Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng khi mà có thêm những dấu hiệu cho thấy nguồn cung hạn chế và giới chức Trung Quốc cam kết hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tâm lý trên thị trường dầu nhờ vậy mà lạc quan, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai trên thị trường London tăng 90 cent lên mức 83,64USD/thùng, trước đó trong phiên giá dầu Brent chạm mức 83,87USD/thùng, cao nhất tính từ ngày 19/4/2023.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 89 cent lên 79,63USD/thùng. Trong phiên giao dịch, có lúc giá dầu chạm mốc 79,90USD/thùng, cũng là ngưỡng cao nhất tính từ ngày 19/4/2023.

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.

Chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng tại tổ chức Price Futures Group, ông Phil Flynn, nhận xét: “Thị trường đang ngày một lo lắng về xu thế nguồn cung dầu thắt chặt, đồng thời hiện cũng ngày một rõ ràng hơn về việc khả năng nhu cầu sụt giảm như kỳ vọng hiện đang không xảy ra”.

Tại thị trường tiêu thụ dầu lớn thứ 2 ở Trung Quốc, các nhà lãnh đạo cam kết tăng cường các chính sách hỗ trợ kinh tế.

Tuy nhiên, một số số liệu kinh tế hạn chế đà tăng của giá dầu. Trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, hoạt động kinh tế tháng 7/2023 suy giảm nhiều hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia.

Tại Mỹ, hoạt động kinh tế trong tháng 7/2023 rơi xuống mức thấp nhất trong 5 tháng, theo kết quả khảo sát mới được công bố. Tuy nhiên sản lượng kinh tế sụt giảm và hoạt động tuyển udngj chững lại cho thấy Fed có thể đang có những thành công trong kiểm soát lạm phát.

Các thành viên thị trường hiện đang dự báo về khả năng lãi suất cơ bản tại Mỹ và châu Âu sẽ đều được điều chỉnh tăng 25 điểm cơ bản trong tuần này.

Dự trữ dầu thô và các loại xăng dầu tăng trong tuần vừa qua, dự trữ xăng trong khi đó giảm, theo những nguồn tin thị trường từ Viện Xăng dầu Mỹ công bố vào ngày thứ Ba.

Dự trữ dầu thô tăng 1,32 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 21/7/2023, theo API. Dự trữ xăng giảm khoảng 1,04 triệu thùng.

Giá dầu được dự báo sẽ tăng trong nửa sau của năm khi mà nguồn cung khó đáp ứng đủ nhu cầu, theo Tổng thư ký Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF), theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Tổng thư ký của IEF, ông Joseph McMonigle, phân tích nhu cầu dầu hiện đang tăng nhanh chóng lên ngưỡng trước đại dịch COVID-19, tuy nhiên nguồn cung đang khó theo kịp. Ông khẳng định yếu tố duy nhất có thể hạ nhiệt đà tăng giá dầu hiện tại chính là nỗi sợ suy thoái kinh tế.

“Đối với nửa sau của năm nay, chúng ta nhiều khả năng sẽ gặp khó trong việc đáp ứng nguồn cung, và kết quả của việc này là giá sẽ phản ứng với điều đó”, ông McMonigle phân tích bên lề cuộc họp của bộ trưởng năng lượng của nhóm các nước công nghiệp phát triển G20 tại Ấn Độ.

Ông McMonigle giải thích việc giá dầu tăng có nguyên nhân trực tiếp từ nhu cầu tăng của Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

“Chỉ riêng nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ sẽ khiến cho khiến cho nhu cầu dầu nửa sau của năm nay tăng ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày”, tổng thư ký nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu giá dầu có tái lập mốc 100USD/thùng thêm một lần nữa hay không, ông nhấn mạnh rằng giá dầu hiện tại vốn đã ở ngưỡng khoảng 80USD/thùng và nhiều khả năng có thể tăng cao hơn nữa.

“Chúng ta sẽ chứng kiến tồn kho dầu giảm sâu hơn nữa, như vậy đây có thể coi như tín hiệu của thị trường về việc nhu cầu chắc chắn sẽ tăng lên. Chính vì vậy chúng ta sẽ chứng kiến giá dầu phản ứng với điều này”, ông McMonigle nói.

Tuy nhiên, ông McMonglie cũng tin tưởng vào khả năng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh sẽ hành động và làm tăng nguồn cung nếu thực sự thế giới đương đầu với tình trạng thiếu hụt cân bằng cung cầu.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE