Lý do nhiều chuyên gia tin giá vàng có thể chạm mốc 2.500USD/ounce

Vàng có mức tăng tốt hơn phần lớn các loại tài sản khác, chính vì vậy bất chấp các đợt nâng lãi suất, vàng vẫn là tài sản được ưa chuộng, giá trị của vàng vẫn tăng trưởng tốt bất chấp lãi suất cao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá vàng nhiều khả năng hướng đến mức đỉnh cao chưa từng thấy trong năm 2024 bởi việc nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới hãm phanh việc siết chặt chính sách tiền tệ, ngoài ra, những rủi ro suy thoái kinh tế lớn dần không khỏi ảnh hưởng đến vị thế của vàng trong vai trò công cụ tài sản an toàn, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Giá vàng giao ngay trên thị trường New York từng chạm mốc cao 2.072,5USD/ounce vào ngày 7/8/2020, theo số liệu của Refinitiv. Phát biểu với CNBC, các chuyên gia phân tích tin rằng giá vàng sẽ có thể vượt qua ngưỡng đó và thậm chí lên ngưỡng cao kỷ lục.

“Tôi nghĩ rằng giá vàng sẽ vượt mốc 2.100USD/ounce vào cuối năm 2023 và đầu năm 2204”, giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TD Securities’ – ông Bart Melek nhấn mạnh đến việc Fed hãm phanh quá trình siết chặt chính sách tiền tệ.

“Tôi tích cực về triển vọng của vàng bởi tôi tin Fed sẽ điều hướng chính sách khỏi quan điểm hạn chế hiện tại. Tôi nghĩ điều này sẽ xảy ra trước khi Fed đạt được mốc lạm phát mục tiêu 2%”, ông Melek nói với CNBC.

Fed bắt đầu quá trình nâng lãi suất vào tháng 3/2022 khi mà lạm phát lên ngưỡng cao nhất trong 40 năm. Trong vòng chưa đầy 2 năm, Fed đã nâng lãi suất lên ngưỡng từ 5,25% lên 5,5%.

Trong vòng 12 tháng qua, vàng có mức tăng tốt hơn phần lớn các loại tài sản khác, chính vì vậy bất chấp các đợt nâng lãi suất, vàng vẫn là tài sản được ưa chuộng, giá trị của vàng vẫn tăng trưởng tốt bất chấp lãi suất cao và việc vàng được coi như công cụ an toàn trong bối cảnh lãi suất cao.

Một số chuyên gia phân tích đặc biệt lạc quan về triển vọng giá vàng, các chuyên gia đã nói đến giá vàng mục tiêu 2.500USD/ounce trước thời điểm cuối năm sau, cao hơn 26% so với ngưỡng hiện tại.

“Mục tiêu của tôi là giá vàng 2.500USD/ounce trước thời điểm cuối năm 2024. Phần lớn những yếu tố này có liên quan đến việc các áp lực suy thoái sẽ có thể bắt đầu từ năm nay và tăng tốc trong năm 2024”, nhà sáng lập quỹ Livermore Partners – ông David Neuhauser dự báo.

Ông Neuhause cho rằng lạm phát đình trệ sẽ vẫn tồn tại trong kinh tế toàn cầu trong vài năm tới khi mà lạm phát rơi xuống ngưỡng từ 3 đến 5%.

Vàng thường có diễn biến giá tích cực trong những giai đoạn bất ổn kinh tế dâng cao ví như suy thoái hoặc lạm phát trì trệ bởi vị thế công cụ giữ giá trị của vàng, đồng thời vàng hay được sử dụng như công cụ ngừa lạm phát.

“Bất kỳ kiểu suy thoái nào cũng sẽ tích cực với giá vàng”, ông Neuhausse nói thêm. Ông Neuhausse cũng khẳng định ông tin kinh tế Trung Quốc và Nhật sẽ yếu đi.

Ngân hàng UOB đồng thời dự báo giá vàng sẽ lập thêm nhiều kỷ lục mới nhưng trước nửa sau năm 2024.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường, kinh tế toàn cầu và nghiên cứu thị trường trong ngân hàng UOB, ông Heng Koon How, phân tích: “Yếu tố then chốt nhất trong dự báo triển vọng giá vàng của chúng tôi chính là việc dự báo về mức đỉnh trong chu kỳ nâng lãi suất của Fed cũng như diễn biến của đồng USD”.

Theo Vietnamplus, ngân hàng Goldman Sachs dự đoán giá vàng trung bình sẽ ở mức 2.078 USD/ounce trong quý 3 và sau đó tiếp tục tăng lên 2.108 USD/ounce trong quý 4 năm nay.

Với dự báo này, vàng được ước tính có mức giá trung bình khoảng 2.021 USD/ounce trong năm 2023.

Goldman Sachs dự đoán đà tăng của giá vàng sẽ chưa dừng lại ở đó, và kim loại quý này sẽ ghi nhận mức giá trung bình 2.175 USD/ounce trong năm 2024.

Sau đó, ngân hàng này dự đoán giá vàng sẽ giảm về mức 2.087 USD/ounce trong năm 2025 và 2.000 USD/ounce trong năm 2026.

Nhà kinh tế trưởng Clifford Bennett tại công ty chứng khoán ACY Securities cho biết khả năng có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa có thể khiến vàng giảm giá trong ngắn hạn.

Nhưng những người tìm kiếm sự an toàn trong trung và dài hạn sẽ mua vào vàng khi có bất kỳ đợt giảm giá nào.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed dự đoán ngân hàng này sẽ cần nâng lãi suất ít nhất hai lần nữa trong năm nay, khi lạm phát vẫn ở xa mức mục tiêu 2% và thị trường lao động vẫn rất thắt chặt.

Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã thực hiện số lần tăng lãi suất hàng tháng nhiều nhất từ đầu năm đến nay trong tháng 6/2023.

Điều này gây bất ngờ cho thị trường và báo hiệu tình trạng thắt chặt hơn sắp tới khi các nhà hoạch định chính sách nỗ lực chống lạm phát.

Việc tăng lãi suất làm tăng lợi suất trái phiếu và tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại quý, vốn không sinh lời này.

Người phụ trách mảng chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo, Ole Hansen, nhận định, trong ngắn hạn, khả năng Mỹ nâng lãi suất nhiều hơn kết hợp với đà tăng lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ, tiếp tục đặt ra thách thức đối với vàng.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE