Fed nói gì trong tuyên bố mới nhất về định hướng chính sách lãi suất đồng USD?

Thị trường đã từng kỳ vọng đây sẽ là đợt nâng lãi suất cuối cùng của Fed trong chu kỳ siết chặt tiền tệ, tuy nhiên kịch bản đó đã không xảy ra.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư đã chính thức công bố chấp thuận nâng lãi suất trong động thái vốn đã được các thành viên thị trường kỳ vọng trước đó. Lãi suất cơ bản đồng USD tại Mỹ hiện lên ngưỡng cao nhất trong hơn 22 năm, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Từ trước đó, thị trường tài chính đã kỳ vọng về động thái này của Fed. Ủy ban Thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã nâng lãi suất 0,25% điểm phần trăm lên ngưỡng từ 5,25% đến 5,5%. Đây là mức lãi suất đồng USD cao nhất tính từ đầu năm 2001.

Thị trường tài chính đã chờ đợi những dấu hiệu từ Fed cho thấy đợt nâng lãi suất này có thể là cuối cùng trước khi các quan chức Fed tạm hãm đà nâng lãi suất để đánh giá tác động của những lần điều chỉnh trước.

Dù rằng sau cuộc họp vào tháng 6/2023, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ đã nói đến việc sẽ có thêm hai đợt điều chỉnh nửa trong năm nay, thị trường đang kỳ vọng vào khả năng sẽ không còn lần điều chỉnh nào nữa sau đợt tháng 7 này.

Trong cuộc họp báo, chủ tịch Fed Jerome Powell nói lạm phát đã hạ nhiệt tính từ giữa năm ngoái, tuy nhiên sẽ vẫn còn lâu mới rơi xuống ngưỡng mục tiêu 2% của Fed. Tuy nhiên, ông vẫn tin vẫn còn dư địa để giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 9/2023.

“Tôi sẽ nói hoàn toàn có khả năng lãi suất tiếp tục được điều chỉnh trong tháng 9/2023 nếu số liệu kinh tế trong thời gian tới đảm bảo cho việc đó. Nhưng cũng có khả năng Fed sẽ không thay đổi lãi suất đồng thời có những đánh giá cẩn thận theo diễn biến qua từng cuộc họp”, chủ tịch Fed Powell nói.

Ông Powell nói FOMC sẽ đánh giá các dữ liệu sắp tới cũng như hàm ý với hoạt động kinh tế và lạm phát.

Thị trường tài chính ban đầu tăng điểm sau cuộc họp, tuy nhiên ở thời điểm chốt phiên diễn biến trái chiều. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones vẫn tiếp tục chuỗi ngày tăng điểm còn chỉ số Nasdaq và S&P 500 không có quá nhiều thay đổi.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ RSM, ông Joe Brusuelas, nhận xét: “Hiện tại đã đến lúc Fed cho nền kinh tế thời gian để hấp thu tác động từ những lần nâng lãi suất trước đây. Khi mà Fed đã tính toán trước về đợt nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, tốc độ điều chỉnh lạm phát, tăng trưởng việc làm mới hạ nhiệt đang tạo ra điều kiện để Fed có thể chấm dứt chiến dịch nâng lãi suất của mình".

Tuyên bố sau cuộc họp của Fed tuy nhiên chỉ giúp người ta hiểu rất mơ hồ về định hướng chính sách trong thời gian tới.

“Ủy ban sẽ tiếp tục đánh giá thêm thông tin và hàm ý đối với chính sách tiền tệ”, tuyên bố của Fed nhấn mạnh. Diễn biến mới cho thấy cách tiếp nhận dựa trên số liệu của Fed, trái ngược hoàn toàn với việc có lịch trình điều chỉnh lãi suất theo cách mà phần lớn các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới áp dụng trong thời gian gần đây.

Đây là quyết định nâng lãi suất lần thứ 11 mà FOMC đưa ra trong quá trình siết chặt chính sách tiền tệ bắt đầu từ tháng 3/2022. Ủy ban đã quyết định không nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 6/2023 bởi cần phải đánh giá tác độn từ những lần điều chỉnh lãi suất trước.

Từ đó đến nay, ông Powell vẫn nói rằng ông tin lạm phát vẫn ở ngưỡng quá cao, vào cuối tháng 6/2023, ông từng nói thêm về các biện pháp hạn chế với chính sách tiền tệ, thuật ngữ ẩn ý về việc cần tiếp tục nâng lãi suất.

Lãi suất liên bang là nền tảng để các ngân hàng tính toán lãi suất cho hoạt động cho vay qua đêm của các ngân hàng, tuy nhiên lãi suất này đồng thời ảnh hưởng đến nhiều loại hình nợ tiêu dùng ví như thế chấp, thẻ tín dụng, khoản vay mua ô tô và tiêu dùng.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE