Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, diện tích lúa cả năm 2022 của Hà Nội đạt 158,5 nghìn ha, sản lượng 952,7 nghìn tấn; diện tích rau các loại đạt 32,6 nghìn ha, sản lượng 723,2 nghìn tấn (tăng 2,12% so với năm 2021). Diện tích cây lâu năm đạt 23,6 nghìn ha; trong đó, diện tích cây ăn quả đạt 20,1 nghìn ha, diện tích cây chè đạt 2,2 nghìn ha.
Số lượng đàn trâu đạt 28,7 nghìn con; đàn bò đạt 130,2 nghìn con; đàn lợn đạt 1,43 triệu con, đàn gia cầm đạt 40,8 triệu con. Sản lượng thịt hơi các loại đạt 403.258 tấn, tăng 0,3% so với năm trước; sản lượng trứng đạt 2.538 triệu quả, tăng 9,8%; sản lượng sữa tươi đạt 42,5 nghìn tấn.
Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 24 nghìn ha; sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2022 đạt 121,4 nghìn tấn, tăng 3% so với năm 2021, sản lượng thủy sản khai thác đạt 1.695 tấn.
Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng gạo trong tháng Tết là 96,7 nghìn tấn, khả năng cung ứng đạt 49,93%. Về thịt lợn hơi, nhu cầu tiêu dùng của Hà Nội là 19,3 nghìn tấn/tháng, khả năng tự cung ứng đạt 90,96%; thịt gia cầm là 6,4 tấn/tháng, khả năng cung ứng gần 13 nghìn tấn; rau củ là 107,5 nghìn tấn, khả năng tự cung ứng 54,23%…
Đối với những mặt hàng nông sản chưa đáp ứng đủ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cùng 43 tỉnh, thành phố tham gia Chương trình phối hợp đã chủ động, tích cực duy trì, hỗ trợ phát triển 946 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố Hà Nội (chiếm 57% số chuỗi toàn quốc). 100% số chuỗi cung cấp từ các tỉnh, thành phố của Hà Nội đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Riêng Hà Nội tiếp tục xây dựng và duy trì 159 chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản, tăng 18 chuỗi so với cùng kỳ năm 2021.
Chủ động trong sản xuất, kết nối thị trường, ông Nguyễn Văn Chữ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Organic Green (huyện Thường Tín- Hà Nội) cho biết, công ty đã liên kết với hơn 300 trại chăn nuôi lợn, gà, vịt trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận nhằm ổn định nguồn cung thực phẩm. Hiện mỗi tháng, đơn vị cung ứng cho thị trường 150 tấn thành phẩm thịt lợn, gà, vịt và sản phẩm chế biến. Những tháng cận Tết Quý Mão, công ty cung ứng cho thị trường lượng sản phẩm gấp 2 - 2,5 lần so với những tháng trước.
Ông Hoàng Văn Thám, Giám đốc Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ - Hà Nội) cho biết, các thành viên của hợp tác xã chủ động gieo trồng những loại rau phù hợp với thời tiết lạnh như: su hào, bắp cải, súp lơ và một số loại rau ăn lá, đảm bảo cung ứng đầy đủ trong dịp Tết Nguyên đán. Toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và sơ chế rau của hợp tác xã đều tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật công nghệ Nhật Bản. Rau của hợp tác xã đang cung ứng cho các hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội.
Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội của nhân dân Thủ đô Tết Quý Mão 2023, thành phố Hà Nội đã dự trữ lượng hàng hóa trị giá 39,5 nghìn tỷ đồng (tăng 15% so với thực hiện Tết năm 2022). Bên cạnh đó, Sở Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng phục vụ Tết có kế hoạch sản xuất bảo đảm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng tối thiểu ít nhất 30% so với kế hoạch của thành phố, qua đó ngăn chặn tình trạng tăng giá hàng hóa thời điểm cuối năm.
Hiện tại nhu cầu tiêu dùng đang tăng nhiều so với những ngày trước. Tuy nhiên, từ cuối tháng 10, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành địa phương có trách nhiệm tổ chức, theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng; để chuẩn bị các nguồn hàng dự trữ, bình ổn giá cả thị trường nhất là dịp cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán năm 2023. Đồng thời, phải đảm bảo chống hàng lậu và gian lận thương mại trong thời điểm này.
Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo nguồn cung và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Hà Nội cũng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình cung - cầu, giá cả thị trường, chủ trương, biện pháp bình ổn thị trường, nhất là vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh
Cùng với đó, Hà Nội tăng cường phối hợp trong lĩnh vực kết nối sản xuất, tiêu thụ, xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố; phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh nông, lâm sản, thủy sản...