Ba điểm then chốt nhìn từ thông điệp chính sách tiền tệ của Fed

Trong cuộc họp báo mới đây, ông Powell đã khiến nhiều người chú ý bằng việc khẳng định Fed nhận thấy có rủi ro kinh tế chững lại đáng kể chứ không nói đến suy thoái kinh tế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vào ngày thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất đồng USD lên ngưỡng từ 5,25% đến 5,5%, cao nhất trong 22 năm nhằm ứng phó với lạm phát leo thang.

Dù rằng thị trường tài chính và các chuyên gia kinh tế cũng đã dự báo trước về động thái lãi suất này, trọng tâm của thị trường vẫn là cuộc họp kéo dài 1 tiếng với giới truyền thông của chủ tịch Fed.

Tuyên bố chính sách mới nhất của Fed bao gồm một số điểm chính:

Fed đã không còn dự báo về suy thoái kinh tế

Trong cuộc họp báo mới đây, ông Powell đã khiến nhiều người chú ý bằng việc khẳng định Fed nhận thấy có rủi ro kinh tế chững lại đáng kể chứ không nói đến suy thoái kinh tế. Lý do cho sự thay đổi quan điểm này, theo ông Powell, bắt nguồn từ việc số liệu kinh tế gần đây khá ổn định.

Ông Powell cho biết ông tin Fed có thể làm giảm lạm phát mà không gây ra suy thoái kinh tế sâu.

Việc Fed nhận xét về thực trạng của kinh tế Mỹ lần này khá khác so với những lần trước bởi thông thường thị trường sẽ phải đợi đến ngày 16/8/2023 để có thể biết được dự báo kinh tế của cơ quan này.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ PNC Financial Services Group, ông Gus Faucher, nhận định: “Rõ ràng Fed lại đang nhắc đến khả năng kinh tế hạ cánh mềm”.

Các ngân hàng không mạnh tay thắt chặt các tiêu chuẩn tín dụng

Kể từ khi ngân hàng Silicon Valley sụp đổ vào tháng 3/2023, các chuyên gia kinh tế đã không ngừng lo ngại về khả năng các ngân hàng sẽ thu hẹp hoạt động tín dụng và nâng tiêu chuẩn cho vay. Cho đến nay, hoạt động tín dụng đã không ngừng thu hẹp về quy mô tuy nhiên cũng chưa có diễn biến nào quá bất thường. Fed không ngừng theo dõi tiêu chuẩn cho vay của các ngân hàng.

Báo cáo về tình hình tín dụng các ngân hàng dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới, tuy nhiên những phát biểu từ Fed cũng giúp cho thị trường tài chính nắm được phần nào nội dụng. “Tôi sẽ nói rằng nhìn chung những gì Fed đã nói đúng với kỳ vọng của thị trường. Bạn đang chứng kiến tình trạng tín dụng thắt chặt và thậm chí còn đang khó khăn hơn”, ông Powell nói.

Ông Powell đồng thời thừa nhận rằng điều kiện tín dụng thắt chặt chính là lực cản với tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Trưởng bộ phận chiến lược lãi suất tại ngân hàng Pháp Société Générale, bà Subadra Rajappa, cho biết nhóm làm việc của bà không tin Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất bởi xét đến điều kiện tín dụng hạn chế và chỉ báo cho thấy ngân hàng đã hoàn tất quá trình siết chặt chính sách của mình.

Tại sao ông Powell từ chối nói về một lần nâng lãi suất cuối cùng vào tháng 9/2023?

Vào tháng 6/2023, Fed từng nói về 2 lần điều chỉnh lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm nay.

Với quyết định nâng lãi suất gần nhất, người ta từng nghĩ rằng ông Powell sẽ nói đến việc Fed hướng đến lần điều chỉnh lãi suất cuối cùng vào tháng 9/2023. Tuy nhiên ông không ngừng từ chối nói về điều này, theo chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics – ông Paul Ashworth.

Ông Powell đồng thời phản bác ý tưởng rằng Fed hiện nay đang trong tình trạng điều chỉnh lãi suất cách buổi, tức là sẽ không nâng lãi suất vào tháng 9 nhưng lại điều chỉnh lần cuối vào tháng 10/2023.

Cựu nhân viên tại Fed và hiện đang là chuyên gia kinh tế trưởng tại Dreyfus and Mellon, ông Vince Reinhart, cho biết ông tin ông Powell là người đứng đằng sau tất cả. Dù ông Powell muốn tránh nói đến đợt nâng lãi suất vào tháng 9/2023, hiện đang có quá nhiều thành viên thuộc Fed vốn không hài lòng với việc phát đi thông điệp về chính sách lãi suất tương lai, chính vì vậy ông Powell cũng không thể nói.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE