Nhận định những yếu tố chi phối diễn biến giá vàng tuần tới

Thị trường vàng hiện đang phản ứng với đồng USD mạnh hơn sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) phát đi thông điệp sẵn sàng duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá vàng đã có nhiều biến động sau khi chạm mức 2.000USD/ounce vào đầu tuần này bởi quan điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng đã đến gần đến điểm cuối của chu kỳ nâng lãi suất.

Các chuyên gia phân tích hiện đang chuẩn bị sẵn sàng đón nhận tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell sau đợt nâng lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày thứ Tư, theo nội dung bài báo mới được Kitco News đăng tải.

Thị trường vàng hiện đang phản ứng với đồng USD mạnh hơn sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) phát đi thông điệp sẵn sàng duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong cuộc họp chính sách tuần tới.

Đồng thời BOJ cũng cho rằng không nhất thiết phải ngay lập tức điều chỉnh đường cong lợi suất trái phiếu, theo chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại quỹ OANDA – ông Edward Moya.

Quan điểm của BOJ như vậy trái ngược hoàn toàn với quan điểm của Fed trong cuộc họp vào ngày thứ Tư tuần tới, trong đó dự kiến lãi suất sẽ được điều chỉnh nâng 25 điểm cơ bản, khả năng này hiện đã được dự báo ở mức gần 100%, theo CME FedWatch Tool.

“Giá vàng đang hạ nhiệt đà tăng khi mà đồng USD tăng giá sau thông tin cho thấy BOJ đang hướng đến việc không kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu. Đồng USD đang đối diện với những “con sóng” nhỏ, và như vậy không khỏi ảnh hưởng đến giá vàng”, ông Moya phân tích.

Hoàn toàn có khả năng giá vàng sẽ hạ trong tuần sau, tuy nhiên điều đó còn phụ thuộc quan điểm của ông Powell.

“Nhà đầu tư trên thị trường vàng có quá nhiều thông tin để đón nhận trong tuần tới và điều này sẽ có thể tạo ra làn sóng bán mạnh vàng nếu Fed vẫn tính đến siết chặt chính sách tiền tệ và nếu lợi nhuận doanh nghiệp cho thấy kinh tế Mỹ vẫn vững vàng. Trước khi ngân hàng trung ương khởi động chính sách vào tuần sau, giá vàng dường như sẽ vẫn vững vàng trong ngưỡng từ 1.940 đến 1.980USD/ounce”, ông Moya nói.

Trong tuần tới, thị trường sẽ đón nhận tuyên bố chính sách từ Fed, ECB và BOJ.

Hiện đang có nhiều sự lạc quan về khả năng Fed gần như đã hoàn tất chu kỳ siết chặt chính sách tiền tệ dù rằng trước đó ông đã nói về ít nhất hai lần nâng lãi suất trong năm nay.

“Fed gần như chắc chắn sẽ nâng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản lên ngưỡng từ 5,25% lên 5,5% trong cuộc họp bàn chính sách của FOMC vào tuần sau, tuy nhiên chúng tôi ngày một tin rằng dường như đây đã là ngưỡng đỉnh”, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Capital Economics – ông Paul Ashworth phân tích.

Đằng sau những sự lạc quan này chính là số liệu lạm phát tháng 6/2023, nó cho thấy lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng tại Mỹ. Chỉ số giá tiêu dùng lõi tăng 3% trong tháng trước, tốc độ tăng chậm nhất trong hơn 2 năm. Chỉ số giá tiêu dùng lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng, tăng 4,8%, đây là mức tăng chậm nhất tính từ năm 2021.

“Dù rằng giới chức Mỹ nói đến việc lãi suất ở ngưỡng cao trong thời gian dài hơn, việc lạm phát lõi giảm và điều kiện trên thị trường lao động bớt căng thẳng, Fed cuối cùng sẽ phải chuyển hướng và hạ mạnh lãi suất trong năm tới”, ông Ashworth nhấn mạnh vào ngày thứ Sáu.

Đối với tuyên bố của FOMC vào tuần sau, các chuyên gia phân tích sẽ đặc biệt chú ý đến những thay đổi về quan điểm lạm phát và việc Fed duy trì quan điểm thắt chặt chính sách như thế nào.

“Trong cuộc họp báo vào tuần sau, chủ tịch Fed Jerome Powell có thể nhấn mạnh rằng việc tiếp tục nâng lãi suất trong năm nay là hoàn toàn cần thiết. Thị trường không cảm thấy được thuyết phục, tuy nhiên nhìn chung họ đồng thuận với quan điểm rằng Fed dường như đã thực hiện xong quá trình thắt chặt chính sách”, ông Ashworth phân tích.

Chuyên gia phân tích cao cấp về thị trường hàng hóa tại công ty chứng khoán TD Securities, ông Ryan McKay, khẳng định trước khi Fed có thể phát đi thông điệp rằng Fed đã hoàn tất quá trình nâng lãi suất, chắc chắn sẽ có khoảng thời gian bất ổn, định hướng chính sách tuy nhiên còn tùy thuộc vào dữ liệu. Đối với vàng, như vậy sẽ có thể coi như có khoảng thời gian nghỉ trước khi lãi suất có thể được điều chỉnh cao hơn.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE