Nhiều yếu tố giúp giá vàng hướng đến một tháng tăng mạnh

Từ khi số liệu lạm phát Mỹ tháng 6/2023 được công bố, giá vàng đã nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ. Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ trong tháng 6/2023 tăng chậm nhất tính từ tháng 8/2021.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá vàng hạ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, tuy nhiên tính cả tuần giá vàng vẫn tăng nhẹ khi mà những dấu hiệu lạm phát tại Mỹ và châu Âu hạ nhiệt đã giúp đẩy tăng giá vàng trong tháng này.

Nhiều thành viên thị trường hy vọng các ngân hàng trung ương sẽ hãm bớt đà năng lãi suất, theo nội dung bài báo mới được MarketWatch đăng tải.

Trong tuần, giá cả của nhiều kim loại quý đã biến động trồi sụt nhiều lần.

Thị trường New York, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2023 giảm 4,3USD/ounce tương đương 0,2% xuống 1.966,6USD/ounce. Như vậy giá vàng chốt tuần tăng rất nhẹ chỉ 0,1%.

Giá bạc giao hợp đồng tương lai tháng 9/2023 giảm 11 cent tương đương 0,4% xuống 24,86USD/ounce, giá bạc đã giảm gần 1,4% trong tuần.

Tính từ đầu tháng đến giờ, giá vàng tăng và nhiều khả năng sẽ có tháng tăng mạnh nhất tính từ tháng 3/2023, theo tính toán của Dow Jones Market Data.

Từ khi số liệu lạm phát Mỹ tháng 6/2023 được công bố, giá vàng đã nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ. Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ trong tháng 6/2023 tăng chậm nhất tính từ tháng 8/2021. Như vậy có dấu hiệu cho thấy rằng lạm phát đang hạ nhiệt nhanh hơn so với tính toán của các chuyên gia phố Wall và cả kỳ vọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trong tuần tới, nhà đầu tư sẽ đón nhận thông tin về việc liệu các dữ liệu kinh tế mới nhất đang ảnh hưởng đến kế hoạch nâng lãi suất của Fed như thế nào. Chủ tịch Fed dự kiến sẽ có cuộc họp báo sau khi công bố quyết định lãi suất vào ngày thứ Tư.

Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Exinity Group, ông Han Tan, chỉ ra: “Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào các đợt tăng giá đang ngày một tin rằng quyết định nâng lãi suất tiếp theo của Fed sẽ là lần cuối cùng trong chu kỳ này. Nếu Fed khiến cho thị trường có thể tin rằng sẽ không còn lần nâng lãi suất nào khác, chu kỳ tăng giá của vàng sẽ tiếp tục, giá vàng có thể tái lập ngưỡng 2.000USD/ounce”.

Tuy nhiên ông Tan cũng chỉ ra nếu Fed “dội gáo nước lạnh” vào quan điểm rằng chu kỳ nâng lãi suất sẽ kết thúc, sẽ không ít nhà đầu tư tranh thủ bán ra chốt lời và rồi giá vàng sẽ trở lại ngưỡng 1.900USD/ounce.

Trong bối cảnh này, đồng USD tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, yếu tố này tạo ra áp lực lên giá vàng. Chỉ số đồng USD tăng 0,2% lên 101,06 điểm.

Kết quả khảo sát công bố vào ngày thứ Sáu cho thấy phần lớn nhà đầu tư cá nhân dự kiến tin rằng giá vàng sẽ tăng hơn nữa trước thời điểm cuối năm 2023.

Theo kết quả khảo sát thực hiện bởi BullionVault thực hiện với 1.440 nhà đầu tư cá nhân, ước tính khoảng 50% tin giá vàng sẽ tăng khoảng 10% trước thời điểm cuối năm nay và chạm mức 2.125USD/ounce.

Những nhà đầu tư nói trên đồng thời cũng tin chính sách tiền tệ sẽ có ảnh hưởng mạnh nhất lên giá vàng và nhiều loại kim loại quý khác trong thời điểm từ nay đến cuối năm 2023, giá vàng chịu ảnh hưởng bởi yếu tố địa chính trị, quy mô các kế hoạch chi tiêu của chính phủ và thâm hụt ngân sách.

“Việc giá vàng duy trì trên ngưỡng 1.900USD/ounce dù rằng các thành viên thị trường đều đang kỳ vọng Fed nâng lãi suất trong tháng 7/2023 có thể coi như chỉ báo rõ ràng nhất về niềm tin của thị trường. Chính sách của Fed sẽ là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường vàng trong vài tháng tới. Việc lãi suất tăng cao hơn trong thời gian dài hơn sẽ là tiêu cực với giá vàng. Diễn biến hiện tại của giá vàng đồng nghĩa có thể kỳ vọng thị trường chưa phản ánh đầy đủ”, chuyên gia về kim loại quý tại Gainesville Coins – ông Everett Millman nói với Kitco News.

Fed hiện vẫn đang tính toán về ít nhất 2 lần nâng lãi suất trong năm nay, các thành viên thị trường hiện đang dự báo về khả năng Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên đến 96% trong cuộc họp vào tháng 7/2023. Thị trường hiện chưa dự báo rõ ràng về khả năng nâng lãi suất lần thứ 2, chính vì vậy các chuyên gia phân tích đang dự báo thận trọng về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn.

“Nếu có điều gì đó đáng để lưu tâm, người ta sẽ lạc quan về giá vàng nếu trong trường hợp Fed sẽ có sự điều chỉnh nhanh chóng và chấm dứt quá trình siết chặt tiền tệ. Ở thời điểm này, hiện vẫn còn quá sớm để quá lạc quan”, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TD Securities, ông Bart Melek, nói với Kitco News.

Dù rằng tình hình lạm phát bắt đầu đã tích cực hơn, nhưng “cuộc chiến” lạm phát vẫn còn dài, đặc biệt nếu xét đến việc giá năng lượng tăng chóng mặt trong thời gian gần đây. “Chúng ta đã chứng kiến việc giá dầu tăng khi OPEC bắt đầu giảm sản lượng. Lợi ích lớn mà chúng ta nhận được từ năng lượng giá rẻ có thể đảo chiều trong những tháng tới”, ông Melek cảnh báo.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Caixin

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng

Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Chat với BizLIVE