Chứng khoán Mỹ tăng điểm trước thềm doanh nghiệp công nghệ lớn nhất công bố lợi nhuận

Kết quả kinh doanh mới nhất đã làm giảm đi những lo lắng về khả năng người tiêu dùng Mỹ hạn chế chi tiêu cũng như hệ thống tài chính sau cuộc khủng hoảng ngân hàng vào mùa xuân năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một yếu tố khiến thị trường đặc biệt quan tâm chính là buổi họp bàn về chính sách tiền tệ trong tuần sau, tập trung vào khả năng kinh tế Mỹ có thể tránh được tình trạng suy giảm.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu trên thị trường New York, thị trường chứng khoán chốt phiên không có quá nhiều thay đổi.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones có 10 phiên tăng điểm, cổ phiếu công nghệ lên điểm khi mà nhà đầu tư có những đánh giá về tình hình lợi nhuận doanh nghiệp trong đợt công bố kết quả kinh doanh này, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones không có nhiều thay đổi, chỉ số tăng chỉ 3 điểm tương đương khoảng 0,01%.

Cổ phiếu Johnson & Johnson tăng điểm trong phiên ngày thứ Sáu. Ở thời điểm chốt phiên, chỉ số S&P 500 tăng điểm còn chỉ số Nasdaq giảm khoảng 0,2%.

Kết quả kinh doanh mới nhất đã làm giảm đi những lo lắng về khả năng người tiêu dùng Mỹ hạn chế chi tiêu cũng như hệ thống tài chính sau cuộc khủng hoảng ngân hàng vào mùa xuân năm nay.

Hiện tại, thị trường đang quan tâm nhiều hơn đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ lớn ví như Microsoft, trong tuần này kết quả kinh doanh của Tesla hay Netflix gây thất vọng đã khiến cho chỉ số Nasdaq mất điểm mạnh.

Một yếu tố khiến thị trường đặc biệt quan tâm chính là buổi họp bàn về chính sách tiền tệ trong tuần sau, tập trung vào khả năng kinh tế Mỹ có thể tránh được tình trạng suy giảm. Nền kinh tế vẫn đón nhận hàng loạt dữ liệu tích cực bất chấp chiến dịch nâng lãi suất của Fed.

Cả hai chỉ số chính của thị trường tăng điểm và như vậy khép lại chuỗi thời gian tăng 10 phiên liên tiếp của chỉ số Dow Jones.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng 0,03%; chỉ số Dow Jones tăng chỉ 0,01% còn chỉ số Nasdaq hạ 0,2%.

Các cổ phiếu trên thị trường đi ngang trước thềm các doanh nghiệp công bố lợi nhuận trong tuần sau, nhà đầu tư sẽ đánh giá xem liệu các nền tàng công nghệ lớn đang tích hợp công nghệ AI vào hoạt động kinh doanh của họ như thế nào.

Các chuyên gia thị trường hiện vẫn đang tiếp tục dõi theo Fed, dự kiến Fed sẽ công bố quyết định nâng lãi suất vào tuần sau.

Dù rằng phần lớn các chuyên gia dự báo Fed sẽ nâng lãi suất sau khi hãm đà điều chỉnh lãi suất vào tháng sau, phần lớn các chuyên gia tin số liệu lạm phát tích cực sẽ có thể đánh dấu cho sự khởi đầu của việc Fed ngừng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Microsoft mới đây đã đón nhận thêm tin tốt khi mà Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã ngừng lại các biện pháp ngăn doanh nghiệp công nghệ này thâu tóm Activision Blizzard.

FTC như vậy đã không còn can thiệp vào vụ việc này, Microsoft và Activision không còn đương đầu với rào cản pháp lý nào để chốt được thỏa thuận này.

Thị trường đang dự báo dường như chắc chắn về khả năng Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tuần sau. Tính đến cuối phiên ngày thứ Sáu, khả năng Fed nâng lãi suất 0,25% được tính toán ở ngưỡng khoảng gần 99%, theo CME FedWatch Tool.

Việc Fed nâng lãi suất vào tháng này diễn ra sau khi Fed tạm ngừng nâng lãi suất trong tháng 6/2023 tuy nhiên phát đi thông điệp còn hai đợt nâng lãi suất khác trong năm nay.

Cho đến trước lần hãm đà nâng lãi suất vào tháng trước, Fed đã điều chỉnh lãi suất 10 lần liên tiếp tính đến hết tháng 5/2023. Chủ tịch Fed Jerome Powell trước đây đã nhấn mạnh rằng quyết định không nâng lãi suất của Fed sẽ giúp nền kinh tế có thêm thời gian thích ứng với các đợt nâng lãi suất trước đây.

Trong nhận định mới công bố gần đây nhất, JP Morgan dự báo lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng 0,25%, đồng thời nhấn mạnh rằng kết quả cuộc họp gần đây nhất cho thấy ít nhất sẽ có hai lần nâng lãi suất trong năm 2023.

Và trong khi mà số liệu lạm phát tháng 6/2023 cho thấy hiệu ứng giá cả tăng hạ nhiệt, chắc chắn sẽ cần thêm nhiều yếu tố để ảnh hưởng đến quyết định của FOMC. Cuộc họp của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) dự kiến sẽ được lên lịch vào ngày thứ Ba và ngày thứ Tư.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE