“Ôm” loạt cổ phiếu ngân hàng, hiệu suất đầu tư quỹ ngoại quy mô 700 triệu EUR vẫn thua gửi tiết kiệm trong năm 2023

Quỹ ngoại này đạt hiệu suất đầu tư vỏn vẹn 1,69% trong năm 2023, kém xa so với mức tăng của VN-Index (12,2%) và mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng tại các ngân hàng (khoảng 5%).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
“Ôm” loạt cổ phiếu ngân hàng, hiệu suất đầu tư quỹ ngoại quy mô 700 triệu EUR vẫn thua gửi tiết kiệm trong năm 2023

Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục nhưng đôi khi lại là “mơ ước” đối với nhiều nhà đầu tư chứng khoán. Thực tế, chứng khoán chưa bao giờ là một kênh đầu tư dễ dàng. Việc “ôm” cổ phiếu cả năm nhưng lãi thua gửi tiết kiệm, kém xa VN-Index hoặc thậm chí lỗ không phải chuyện hiếm trên thị trường.

Không chỉ nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, các quỹ đầu tư, tổ chức lớn cũng có thể rơi vào trường hợp trên, điển hình là Pyn Elite Fund. Quỹ ngoại quy mô hơn 700 triệu EUR (~18.800 tỷ đồng) khép lại năm 2023 với hiệu suất đầu tư chỉ vỏn vẹn 1,69%.

Con số trên kém xa so với mức tăng 12,2% của VN-Index trong năm 2023. Nếu so với mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng tại các ngân hàng (khoảng 5%), hiệu suất đầu tư cả năm của Pyn Elite Fund cũng là rất khiên tốn.

Đáng chú ý, trong một báo cáo hồi tháng 6/2023, Pyn Elite Fund từng rất tự tin danh mục cổ phiếu nắm giữ có thể chiến thắng được thị trường trong phần còn lại của năm. Dù vậy, thực tế lại không diễn ra như mong đợi của quỹ ngoại này.

Pyn Elite Fund vốn được biết đến là quỹ ngoại rất “đam mê” với nhóm ngân hàng. Top các khoản đầu tư lớn nhất của quỹ thường xuyên có sự góp mặt của các cổ phiếu “vua” với tỷ trọng cao. Thời điểm cuối năm 2023, 5 khoản đầu tư lớn nhất danh mục của quỹ đều là cổ phiếu ngân hàng, lần lượt là STB, HDB, TPB, CTG và MBB với tổng tỷ trọng lên đến gần 50%.

Nhìn chung, cổ phiếu ngân hàng trong năm 2023 chịu nhiều áp lực đến từ nợ xấu và tăng trưởng tín dụng thấp. Nhóm này gần như không tạo ra được con sóng ngành nào thật sự ấn tượng dù vẫn có một vài cổ phiếu âm thầm đi lên. Dù vậy, cục diện có vẻ đang dần thay đổi.

Danh mục dần bắt nhịp với thị trường

Trong tháng 12, Pyn Elite Fund đã bắt nhịp được với thị trường khi đạt hiệu suất 3,3% tương đương VN-Index, chấm dứt chuỗi nhiều tháng thất bại trước chỉ số này. Quỹ ngoại cho biết đà tăng được dẫn dắt bởi nhóm ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ.

Quỹ cũng kỳ vọng hệ thống giao dịch mới được chờ đợi từ lâu - KRX sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2024. Đây sẽ là cú huých lớn đối với ngành chứng khoán, do đó Pyn Elite Fund đã mở vị thế mua gom SHS và đưa cổ phiếu này vào top 10 khoản đầu tư lớn nhất với tỷ trọng 4%.

Về thị trường chung, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày trong cả năm đã giảm 12,3% so với năm 2022, ở mức khoảng 637,4 triệu USD. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng triền miên kể từ tháng 4 trong bối cảnh VND tiếp tục mất giá so với USD khoảng 1,1% trong năm 2023.

Tình hình vĩ mỗ được đánh giá tương đối ổn định. GDP của Việt Nam tăng 6,7% so với cùng kỳ trong quý 4, đưa mức tăng trưởng cả năm lên 5,1%. Lĩnh vực dịch vụ có hiệu suất cao nhất tăng 6,8% trong khi khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đang phục hồi với mức tăng 3,7% so với cùng kỳ.

FDI tiếp tục là dấu ấn nổi bật trong tình hình vĩ mô của Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 36,6 tỷ USD, tăng 32,1% theo năm. Giải ngân FDI cũng đạt kỷ lục với 23,2 tỷ USD. Mặt khác, xuất khẩu cả năm đã giảm 4,4% so với 2022 xuống mức 355,5 tỷ USD. Nhập khẩu cũng giảm 8,9% so với 2022, xuống còn 327,5 tỷ USD.

Ngoài ra, Pyn Elite Fund cũng đánh giá 2023 là một năm thành công đối với ngoại giao Việt Nam. Sau khi nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ hồi tháng 9, chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 12 đã có 36 thỏa thuận được ký kết trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Ngành Tài chính tiếp tục giải "bài toán khó"

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, ngành Tài chính tiếp tục giải "bài toán khó" là triển khai chính sách tài khóa mở rộng hợp lý để vừa thúc đẩy kinh tế, vừa bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong tháng đầu năm 2024

Đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Giá vàng SJC đi ngược chiều thế giới.

Giá vàng SJC đi ngược chiều thế giới

Giá vàng trong nước tiếp tục đi xuống hậu ngày Vía Thần tài trong bối cảnh trên thị trường thế giới, kim loại quý đang được hưởng lợi nhờ căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Nhịp cầu doanh nghiệp

KHẨU VỊ TIỀN NGOẠI

KHẨU VỊ TIỀN NGOẠI

Kể từ năm 2020 đến hết năm 2023, khối ngoại bán ròng khoảng 3 tỷ USD trên thị trường chứng khoán, nhưng vẫn âm thầm đổ vào thị trường qua các thương vụ mua cổ phần chiến lược.

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

Với lợi thế sức trẻ, được đào tạo bài bản và tích luỹ trải nghiệm, lớp doanh nhân thế hệ thứ hai tại nhiều ngân hàng Việt đang được kỳ vọng có thể tự tin thể hiện năng lực, thổi làn gió mới cho cơ ngơi của gia đình.

Chat với BizLIVE