Nhận định những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến giá vàng tuần tới

Các chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng hiện vẫn đang đương đầu với môi trường đầy thách thức, đặc biệt khi mà lãi suất trái phiếu ngắn hạn vẫn đang dao động trong ngưỡng khoảng 5%.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thị trường vàng hiện đang mắc kẹt trong trạng thái trung lập và có thể duy trì ở ngưỡng này trong suốt khoảng thời gian mùa hè khi mà số liệu kinh tế Mỹ mới công bố tiếp tục củng cố cho quan điểm chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng sự suy yếu trong ngắn hạn có thể coi như cơ hội mua vào khi mà thị trường đang chờ đợi động lực mới để có thể tăng điểm trên diện rộng, theo nội dung bài báo được Kitco News đăng tải.

Trong khi thị trường vàng tương đối vững vàng, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2023 duy trì quanh ngưỡng hỗ trợ 1.950USD/ounce, các chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng hiện vẫn đang đương đầu với môi trường đầy thách thức, đặc biệt khi mà lãi suất trái phiếu ngắn hạn vẫn đang dao động trong ngưỡng khoảng 5%.

Thị trường vàng hiện vẫn đang chứng kiến tuần suy giảm thứ 2. Giá vàng giao hợp đồng tương lai giao dịch phiên gần nhất ở ngưỡng 1.946,5USD/ounce, giảm 1,5% so với mức vào cuối phiên thứ Sáu tuần trước.

“Hiện tại, nhìn từ góc độ tài sản đầu tư, vàng có nhiều “đối thủ” cạnh tranh khi mà quan điểm kinh tế Mỹ “hạ cánh mềm” ngày một thắng thế. Nhà đầu tư vẫn quan tâm đến vàng trong dài hạn nhưng trong ngắn hạn, chắc chắn giá vàng sẽ phải đương đầu với không ít thách thức. Giá vàng sẽ chật vật cho đến khi thực sự có yếu tố nào đó làm thay đổi thị trường”, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại quỹ OANDA – ông Edward Moya phân tích.

Trưởng bộ phận hàng hóa tại ngân hàng Saxo, ông Ole Hansen, cho biết ông cũng tin rằng việc giá vàng chật vật tăng đang mang đến cơ hội cho việc nắm giữ loại tài sản này. Ông cũng nói thêm rằng nhà đầu tư hiện đang chật vật với việc nắm giữ vàng khi muốn kết thúc trạng thái và chuyển tiền sang thị trường cổ phiếu.

Ông cũng nói thêm rằng khi mà kinh tế Mỹ vẫn vững vàng trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra hàng loạt đợt nâng lãi suất, nhà đầu tư không có lý do gì để nhà đầu tư mua vàng. Ông cũng khẳng định thêm thị trường vàng hiện đang chờ cú huých phù hợp, điều này sẽ mất thời gian.

Các chuyên gia phân tích nhấn mạnh thị trường hiện vẫn đang tập trung vào các dữ liệu kinh tế khi mà Fed để ngỏ lựa chọn và vẫn dựa vào các dữ liệu kinh tế. Vấn đề đối với nhà đầu tư hiện nay chính là dữ liệu không giúp họ có thể dự báo về đường hướng chính sách nào rõ ràng.

Trong tuần vừa qua, diễn biến chỉ số giá tiêu dùng cho thấy lạm phát tại Mỹ hiện vẫn cao hơn ngưỡng mục tiêu 2% của Fed, ngoài ra, một số chuyên gia phân tích không cho rằng số liệu bán lẻ Mỹ sẽ giúp nhà đầu tư có thể nhận định được về tiêu dùng người dân Mỹ.

Cũng theo các chuyên gia phân tích, biên bản từ cuộc họp bàn chính sách tiền tệ của Fed vào tháng 7/2023 nhiều khả năng cũng sẽ không giúp nhà đầu tư dự báo chính xác về quyết định chính sách tiền tệ của Fed vào tháng 9/2023.

Các chuyên gia phân tích khẳng định sẽ cần đến sự đột biến bất thường của số liệu kinh tế Mỹ mới có thể kỳ vọng về sự thay đổi của diễn biến lãi suất.

“Diễn biến chỉ số CPI hiện vẫn quá cao để Fed có thể nới lỏng quan điểm về lạm phát. Chi phí lưu trữ cao, chi phí cơ hội cao khiến cho việc nắm giữ vàng trở nên khá tốn kém. Khi mà vàng hiện vẫn đang giao dịch quanh ngưỡng 1.914USD/ounce, giá vàng có thể rớt xuống dưới mốc 1.900USD/ounce nếu số liệu vững vàng và lạm phát tăng cao hơn khi chi phí năng lượng tăng. Về dài hạn, việc điều chỉnh trạng thái và động thái nới lỏng sẽ chỉ diễn ra khi số liệu tiêu cực”, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán TD Securities nhận định.

Theo các chuyên gia phân tích, ngưỡng hỗ trợ quan trọng của vàng sẽ là trong khoảng từ 1.940-1.950USD/ounce. Nhà sáng lập quỹ Moore Analytics, ông Michael Moore, cho rằng vàng đang giảm giá trừ khi có yếu tố này đột biến đẩy giá vàng tăng vượt ngưỡng 1.955,3USD/ounce.

Trên thị trường giao ngay, các chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng sẽ thử thách ngưỡng 1.900USD/ounce, ngưỡng này tương đương với mức trung bình của 200 ngày giao dịch.

Các số liệu kinh tế của tuần tới: ngày thứ Ba (doanh số bán lẻ, thông tin về sản xuất Mỹ); ngày thứ Tư (số lượng nhà xây mới, số lượng giấy phép xây dựng và biên bản các cuộc họp của FOMC); ngày thứ Năm (số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, khảo sát của Fed về sản xuất).

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE