Chứng khoán Mỹ chốt tuần tăng điểm mạnh

Mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ tiếp tục, Procter & Gamble khiến giới đầu tư bất ngờ với lợi nhuận tăng gần 3%.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên ngày thứ Sáu, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones và S&P 500 khép lại tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp khi mà chỉ số lạm phát Mỹ hạ nhiệt xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm.

Đóng cửa phiên, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 176,57 điểm tương đương 0,5% lên 35.459,29 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,99% lên 4.582,23 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,9% lên 14.316,66 điểm.

Cả ba chỉ số chính của thị trường khép lại tuần tăng điểm mạnh, chỉ số cổ phiếu Dow Jones tăng 0,66%; chỉ số S&P 500 tăng 1,01% còn chỉ số Nasdaq tăng 2,02%.

Trong tuần này, nhà đầu tư đón nhận dữ liệu cho thấy lạm phát hạ nhiệt và lợi nhuận doanh nghiệp tốt hơn so với kỳ vọng. Những yếu tố này củng cố cho quan điểm rằng Mỹ có thể tránh được suy thoái kinh tế.

Ngày thứ Sáu, số liệu chi tiêu cá nhân tháng 6/2023 cũng cho thấy lạm phát hạ nhiệt. Chỉ số PCE của tháng 6/2023 tăng 0,2%, đúng với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế. Chỉ số giá tiêu dùng lõi tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn ngưỡng kỳ vọng 4,2% theo dự báo của các chuyên gia.

Số liệu về chi tiêu tiêu dùng cá nhân đặc biệt thu hút sự quan tâm sau khi vào tuần này, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã nâng lãi suất trong động thái vốn đã được kỳ vọng từ trước đó. Fed đặt mục tiêu lạm phát 2%.

Chủ tịch quỹ Bolvin Wealth Management Group, bà Gina Bolvin, nhận xét: “Trong bối cảnh GDP cao hơn so với kỳ vọng và lợi nhuận doanh nghiệp tốt hơn so với dự tính, thị trường hoàn toàn có thể lập những mức đỉnh mới”.

Mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ tiếp tục, Procter & Gamble khiến giới đầu tư bất ngờ với lợi nhuận tăng gần 3%. Tập đoàn kinh doanh hàng tiêu dùng đa quốc gia sở hữu thương hiệu bột giặt Tide và nhiều thương hiệu khác công bố kết quả kinh doanh cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia trong quý gần nhất.

Cổ phiếu Intel tăng 6,6% bởi nhà đầu tư tin tưởng vào triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp. Cổ phiếu Roku tăng 31% sau khi công bố kết quả kinh doanh cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định thị trường lao động hạ nhiệt hiện đang giữ vai trò chủ chốt trong việc hãm đà tăng của lạm phát Mỹ. Đây là một trong những yếu tố gây ra những áp lực giảm lạm phát, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

“Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đã giảm đi đáng kể. Thị trường lao động hạ nhiệt dù rằng không có yếu tố căng thẳng nào cụ thể”, bà Yellen nói vào ngày thứ Ba trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Cùng với những sự dịch chuyển trên thị trường lao động, bà Yellen nói đến chi phí nhà đất và phương tiện là những yếu tố nhiều khả năng sẽ làm giảm áp lực chi phí. Bà đồng thời khẳng định cũng không nên quá lạc quan nếu chỉ nhìn vào số liệu chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2023.

Việc diễn biến lạm phát thuyên giảm diễn ra có thể coi như tín hiệu đáng mừng cho bà Yellen và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi họ bắt đầu xử lý vấn đề này suốt từ năm 2021.

Ban đầu, bà Yellen từng cho rằng việc giá cả tăng nóng có nguyên nhân từ đại dịch COVID-19 sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, tuy nhiên sau này bà đã thừa nhận nhận định đó thực sự là sai lầm.

Lạm phát hạ nhiệt đà tăng, nhiều chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư đang đánh giá lại về rủi ro suy thoái kinh tế. Vào ngày thứ Hai, Goldman Sachs đã hạ dự báo về khả năng suy thoái kinh tế xuống 20% từ mức 25% trước đó. Trong khi đó JP Morgan Chase & Co cũng đã điều chỉnh nhận định của tổ chức sang hướng lạc quan hơn.

Theo công bố của Bộ Lao động Mỹ trong tuần trước, so với cùng kỳ năm 2022, chỉ số giá tiêu dùng tăng 3% trong tháng 6/2023, mức tăng thấp nhất tính từ tháng 3/20221 khi mà nước Mỹ đang ở giai đoạn rất mới của quá trình kiềm chế lạm phát cao.

Tháng 6/2022, lạm phát đã có lúc vượt mức 9%. Nếu loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số CPI lõi tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bài phỏng vấn mới đây, bà Yellen khẳng định không nên quá tập trung vào số liệu lạm phát tháng 6/2023 bởi đó chỉ là khoảng thời gian ngắn.

Tuy nhiên bà cũng tin vào một số dấu hiệu tích cực từ số liệu lạm phát, đặc biệt trong cả lĩnh vực nhà đất.

Thị trường lao động vô cùng quan trọng với những nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2024. Ông Joe Biden muốn lạm phát giảm, thế nhưng phải với điều kiện là kinh tế không suy thoái hoặc thất nghiệp không tăng quá mạnh bất chấp việc Fed đã nâng lãi suất rất mạnh tay trong suốt hơn một năm qua.

Bà Yellen đã không ngừng khẳng định sẽ có thể đưa được lạm phát về ngưỡng 2% theo đúng mục tiêu mà không khiến cho thất nghiệp leo thang.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE