Lý do Moody hạ xếp hạng tín nhiệm hàng loạt ngân hàng Mỹ

Các ngân hàng khu vực hiện đương đầu với rủi ro lớn hơn bởi có lượng vốn thấp, Moody nhấn mạnh. Ngoài ra những tổ chức có tỷ lệ tài sản cố định cao nhiều khả năng sẽ hạn chế hơn trong lợi nhuận.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lý do Moody hạ xếp hạng tín nhiệm hàng loạt ngân hàng Mỹ

Moody hạ xếp hạng tín nhiệm của nhiều ngân hàng quy mô nhỏ và vừa của Mỹ vào cuối ngày thứ Hai, đồng thời đưa nhiều ngân hàng lớn khác trên phố Wall vào diện rà soát, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Moody hạ một bậc xếp hạng của 10 ngân hàng, cùng lúc đó nhóm các ngân hàng cho vay lớn bao gồm Bank of New York Mellon, US Bancorp, State Street, Truist Financial, Cullen/Frost Bankers và Northern Trust hiện bị đưa vào diện xem xét hạ xếp hạng.

Moody đồng thời chuyển triển vọng sang tiêu cực đối với khoảng 11 ngân hàng trong đó bao gồm Capital One, Citizens Financial và Fifth Third Bancorp.

Trong số các ngân hàng nhỏ bị hạ xếp hạng chính thức bao gồm M&T Bank, Pinnacle Financial, BOK Financial và Webster Financial.

“Các ngân hàng Mỹ hiện vẫn tiếp tục thích nghi với tình hình lãi suất cao và rủi ro từ hoạt động quản lý tài sản với những hàm ý với thanh khoản và vốn khi mà việc rút đi các biện pháp chính sách tiền tệ bất thường, lãi suất tiền gửi cao làm giảm giá trị của các tài sản mang lại lợi suất cố định”, chuyên gia phân tích tại Moody bao gồm bà Jill Cetina và Ana Arsov nhấn mạnh trong nghiên cứu mới đây.

Cũng theo các chuyên gia Moody, kết quả kinh doanh quý 2/2023 của các ngân hàng cho thấy áp lực lợi nhuận của họ đang lớn dần, chính vì vậy nó ảnh hưởng đến tiềm lực vốn. Thực tế này diễn ra trong bối cảnh nhiều chuyên gia đang dự báo về khả năng suy thoái kinh tế Mỹ diện nhẹ đang đến gần vào thời điểm đầu năm 2204, chất lượng tài sản nhiều khả năng sẽ giảm và gây ảnh hưởng đến danh mục bất động sản thương mại mà nhiều ngân hàng đang nắm giữ.

Trong năm nay, các ngân hàng khu vực Mỹ đã thu hút sự quan tâm sau khi ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank gặp khó với vấn đề tiền gửi. Cơn khủng hoảng này cuối cùng lan đến cả châu Âu, kết quả ngân hàng lớn của Thụy Sỹ có tên Credit Suisse đã bị thâu tóm bởi ngân hàng UBS.

Dù rằng giới chức quản lý cũng rất cố gắng để khôi phục niềm tin của thị trường, Moody cảnh báo rằng các ngân hàng với những khoản thua lỗ vốn không chịu ảnh hưởng bởi quy định của pháp luật sẽ dễ chịu tổn thương bởi việc niềm tin thị trường suy giảm trong bối cảnh lãi suất cao.

Vào tháng 7/2023, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất cho vay lên ngưỡng từ 5,25% đến 5,5%, trong năm vừa qua, Fed đã siết chặt chính sách tiền tệ trong nỗ lực kiềm chế lạm phát leo thang.

“Chúng tôi cho rằng việc quản lý tài sản/nợ của các ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng bởi việc lãi suất chính sách của Fed được điều chỉnh tăng ngoài ra là việc dự trữ trong ngành ngân hàng giảm”, Moody nhấn mạnh.

“Lãi suất nhiều khả năng sẽ duy trì ở ngưỡng cao trong thời gian dài hơn cho đến khi lạm phát trở lại ngưỡng mục tiêu của Fed. Như đã nhấn mạnh trước đây, lãi suất dài hạn của Fed tăng lên bởi nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy lãi suất cố định của các ngân hàng sẽ giảm”, Moody phân tích.

Các ngân hàng khu vực hiện đang đương đầu với rủi ro lớn hơn bởi họ có lượng vốn thấp, Moody nhấn mạnh. Moody nói thêm rằng những tổ chức có tỷ lệ tài sản cố định cao nhiều khả năng sẽ hạn chế hơn trong lợi nhuận, khả năng huy động vốn và tín dụng.

“Rủi ro nhiều khả năng sẽ rõ ràng hơn nếu nước Mỹ rơi vào suy thoái kinh tế, điều mà các chuyên gia dự báo sẽ xảy ra vào đầu năm 2024 bởi chất lượng tài sản xấu đi và làm tăng khả năng suy thoái vốn”, chuyên gia phân tích nói thêm.

Dù rằng áp lực với các ngân hàng Mỹ chủ yếu tập trung vào nguồn vốn và rủi ro lãi suất do chính sách tiền tệ thắt chặt, Moody cảnh báo rằng khả năng chất lượng tài sản xấu đi hoàn toàn sớm xảy ra.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE