Năm 2023, ABBank báo lợi nhuận trước thuế 584 tỷ đồng

Hệ số an toàn vốn (CAR) tại thời điểm cuối năm 2023 đạt mức 11,1%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Năm 2023, ABBank báo lợi nhuận trước thuế 584 tỷ đồng.
Năm 2023, ABBank báo lợi nhuận trước thuế 584 tỷ đồng.

Theo BCTC quý 4/2023 mới công bố, đến cuối năm 2023, tổng tài sản của Ngân hàng TMCP An Bình – ABBank đạt 162 nghìn tỷ đồng, tăng 24,5% so với cuối năm 2022, trong đó, cho vay khách hàng đạt hơn 98,1 nghìn tỷ đồng, tăng 19,6%. Tiền gửi khách hàng đạt 100 nghìn tỷ đồng, tăng 18,9%, tỷ lệ CASA giảm nhẹ xuống còn 11,6%, so với mức 12,4% cùng kỳ năm trước.

Về chất lượng tài sản, thuyết minh BCTC cho thấy, đến cuối năm 2023, ABBank đang có tổng nợ xấu nội bảng là 2.857 tỷ đồng, tăng 20,8% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu/cho vay ở mức 2,91%, tỷ lệ bao phủ nợ xấu được cải thiện nhẹ từ 43% cuối năm 2022 lên 46% khi kết thúc năm 2023.

Hệ số an toàn vốn (CAR) tại thời điểm cuối năm 2023 đạt mức 11,1%, cao hơn yêu cầu tối thiểu 8% của Ngân hàng Nhà nước.

Về hoạt động kinh doanh, trong khi thu nhập lãi thuần trong năm giảm 23%, còn 2.873 tỷ đồng, ABBank lại chứng kiến sự khởi sắc từ các hoạt động phi tín dụng. Trong đó, hoạt động dịch vụ mang về khoản lợi nhuận gần 749 tỷ đồng, gấp tới 3,2 lần con số đạt được trong năm 2022. Lãi thuần từ hoạt động ngoại hối cũng tăng 18,1%, lên 228 tỷ đồng, mua bán chứng khoán kinh doanh lãi 14 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lỗ hơn 57 tỷ đồng, lãi thuần từ hoạt động khác tăng 9%, đạt 453 tỷ đồng.

Tổng thu nhập hoạt động (TOI) trong năm của ABBank đạt 4.325 tỷ đồng, giảm nhẹ 4,3% so với cùng kỳ trong khi tổng chi phí hoạt động lại tăng 10,3%, đặc biệt chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng gần gấp đôi lên 1.489 tỷ đồng khiến ngân hàng chỉ ghi nhận lợi nhuận trước thuế 584 tỷ đồng trong năm 2023.

ABBank cho biết, kết quả kinh doanh năm 2023 không đạt được như kỳ vọng do hai nguyên nhân chính. Một là sự khó khăn của thị trường đã ảnh hưởng sâu rộng tới hệ thống tài chính ngân hàng và thứ hai là bộ máy tổ chức và cơ chế hoạt động của ABBank chưa hiệu quả khiến kết quả kinh doanh chưa tương xứng với tiềm năng.

Ngân hàng hiện đang triển khai dự án “Làm mới Chiến lược Ngân hàng”, với sự tư vấn và đồng hành của công ty tư vấn quản trị chiến lược toàn cầu McKinsey. Theo đó, 2024 dự kiến là năm bản lề để ngân hàng củng cố nền tảng và tạo cơ sở tăng trưởng cho các năm tiếp theo.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong tháng đầu năm 2024

Đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital

Ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát

Trao đổi với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đầu Xuân Giáp Thìn 2024, ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital đánh giá, dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo kiểm soát lạm phát. Ngân hàng Nhà nước đã có những giải pháp kịp thời và hiệu quả để giúp nền kinh tế nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng vượt qua khó khăn.

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

Với lợi thế sức trẻ, được đào tạo bài bản và tích luỹ trải nghiệm, lớp doanh nhân thế hệ thứ hai tại nhiều ngân hàng Việt đang được kỳ vọng có thể tự tin thể hiện năng lực, thổi làn gió mới cho cơ ngơi của gia đình.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại Hội nghị Triển khai Nhiệm vụ Ngành Ngân hàng năm 2024.

2 triệu tỷ cho 2024

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, năm 2024, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 15%. Với mức tăng trưởng tín dụng này, tương đương sẽ có khoảng 2 triệu tỷ đồng được cung ứng ra nền kinh tế qua kênh cho vay của hệ thống ngân hàng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Petrovietnam và PVcomBank đồng hành cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Petrovietnam và PVcomBank đồng hành cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đồng hành cùng UBND Thành phố Hà Nội và UBND Quận Tây Hồ tổ chức màn trình diễn ánh sáng bằng 2.024 máy bay không người lái (drone) với tên gọi “Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long” vào đêm 30 Tết. Đây sẽ là màn trình diễn có số lượng drone nhiều nhất tại khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm này.

Giữ nét văn hóa xin chữ đầu xuân

Giữ nét văn hóa xin chữ đầu xuân

Tết Nguyên Đán là một dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời điểm để mọi gia đình sum họp, đoàn viên, cùng chúc cho một năm mới an lành, hạnh phúc. Bên cạnh những hoạt động truyền thống như đi lễ chùa cầu an, chúc Tết hay lì xì,... tục lệ xin chữ đầu năm cũng là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt.

IFM vinh danh PVcomBank ở 2 hạng mục giải thưởng

IFM vinh danh PVcomBank ở 2 hạng mục giải thưởng

Cuối tuần qua, trong lễ trao giải tổ chức tại Thái Lan, Tạp chí International Finance Magazine (IFM) đã vinh danh Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) là "Ngân hàng có nền tảng số dành cho SME tốt nhất Việt Nam 2023"; (Best Digital Banking Platform for SME's - VN 2023) và "Ngân hàng có chiến lược kinh doanh sáng tạo nhất Việt Nam 2023" (Most Innovative Corporate Bank Strategy - VN 2023).

MB phục vụ 27 triệu khách hàng, 97% giao dịch được thực hiện trên kênh số

MB phục vụ 27 triệu khách hàng, 97% giao dịch được thực hiện trên kênh số

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán MBB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Theo đó, MB tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô với tổng tài sản tăng 30% đạt 950.000 tỷ đồng, CASA duy trì mức trên 40%, quản lý hiệu quả chi phí hoạt động, đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong cuộc đua chuyển đổi số ngành Ngân hàng.

Bưu điện Việt Nam và Ngân hàng PVcomBank ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội

Bưu điện Việt Nam và Ngân hàng PVcomBank ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội

Trước những tác động tiêu cực của đời sống kinh tế, nhằm kịp thời hỗ trợ người dân tiếp tục duy trì đóng Bảo hiểm xã hội, thụ hưởng chính sách an sinh nhân văn của Đảng và Nhà nước, ngày 19/01/2024, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã tổ chức ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội dành cho khách hàng có nhu cầu tiếp tục duy trì đóng Bảo hiểm xã hội, giải quyết khó khăn trước mắt trong các tình huống phát sinh nhằm đạt điều kiện hưởng lương hưu, trợ cấp khi về già.

Chat với BizLIVE