Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett lãi lớn

Mảng kinh doanh bảo hiểm có tên Geico của tập đoàn Berkshire sau khoảng thời gian chật vật do chi phí leo thang đã có được lợi nhuận cao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã kinh doanh có lãi trong quý 2/2023, hoạt động kinh doanh của tập đoàn được hỗ trợ bởi lợi nhuận từ lĩnh vực bảo hiểm cũng như danh mục đầu tư tăng trưởng mạnh, cùng lúc đó, dự trữ tiền mặt của tập đoàn tăng mạnh.

Theo Bloomberg, tập đoàn sở hữu công ty bảo hiểm Geico, công ty đường sắt BNSF và công ty sản xuất giày thể thao Brooks Running. Tập đoàn công bố lợi nhuận ròng đạt 35,9 tỷ USD tức tương đương 24.775USD/cổ phiếu loại A. Trong khi đó cùng kỳ năm trước, tập đoàn thua lỗ 43,8 tỷ USD.

Lợi nhuận hoạt động của tập đoàn Berkshire, không tính một số khoản đầu tư, tăng nhẹ lên ngưỡng khoảng 10 tỷ USD từ mức 9,3 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận tại phần lớn các bộ phận lớn của doanh nghiệp, trong đó có mảng bảo lãnh bảo hiểm và đầu tư bảo hiểm đồng loạt tăng.

Mảng kinh doanh bảo hiểm có tên Geico của tập đoàn Berkshire sau khoảng thời gian chật vật do chi phí leo thang đã có được lợi nhuận cao, chi phí quảng cáo thấp và mức đền bù thấp hơn các năm trước, theo hồ sơ thống kê của tập đoàn Berkshire.

Ở thời điểm cuối quý 2/2023, tập đoàn Berkshire có 147,4 tỷ USD tiền và tương đương tiền trong khi đó vào cuối quý 1/2023, con số này ở mức khoảng 130 tỷ USD. Dự trữ tiền của tập đoàn có bao gồm rất nhiều trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ loại ngắn hạn.

Kết quả kinh doanh tích cực của tập đoàn trong quý này diễn ra sau khi vào trước đó tập đoàn Berkshire công bố thua lỗ nặng nề trong năm 2022 do hoạt động đầu tư đương đầu với nhiều khó khăn. Trong năm ngoái, thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ gặp khó khăn khi Fed áp dụng chiến dịch nâng lãi suất mạnh tay nhất trong nhiều thập kỷ.

Trong năm nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh sau đợt bán tháo vào năm ngoái. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, chỉ số S&P 500 tăng 17% trong đó chỉ riêng tháng 7/2023 đã tăng 3,1%, cổ phiếu của tất cả các nhóm ngành đồng loạt tăng điểm. Sang đến năm 2203, nhà đầu tư đã tạm loại bỏ đi những nỗi sợ về suy thoái kinh tế, lợi nhuận doanh nghiệp suy giảm, rủi ro suy thoái kinh tế, tình thế bế tắc về vấn đề trần nợ Mỹ cũng như khủng hoảng ngân hàng.

Cổ phiếu công nghệ kéo thị trường lên điểm. Tập đoàn Berkshire chi ra hơn 175 tỷ USD mua cổ phần tại Apple. Cổ phiếu Apple đã tăng hơn 40% trong năm nay. Cổ phiếu loại A của tập đoàn Berkshire hiện đang giao dịch ở sát ngưỡng kỷ lục, giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp hiện được tính toán ở ngưỡng khoảng 780 tỷ USD.

Vào đầu tuần này, Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ sau khoảng thời gian dài nội bộ Quốc hội Mỹ không thể thống nhất được với nhau về vấn đề trần nợ.

Tỷ phú Warren Buffett hiện đang rất quan tâm đến các khoản đầu tư vào Nhật. Trong bài phỏng vấn với báo Nikkei ngày 11/4, ông Buffett cho biết mình "rất tự hào" vì phần sở hữu tại các tập đoàn thương mại hàng đầu Nhật Bản.

Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway của ông Buffett hiện sở hữu hơn 6% cổ phần tại 5 tập đoàn thương mại lớn nhất Nhật Bản, bao gồm Itochu, Mitsubishi Corp., Mitsui & Co., Sumitomo Corp. và Marubeni. Để làm được điều này, họ đã chi 8,5 tỷ USD từ tháng 8-2020.

Đến tháng 4/2023, số cổ phần này được định giá lên đến gần 13 tỷ USD, đánh dấu khoản lời lên đến 4,5 tỷ USD, theo Bloomberg đưa tin.

Bên cạnh đó, ông trùm tài chính cũng cho biết mình "vẫn luôn cân nhắc" việc đầu tư thêm vào các công ty khác của Nhật. Ông Buffett chia sẻ mới đây: "Vào lúc này, chúng tôi mới chỉ có cổ phần ở 5 tập đoàn thương mại. Tôi vẫn luôn cân nhắc một số doanh nghiệp khác".

5 tập đoàn mà ông Buffett tham gia sở hữu là điển hình của các sogo shosha, đó là loại tập đoàn thương mại đặc thù của Nhật Bản với lĩnh vực kinh doanh rộng lớn, từ năng lượng, khai khoáng đến thực phẩm, bán lẻ hay dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Điều này trái ngược với xu hướng tập trung vào một số ngành hàng nhất định của các doanh nghiệp đến từ các nước khác.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE