Một năm đau đớn của các nhà đầu tư bán khống cổ phiếu, mất 195 tỷ USD vì TTCK Mỹ tăng không ngờ

Cổ phiếu tăng trong năm 2023 đã đè bẹp những người bán khống cược rằng giá cổ phiếu sẽ sụt giảm.

Ảnh: Drew Angerer/Getty Images
Ảnh: Drew Angerer/Getty Images

Đầu năm 2023, nhiều nhà đầu tư trên Phố Wall đưa ra những dự báo không mấy tốt đẹp về thị trường chứng khoán và nguy cơ suy thoái kinh tế.

Ngoại trừ chuyên gia Tom Lee của Fundstrat, hầu như mọi người đều phán đoán sai. Chứng khoán tăng vọt, nền kinh tế mạnh mẽ bất ngờ. Các nhà phân tích cũng đã bác bỏ và thay đổi những dự báo của họ về cuộc suy thoái kinh tế.

Trong 12 tháng qua, chỉ số S&P 500, Nasdaq và Russell 3000 lần lượt tăng 24%, 43% và 24%.

Theo công ty nghiên cứu S3 Partners, sức mạnh đáng kinh ngạc của thị trường và nền kinh tế đã khiến những người bán khống ở Mỹ và Canada bị lỗ trên giấy tờ 194,9 tỷ USD. Bán khống cổ phiếu là khi nhà đầu tư đặt cược rằng giá cổ phiếu sẽ giảm.

Ví dụ, cổ phiếu Tesla là khoản bán khống đau đớn nhất của các nhà đầu tư trong năm 2023, khi họ thua lỗ trên giấy tờ 12,2 tỷ USD. Lệnh bán khống cổ phiếu Nvidia cũng tạo ra khoản lỗ 11,2 tỷ USD và các thương vụ bán khống cổ phiếu Apple xếp thứ ba với khoản lỗ 7,3 tỷ USD.

Trong một báo cáo, công ty S3 cho biết rằng các khoản lỗ tính theo giá thị trường trong năm nay chiếm 2/3 trong số 299,1 tỷ USD lợi nhuận bán khống theo giá thị trường năm 2023.

Dưới đây sẽ là 10 giao dịch bán khống thua lỗ nặng nề nhất trong năm 2023.

1. Tesla: -12,2 tỷ USD

2. Nvidia: -11,2 tỷ USD

3. Apple: -7,3 tỷ USD

4. Meta Platforms: -6,6 tỷ USD

5. Microsoft: -5,6 tỷ USD

6. Amazon: -4,9 tỷ USD

Quảng cáo

7. Coinbase Global: -4,1 tỷ USD

8. Broadcom: -3,3 tỷ USD

9. Advanced Micro Devices: -3,2 tỷ USD

10. Palo Alto Networks: -3,0 tỷ USD

Tuy nhiên, một số người bán khống vẫn đạt được thành công. Họ đã có lãi khi cược rằng giá cổ phiếu của một số ngân hàng và nhà sản xuất vaccine sẽ giảm. Vì một số cái tên có liên quan đến những vụ sụp đổ ngân hàng hồi tháng 3 và một số nhà sản xuất vaccine đã phải chứng kiến giá cổ phiếu của họ lao dốc trong năm qua. Dưới đây sẽ là những giao dịch bán khống có lãi cao nhất trong năm 2023.

1. First Republic Bank: 1,6 tỷ USD

2. Moderna: 1,2 tỷ USD

3. SVB Financial Group: 1,1 tỷ USD

4. Pfizer: 990 triệu USD

5. Plug Power: 871 triệu USD

6. Enphase: 837 triệu USD

7. SolarEdge Technologies: 797 triệu USD

8. Medical Properties Trust: 773 triệu USD

9. Exxon Mobil: 715 triệu USD

10. Johnson & Johnson: 667 triệu USD

Tham khảo MI

Theo markettimes.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Chứng khoán

Ngân hàng "quay xe", thị trường bị đạp thủng 1.240 điểm

Khi nhóm trụ cột là Ngân hàng không còn đủ sức chống đỡ, sự hoảng loạn đã lan rộng hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index lại xuất hiện trong nhóm những chỉ số giảm sâu của châu Á.

Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng Cho vay margin lập kỷ lục nhưng không còn nhiều nguồn để đẩy mạnh

Cho vay margin lập kỷ lục nhưng không còn nhiều nguồn để đẩy mạnh

Mức margin của các công ty chứng khoán tiếp tục phá kỷ lục lịch sử nhưng theo đánh giá của Fiintrade, nguồn vốn để đẩy mạnh cho vay margin trong thời gian tới không còn nhiều.

Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding? Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Số dư tiền gửi sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán lên mức kỷ lục Chứng khoán An Bình gọi tên 3 doanh nghiệp hưởng lợi khi các luật về bất động sản thông qua

Con gái chủ tịch Phát Đạt (PDR) không bán cổ phiếu như đã đăng ký

Bà Nguyễn Thị Minh Thư, con gái ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt không bán cổ phiếu PDR nào trên tổng số gần 1,1 triệu cổ phiếu đã đăng ký trước đó.

Chủ tịch Phát Đạt hoàn tất mua vào gần 51,5 triệu cổ phiếu PDR Phát Đạt muốn bán sạch vốn tại bất động sản BIDICI với giá không dưới 1.450 tỷ đồng

Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Công ty chứng khoán VNDIRECT có quý thứ 2 liên tiếp suy giảm lợi nhuận và cũng là mức thấp nhất trong vòng 5 quý trở lại. Dù vậy, dư nợ margin và phải thu của VND đã vượt mốc 10.000 tỷ đồng trong quý II/2024.

Lợi nhuận quý I/2024 của VPBankS đạt gần 146 tỷ đồng Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding?

Nhóm cổ phiếu bán dẫn - lực đẩy cho chứng khoán Phố Wall phiên 22/7

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,3% lên 40.415,44 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 1,1% lên 5.564,41 điểm trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 1,6% lên 18.007,57 điểm.

Hầu hết thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm ngày 19/7 do sự cố máy tính Thị trường chứng khoán thế giới trải qua một tuần biến động mạnh

Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng

Mặc dù có nhiều doanh nghiệp công bố KDKD khả quan cùng với áp lực bán của khối ngoại suy yếu, thị trường chứng khoán vẫn đang có tình trạng nhà đầu tư bán ra trong tâm trạng chán nản.

Tập đoàn Cao su ước lãi trước thuế quý II tăng 27% Techcombank tiếp tục gặt hái kết quả kinh doanh tích cực, tín dụng tăng trưởng 11,6%

Khi nhà đầu tư khó tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn trên thị trường chứng khoán

Mặc dù thị trường chứng khoán đã đón nhận sự trở lại của sóng Ngân hàng nhưng danh mục của nhiều nhà đầu tư vẫn chịu thất thoát trong tuần vừa qua. Các chuyên gia đã đưa các quan điểm đánh giá và gợi ý những chiến lược giao dịch phù hợp với điều kiện của thị trường.

Cần cú hích gì để thị trường vượt 1.300 điểm?

Phố Wall đổ dồn chú ý vào nhóm cổ phiếu được cho sẽ tăng khi Fed cắt giảm lãi suất nhưng kịch bản trái ngược có thể xảy ra

Barclays, công ty Anh chuyên điều hành dịch vụ tài chính trên toàn thế giới, cho biết các cổ phiếu vốn hoá nhỏ đang là tâm điểm sự chú ý của Phố Wall. Nhưng đà tăng của những cổ phiếu này có thể sẽ không bền vững.

Hai “ngựa ô” khuynh đảo chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ: Dow Jones lập đỉnh mới, Nasdaq lao dốc