Thông tin đại gia Đường “bia” đấu giá khách sạn dát vàng Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake gây xôn xao dư luận không kém thời điểm ông xây dựng những dự án dát vàng đầu tiên hay quyết định làm hàng chục nghìn căn nhà ở xã hội giá rẻ trên “đất vàng”.
0:00 / 0:00
0:00
Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake có 3 mặt tiền và tầm nhìn toàn cảnh hồ Giảng Võ - Ảnh: Hòa Bình Group
Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake có 3 mặt tiền và tầm nhìn toàn cảnh hồ Giảng Võ - Ảnh: Hòa Bình Group

Mới đây, Công ty TNHH Hòa Bình (Hòa Bình Group) do ông Nguyễn Hữu Đường làm Chủ tịch Hội đồng quản trị công bố sẽ bán đấu giá khách sạn dát vàng Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake ở khu "đất vàng" B7 Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội).

Phiên đấu giá dự kiến diễn ra vào khoảng đầu tháng 4 với giá khởi điểm là 250 triệu USD, tương đương khoảng 6.000 tỷ đồng.

Việc ông Nguyễn Hữu Đường (hay còn được gọi là đại gia Đường “bia”) quyết định bán khách sạn dát vàng Dolce Hanoi Golden Lake - "niềm tự hào" của ông đã thu hút không ít sự quan tâm.

Chia sẻ với Nhịp sống thị trường, ông Nguyễn Hữu Đường cho biết lý do ông bán khách sạn này “đơn giản vì công ty của ông hết tiền, không có tiền trả lương cho nhân viên nên phải bán khách sạn”.

Ông cho biết thêm, trong 3 năm chịu ảnh hưởng của COVID-19, mỗi một năm công ty ông mất khoảng 1.000 tỷ doanh thu và 500 tỷ tiền lợi nhuận. Năm 2022 còn lỗ nặng hơn bởi Hoà Bình đưa vào hoạt động cả 3 hệ thống khách sạn gồm Somerset Hoa Binh, Dolce Hanoi Golden Lake và Danang Golden Bay, nhưng thị trường chưa thực sự phục hồi.

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, Chủ tịch Hòa Bình Group cho hay, công ty đã chuẩn bị tái cơ cấu để chuyển sang việc kinh doanh đem lại hiệu quả lợi nhuận. Hòa Bình đã xin chuyển 2 khu đất 393 Lĩnh Nam và 468 Vĩnh Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) để làm nhà ở xã hội, nhưng sau hơn một năm chờ đợi, dự án vẫn chưa được chính quyền cấp giấy phép xây dựng.

Chính vì vậy nhân viên của công ty 3 tháng gần đây không có lương, cho nên ông quyết định bán khách sạn để giải quyết tiền lương cho nhân viên và các chi phí trả lãi cho ngân hàng.

Theo ông, hiện đã có khoảng 10 đối tác đặt vấn đề và về giá, cũng có đối tác đưa ra 250 triệu USD. Với mức giá này Hòa Bình đã có lãi, nhưng công ty muốn các đối tác vẫn có thể trả giá cạnh tranh.

Dấu ấn với nhiều công trình dát vàng

Khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake bắt đầu đưa vào hoạt động từ tháng 7/2020. Khách sạn có 342 phòng nghỉ tiêu chuẩn 5 sao, 8 phòng họp tiêu chuẩn, 3 nhà hàng đa dạng Á - Âu, bể bơi vô cực dát vàng cùng nhiều trang thiết bị dát vàng. Đặc biệt, toàn bộ gạch ốp bên ngoài, cửa ra vào và tất cả các thang máy đều được mạ vàng 9999.

Với thiết kế độc đáo như vậy, Hanoi Golden Lake từng đạt kỷ lục “khách sạn có ngoại thất bằng gạch dát vàng, có số lượng trang thiết bị nội thất và các món ăn, thức uống dát vàng nhiều nhất thế giới” do tổ chức Wolrdkings xác nhận.

Ông Đường "bia" từng công bố nhiều quyết định “gây sốc” ảnh 1

Bên trong khách sạn dát vàng Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake

Đây cũng là một trong những công trình tạo dấu ấn nhất của đại gia Đường “bia” kể từ khi ông bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực bất động sản và tạo dấu ấn với những công trình dát vàng độc nhất vô nhị trên thị trường.

Khởi điểm là dự án tòa Tháp đôi quốc tế Hòa Bình, được xây dựng từ năm 2004 – 2006 trên khu đất rộng 1.952 m2 tại số 106 Hoàng Quốc Việt. Công trình này không chỉ là dự án đầu tiên tại Việt Nam có thang máy được dát vàng mà còn từng gây chú ý khi thu hút nhiều doanh nghiệp địa ốc tham gia đấu giá. Thời điểm đó, giá khởi điểm của tòa tháp đem ra đấu giá là 705 tỷ đồng. Song, qua nhiều cuộc tranh đua trả giá, mức giá chốt cuối cùng là 735 tỷ đồng.

Tiếp sau dự án tòa Tháp đôi quốc tế Hòa Bình, ông Đường quyết định dát vàng cửa thang máy và cả phào chỉ sảnh đón, thành lan can của tòa chung cư Hòa Bình Green City tọa lạc tại 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội để biến đây thành chung cư đầu tiên tại Việt Nam mạ vàng lan can và thang máy.

Năm 2017, đại gia Đường “bia” tiếp tục khiến dư luận xôn xao với dự án Khu phức hợp Hòa Bình Green Đà Nẵng - có bể bơi vô cực dát vàng toàn bộ phần gạch, trên nóc tòa nhà 29 tầng. Cách khu phức hợp này không xa, dự án Hòa Bình Hội An Golden Sea cũng được dát vàng từ nội thất cho đến tiện ích.

Nhà ở xã hội cũng sẽ có chi tiết được mạ vàng

Mới đây nhất, vào đầu năm 2022, vị đại gia này tiếp tục “gây sốc” khi công bố doanh nghiệp của ông dự kiến sẽ xây dựng 10.000 căn nhà ở xã hội với mức giá bán các căn nhà ở xã hội ở nội thành Hà Nội là 17-18 triệu đồng/m2, ở các tỉnh là từ 11-11,5 triệu đồng/m2.

Với giá bán như vậy nhưng ông Đường cho biết, các dự án nhà ở xã hội của Hòa Bình sẽ có chất lượng cao cấp, có độ bền vững với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế; các căn hộ không có cột, tường vách được xây dựng bằng bê tông cốt thép cách âm, cách nhiệt, sử dụng thang máy, thiết bị vệ sinh cao cấp, kết cấu chịu được động đất cấp 8, an toàn phòng cháy chữa cháy ở mức cao nhất; có nơi gửi trẻ, chỗ để xe, diện tích công cộng theo quy định...

Thậm chí, Hòa Bình sẽ xây dựng nhà ở xã hội tại hai khu “đất vàng” 393 Lĩnh Nam và 468 Vĩnh Hưng. Chia sẻ với báo chí, ông Đường cho biết “với hai khu đất này không một doanh nghiệp nào làm nhà ở xã hội cả. Vì bản thân giá trị hai khu đất đã lớn hơn nhiều lợi nhuận thu được từ nhà ở xã hội Hòa Bình làm được. Nhưng Hòa Bình hy sinh, làm mẫu và mong muốn tiêu chuẩn chất lượng nhà ở xã hội sau này được áp dụng trên cả nước”.

Ông cũng cho biết thêm sẽ mạ vàng vòi chậu rửa để tặng cho người mua căn hộ và không tính vào chi phí.

Giá thuê trung tâm thương mại chỉ 1.000 đồng/m2

Ngoài những công trình dát vàng và dự án nhà ở xã hội giá rẻ, ông Nguyễn Hữu Đường từng có một quyết định “gây sốc” khác vào năm 2015, khi miễn phí toàn bộ tiền thuê 25.000m2 sàn thương mại tại dự án Hòa Bình Green City để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất hàng nội địa.

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ được ký hợp đồng thuê mặt bằng miễn phí tại trung tâm thương mại V+ của Hòa Bình Green City với điều kiện các doanh nghiệp này chỉ bán các mặt hàng do Việt Nam sản xuất.

Ông Đường cho biết, Hoà Bình sẽ không thu tiền thuê mặt bằng đối với các doanh nghiệp Việt Nam mà khách thuê chỉ phải trả những chi phí cơ bản để vận hành trung tâm thương mại như tiền điện, nước, an ninh, vệ sinh, quản lý... Thời gian miễn phí thuê mặt bằng tối thiểu 10 năm. Số tiền thuê mà Hoà Bình miễn phí ước tính lên đến 400-500 tỷ đồng.

Ông Đường "bia" từng công bố nhiều quyết định “gây sốc” ảnh 2

Ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hòa Bình Group tại trung tâm thương mại V+

Sau dự án trung tâm thương mại V+, ông Đường đang ấp ủ đề án xây dựng hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất Đông Nam Á ở Đông Anh (Hà Nội) với diện tích khoảng 620.000 m2.

Hệ thống trung tâm thương mại này có trách nhiệm tư vấn cho người dân sản xuất những sản phẩm mà xã hội thiếu, người dân cần, đồng thời bao tiêu các sản phẩm đó.

Các gian hàng của các doanh nghiệp tại trung tâm thương mại này sẽ được thuê mặt bằng 10 năm với giá thuê 1.000 đồng/m2/năm, phí dịch vụ bằng 70% mức phí mà các trung tâm thương mại trong nước đang thu, nhờ đó hàng hóa bán tại đây có chất lượng và giá rẻ nhất thế giới.

Ông cho rằng, hệ thống thương mại của Việt Nam chủ yếu nằm trong tay người châu Âu, Nhật, Hàn, Thái… Chỉ khi nào xây dựng và làm chủ được hệ thống thương mại thì mới điều tiết được sản xuất trong nước, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân có mặt bằng tiêu thụ sản phẩm, chỉ khi tiêu thụ được sản phẩm thì doanh nghiệp Việt mới phát triển bền vững, người dân mới có công việc và thu nhập ổn định.

Hoàng Hà