghiệp, nền tảng, sản phẩm tiêu biểu của ngành công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam. Trong đó, có 15 nền tảng số; 22 dịch vụ giải pháp công nghệ tiên phong; 2 startup số tiêu biểu, 38 dịch vụ và 105 giải pháp số xuất sắc.

Đặc biệt, trong Lễ kỷ niệm tròn 20 năm của giải thưởng CNTT uy tín này, đã có 11 đề cử được xếp hạng Sao Khuê 5 sao và 10 đề cử xuất sắc được vinh danh ở Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2023.

Giải thưởng bắt nguồn từ sức sống của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Một giải thưởng mà qua được 20 năm là một giải thưởng có uy tín và có sức sống. Giải thưởng Sao Khuê đã đi qua 20 năm, sức sống của nó thật là mạnh mẽ".

Ông Hùng cho rằng giải thưởng này "có sức sống vì nó luôn bám sát cuộc sống, bám sát sự vận động, bám sát sự thay đổi của công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT".

"Sức sống của Giải thưởng Sao Khuê là bắt nguồn từ sức sống của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam. 20 năm tăng trưởng gần 300 lần là câu chuyện thần kỳ chưa từng có ở nước nào. Chúng ta, những người hôm nay ngồi đây, đã có may mắn là một phần của sự thần kỳ đó, may mắn được sống trong giai đoạn thần kỳ đó và cũng góp phần tạo ra sự thần kỳ đó", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

"Qua 20 năm, Sao Khuê là một giải thưởng có uy tín và sức sống" ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ trao giải.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, kinh tế Việt Nam muốn phát triển nhanh và bền vững thì phải dựa vào kinh tế số. Theo đó, kinh tế số phải trở thành động lực chính cho tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam. Kinh tế số phát triển với tốc độ 3-4 lần, cao hơn tăng trưởng GDP, để chiếm tới 20-25% GDP vào năm 2025.

"Phát triển kinh tế đã trở thành chiến lược quốc gia. Giải thưởng Sao Khuê đã có trọng tâm là kinh tế số. Giải thưởng Sao Khuê phải vinh danh những nền tảng, giải pháp tạo ra sự phát triển của kinh tế số, tức là nó phải trở thành động lực tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế. Là động lực để Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào giữa thế kỷ XXI này", ông Nguyễn Mạnh Hùng kỳ vọng.

Cũng tại buổi lễ, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, đã đặt ra những kỳ vọng mới cho Sao Khuê. Theo ông Bình, ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam đang ngày càng trưởng thành hơn, các sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy, Sao Khuê giờ đây cần thể hiện vai trò liên kết mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước. \

"Câu chuyện chuyển đổi số bây giờ không chỉ là hỗ trợ khách hàng ứng dụng công nghệ, chuyển đổi công nghệ để số hóa, tối ưu hóa quy trình, hoạt động, mà phải là hợp tác với nhau, kết nối với nhau, hình thành các liên minh, liên kết chuyển đổi số giữa doanh nghiệp CNTT với tổ chức, doanh nghiệp ở các ngành khác", ông Trương Gia Bình nêu quan điểm.

Ông Bình cho rằng, khi giải quyết được vấn đề trên, dữ liệu lớn khi đó sẽ được hình thành. Bài toán lớn khi đó được xác định và thực hiện. Như vậy ta mới nhanh chóng có được những mô hình kinh tế số, doanh nghiệp số mới; những mô hình quản trị số, tổ chức số mới. "Đây mới là động lực mới cho sự phát triển của đất nước".

"Qua 20 năm, Sao Khuê là một giải thưởng có uy tín và sức sống" ảnh 2

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA tại Lễ trao giải.

Kỳ tích tăng trưởng sau 20 năm

Sao Khuê là giải thưởng được lấy cảm hứng từ một trong những biểu tượng của Trí tuệ Việt Nam – danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi, người gắn liền với danh hiệu: “Tâm thượng quang Khuê tảo”, con người trí tuệ, tâm sáng. Giải thưởng thể hiện cho trí tuệ của con người Việt Nam.

Năm 2003 – Giải thưởng Sao Khuê lần đầu tiên được tổ chức, vinh danh những con người, những doanh nghiệp, những tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT và đặc biệt là các sản phẩm phần mềm, dịch vụ CNTT xuất sắc.

Trong lần đầu tiên, chỉ có 10 giải thưởng Sao Khuê được trao. Cá nhân đầu tiên được trao Giải thưởng Sao Khuê là Giáo sư Đặng Hữu, người đặt nền móng trong việc xây dựng và đề xuất Bộ Chính trị Trung ương Đảng khóa VIII ban hành Chỉ thị 58/CT-TW vào ngày 17/10/2000 với nội dung đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin tại Việt Nam.

"Qua 20 năm, Sao Khuê là một giải thưởng có uy tín và sức sống" ảnh 3

Năm 2003, ngành phần mềm, CNTT Việt Nam mới chỉ đang trong giai đoạn phát triển sơ khai. Toàn ngành CNTT khi ấy có doanh thu chỉ vỏn vẹn hơn gần 500 triệu USD với khoảng 5.000 người.

Sau 20 năm, ngành CNTT đã trở thành một trong những động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, đồng thời gánh vác sứ mệnh quan trọng của công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Doanh thu ngành năm 2022 đạt 148 tỷ USD, với tổng nhân lực trên 1,2 triệu người, gấp hơn 300 lần về doanh thu và gấp 240 lần về quy mô nhân lực.

Theo VINASA, qua 20 năm qua, 1.546 Giải thưởng, Danh hiệu Sao Khuê đã được trao tặng cho các doanh nghiệp, nền tảng, ứng dụng tiên phong, xuất sắc của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam.

Giải thưởng Sao Khuê được xem như một minh chứng về chất lượng và uy tín của các nền tảng, dịch vụ, giải pháp CNTT Việt Nam. Sao Khuê đã gắn liền với hàng trăm sản phẩm, ứng dụng phần mềm, giải pháp, dịch vụ CNTT uy tín nhất trên thị trường như: AMIS, Sapo, Kiot Việt, Base.vn, Bravo, Zalo, Vietinbank efast, PamAir…; gắn liền với tên tuổi của những doanh nghiệp đầu ngành phục vụ các cơ quan, tổ chức trong nước như MISA, FPT, Viettel, VNPT, FSI, Mobifone, VNG, Rikkeisoft, Luvina, Fujinet, NTQ…

Tuấn Việt