HoSE chạy thử hệ thống công nghệ mới KRX từ hôm nay (4/3)

Từ 4/3, HoSE bắt đầu chạy thử hệ thống công nghệ thông tin mới KRX từ ngày 4/3 sau khi trễ hẹn vận hành chính thức từ cuối năm ngoái.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
HoSE chạy thử hệ thống công nghệ mới KRX từ hôm nay (4/3). Ảnh minh họa, nguồn - Int
HoSE chạy thử hệ thống công nghệ mới KRX từ hôm nay (4/3). Ảnh minh họa, nguồn - Int

Trong văn bản gửi các công ty chứng khoán mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cho biết từ ngày 4/3 đến ngày 8/3 sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống công nghệ thông tin mới KRX.

Theo đó, HoSE yêu cầu các công ty chứng khoán chuẩn bị hệ thống để chuyển đổi theo lịch trình, thực hiện kiểm tra hệ thống và cutover test (kiểm tra việc chuyển đổi) ngày 7/3. Đến giai đoạn 11-15/3, các công ty chứng khoán sẽ thử nghiệm việc nhập lệnh giao dịch, đảm bảo hoạt động như một ngày giao dịch bình thường. HoSE cũng lưu ý ngày đầu tiên trên hệ thống là 4/3 và dữ liệu cho ngày giao dịch đầu tiên là dữ liệu cuối ngày

KRX là hệ thống công nghệ thông tin do Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX). Ban đầu, HoSE dự kiến hoàn thành năm 2021 nhưng sau đó liên tục lỗi hẹn. Lần gần nhất, hệ thống công nghệ thông tin mới được lên kế hoạch vận hành chính thức cuối năm 2023, tuy nhiên vẫn phải lùi lịch.

Hệ thống KRX được nhiều nhà đầu tư, công ty chứng khoán và các đơn vị phân tích đánh giá cao, kỳ vọng sẽ trở thành động lực mới tiềm năng mới cho thị trường trong dài hạn.

Trong báo cáo phát hành đầu năm, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) ước tính hệ thống mới giúp giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên của VN-Index tăng 30-70% so với thanh khoản bình quân 5 năm gần đây. Đơn vị này nhận định rằng, KRX đi vào hoạt động sẽ đáp ứng các điều kiện còn thiếu để nâng hạng thị trường theo xếp hạng của FTSE Russell.

Trong lễ đánh cồng đầu năm 2024 tại HoSE, bà Nguyễn Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - nói mốc thời gian vận hành chính thức KRX không chỉ phụ thuộc vào cơ quan quản lý hay chủ đầu tư HoSE, mà còn cần sự chung tay của các thành viên trong thị trường, nhất là các công ty chứng khoán.

"Với sự chỉ đạo của Bộ Tài chính và phối hợp của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hệ thống công nghệ thông tin mới sẽ sớm đi vào hoạt động", bà Phương cho biết.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà - Quyền Chủ tịch HoSE cho biết đã thực hiện xong giai đoạn kiểm thử người dùng cuối cùng với KRX. Sở sẽ cố gắng triển khai hệ thống trong năm nay.

Nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi từng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống KRX.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, việc đưa vào vận hành hệ thống công nghệ thông tin KRX tạo điều kiện để triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới cho thị trường chứng khoán.

Hệ thống KRX nằm trong hợp đồng dịch vụ công nghệ thông tin trị giá hơn 600 tỷ đồng giữa Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) từ năm 2012. Đây là hệ thống được kỳ vọng cung cấp nhiều tiện ích mới như giao dịch lô lẻ trên một bảng riêng, giao dịch trong ngày (T+0)...

Việc vận hành hệ thống KRX luôn được HoSE xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Giữa năm ngoái, lãnh đạo cơ quan này cho biết hệ thống dự kiến vận hành đầu 2022 nhưng thực tế lại trễ hẹn.

Thứ trưởng Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng chỉ đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống tiêu chí giám sát, xây dựng hệ thống cảnh báo với các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường. Cơ quan này được yêu cầu nghiên cứu và đề xuất sửa đổi một số tiêu chí của chỉ số VN30.

Bên cạnh đó, để thị trường phát triển ổn định trong dài hạn, lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị rà soát quy định pháp lý và đề xuất sửa đổi những điểm không phù hợp; tăng cường giám sát hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán, tiếp tục thanh tra và kiểm tra để xử lý các sai phạm... Riêng Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước được yêu cầu hoàn thiện các tiêu chí, chủ động đề xuất với Bộ Tài chính và bộ ngành liên quan các giải pháp để thị trường chứng khoán sớm được xem xét nâng hạng từ cận biên lên mới nổi.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Rung lắc xuất hiện, dòng tiền tìm đến cổ phiếu Midcap và Penny

Rung lắc xuất hiện, dòng tiền tìm đến cổ phiếu Midcap và Penny

Sắc đỏ hiện diện ở một loạt các thị trường chứng khoán châu Á khiến VN-Index đã mất đi chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp. Tuy nhiên, những diễn biến trong phiên giao dịch của thị trường chỉ mang tính chất rung lắc khi đà giảm gần như bị triệt tiêu về cuối phiên.

VN-Index có lần đầu tiên trở lại mốc 1.250 điểm sau hơn 1 tháng

VN-Index có lần đầu tiên trở lại mốc 1.250 điểm sau hơn 1 tháng

Mặc dù kỳ số liệu CPI tháng 4 của Mỹ và đáo hạn phái sinh vẫn ở phía trước nhưng thị trường vẫn có những vận động tích lũy khả quan. Sau chuỗi 3 phiên hạ nhiệt là 2 phiên tăng trở lại và còn giúp VN-Index có lần đầu tiên lấy lại mốc 1.250 điểm sau gần 1 tháng.

Phiên hạ nhiệt thứ 3 liên tiếp của VN-Index

Phiên hạ nhiệt thứ 3 liên tiếp của VN-Index

Bước vào tuần đáo hạn phái sinh và công bố liệu CPI tháng 4 của Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có sự thoái lui về điểm số. Chuỗi phiên giảm trong biên độ hẹp đã bước sang con số 3.

Chat với BizLIVE