Phân tích nguyên nhân giá socola trên toàn cầu chuẩn bị lập kỷ lục mới

Giá cacao giao hợp đồng tương lai trên thị trường London đã tăng hơn 32% trong năm nay, cacao vì vậy trở thành công cụ đầu tư có lãi nhất trong nửa đầu năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Socola trên thế giới sẽ ngày một đắt đỏ hơn.

Giá cacao, nguyên liệu chủ chốt để sản xuất ra loại thức ăn nhanh được yêu thích nhất thế giới, hiện đang được giao dịch ở ngưỡng cao nhất trong gần 4 thập kỷ. Nhu cầu cao, sản xuất thiếu hụt và dự báo thời tiết xấu tại Tây Phi, khu vực trông cây cacao lớn nhất thế giới, là nguyên nhân đằng sau tình trạng này, theo nội dung bài báo mới được WSJ đăng tải.

Giá cacao giao hợp đồng tương lai trên thị trường London đã tăng hơn 32% trong năm nay, cacao vì vậy trở thành công cụ đầu tư có lãi nhất trong nửa đầu năm nay, mức tăng này thậm chí còn cao hơn so với mức tăng của chỉ số Nasdaq. Giá cacao hiện đang ở ngưỡng cao nhất tính từ năm 1985, theo dữ liệu được tính toán bởi FactSet.

Giá cacao tương lai tăng nhiều khả năng sẽ khiến cho giá socola tăng lên rất cao dù mặt hàng này trước đó vốn đã được coi như hàng giá cao. Giá của mỗi đơn vị socola tại Mỹ đã tăng hơn 20% tính từ năm 2021, theo công ty nghiên cứu thị trường Circana.

Trong quá khứ, nhiều doanh nghiệp đa quốc gia ứng phó với tình trạng giá cacao cao bằng cách sản xuất thanh socola nhỏ hơn, hoặc giảm hàm lượng socola thay bằng các nguyên liệu khác, hoặc tăng giá bán sản phẩm.

“Diễn biến giá socola mới nhất sẽ gây sức ép lên lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh socola”, trưởng bộ phận kinh doanh tại công ty Tony’s Chocolonely – doanh nghiệp sản xuất socola lớn của Anh.

Vào tháng 10/2023, Tony đã buộc phải hạ giá bán sản phẩm để khuyến khích tiêu dùng trong bối cảnh nhu cầu thấp. Việc này đã gây tổn hại đến lợi nhuận của doanh nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp muốn đảm bảo rằng đó là ngưỡng mà khách hàng sẽ mua được nhiều hơn.

Khi mà giá cả của nhiều loại hàng hóa ví như năng lượng hay kim loại giảm trong những tháng gần đây, giá của một số loại hàng hóa nông nghiệp đã tăng cao hơn, nó làm gia tăng áp lực lạm phát tại nhiều nền kinh tế. Đường, một loại nguyên liệu quan trọng trong sản xuất các sản phẩm socola, hiện cũng đang giao dịch ở ngưỡng cao nhất nhiều năm.

Việc giá tăng cao đã ảnh hưởng đến giao dịch của hạt cà phê, nhiều người mua tạm thời đã hủy các đơn hàng dài hạn, theo chuyên gia cao cấp tại tổ chức giao dịch hàng hóa Quanton tại London – ông Javier Lastanao phân tích.

“Mọi người đặc biệt căng thẳng, đặc biệt những người mua”, ông Lastanao phân tích. Phần lớn những bên mua cacao ký kết hợp đồng vài tháng hoặc hơn một năm để đảm bảo giá cho hàng hóa ở mức mà họ cần. Với tình huống giá cả này, người mua trở nên dè chừng và thận trọng hơn rất nhiều.

Trên toàn cầu, nhu cầu với cacao trong khoảng thời gian mùa vụ kết thúc vào ngày 30/9/2023 sẽ cao hơn so với nguồn cung ước tính khoảng 142.000 tấn. Như vậy, dự trữ cacao cuối mùa sẽ giảm 8% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 1,6 triệu tấn, theo Tổ chức Cacao Quốc tế (ICO).

Ngoài ra, nỗi lo sợ về các diễn biến bất thường của thời tiết được biết đến với cái tên El Nino, vốn thường gây sụt giảm sản lượng cacao tại Tây Phi, cũng đang hỗ trợ cho giá cả, theo các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích.

Căng thẳng giữa Ukraine và Nga khiến cho thuốc trừ sâu trở nên đắt đỏ hơn, chính vì vậy nông dân cũng giảm sử dụng nó trong trồng trọ, sản lượng cacao vì vậy sụt giảm. Chất lượng cacao tại Bờ Biển Ngà được đánh giá đã sụt giảm trong thời gian gần đây. Vụ mùa năm nay, ước tính phải mất đến 120 hạt cacao để có được 100 gram bột, trong khi đó tiêu chuẩn trước đây là từ 80 đến 100 hạt để có 100 gram, theo ICO.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE