Giá vàng sẽ ra sao sau tuần biến động mạnh?

Thị trường vàng vừa trải qua tuần biến động mạnh, với giá lập đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử vào đầu tuần, nhưng tính chung cả tuần giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng sẽ ra sao sau tuần biến động mạnh?

Giá vàng đã mất đi phần lớn mức tăng gần đây trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 12. Vượt 2.000 USD/ounce trên thị trường châu Á vào ngày đầu tiên của tháng (thứ sáu, 1/12), sau đó vàng tăng vọt lên mức cao chưa từng có, là 2.150 USD/ounce, nhưng có xu hướng giảm dần trong những ngày tiếp theo và hiện xoay quanh mức hỗ trợ 2.000 USD/ounce.

Phiên cuối tuần này (thứ sáu, 8/12), giá vàng đã giảm xuống dưới 2.000 USD/ounce khi đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh, sau khi các nhà giao dịch giảm đặt cược vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3, do dữ liệu việc làm mạnh hơn dự kiến.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên này giảm giảm 1,4% xuống 2.000,49 USD/ounce, sau khi có lúc chạm mức thấp 1.994,49 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá đã giảm 3,4%, tuần giảm mạnh nhất trong 10 năm qua. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 năm sau giảm 1,6% xuống 2.014,50 USD.

Trong nước, giá vàng miếng sau khi tăng mạnh theo giá vàng thế giới lúc đầu tuần đã giảm mạnh vào cuối tuần. Tuy nhiên, hiện giá vẫn cao hơn khoảng 400.000 đến 600.000 so với cách đây một tuần, đang dao động quanh mức 73 – 74,2 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

 Diễn biến giá vàng.
Diễn biến giá vàng.

Số việc làm của Mỹ tháng 11 tăng nhanh trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,7%, báo hiệu sức mạnh tiềm ẩn của thị trường lao động khiến các nhà giao dịch đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể phải đến tháng 5 mới đưa ra đợt giảm lãi suất đầu tiên trong chu kỳ giảm lãi suất của năm tới.

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ vẫn kỳ vọng giá sẽ tăng vào tuần tới, trong khi phần lớn các nhà phân tích thị trường đã chuyển sang dự báo giảm hoặc trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại màu vàng.

Chuyên gia Mark Leibovit của Nhà xuất bản VR Metals/Resource Letter, đã chuyển quan điểm từ vàng sẽ tăng giá sang sẽ đi ngang trong tuần tới. Ông nói: “Với việc đồng Đô la Mỹ tăng giá và sau đợt tăng giá vào tuần trước, tôi nghĩ chúng ta phải thận trọng ở thời điểm này”. "Vì vậy, hiện tại tôi đang bỏ phiếu TRUNG LẬP."

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần tới. Ông nói: “Phản ứng của thị trường đối với dữ liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp vừa công bố và dữ liệu lạm phát tiền lương đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc và USD tăng cao, đồng thời đẩy vàng giảm trở lại một chút”. “Tôi nghĩ Fed sẽ bớt ôn hòa hơn những gì thị trường đang hy vọng, điều này có thể tiếp tục dẫn tới sự điều chỉnh của giá – bắt đầu từ sau đợt tăng vọt hồi đầu tuần này.”

Trái lại, James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com, nhận định giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. Ông nói: “Vàng có xu hướng ‘đặt bẫy gấu’ trong năm nay và sự đảo chiều được thấy vào đầu tuần có thể đang thiết lập điều gì đó tương tự”. Theo ông, xu hướng giá vàng có thể thay đổi nhanh chóng, và thị trường sẽ có hai động lực chính vào tuần tới – chỉ số CPI và cuộc họp của FOMC.

Ông Stanley cho biết: “Những gì chúng tôi thấy cho đến nay là xu hướng tăng giá xuất hiện với sự hỗ trợ ở mức 2.000 USD hoặc xung quanh mức 2 đó, ngay cả sau động thái đảo chiều lớn vào đầu tuần”.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, đã chuyển quan điểm của mình từ trung lập sang tiêu cực. “Mặc dù triển vọng cơ bản dài hạn là rất tích cực, nhưng vàng dễ bị ảnh hưởng bởi tin xấu sau khi tăng mạnh, như tôi đã viết vào tuần trước. Và dường như chúng ta đã nhận được tin xấu đó với số liệu việc làm chính thức ở Mỹ mạnh hơn mong đợi. Tin này đã phá hủy sự lạc quan có được sau những báo cáo khác nhận được gần đây và làm giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm".

“Vàng có thể dễ dàng giảm xuống dưới 2.000 USD để chạm ngưỡng hỗ trợ khoảng 1975 USD”. “Tuy nhiên, tiền đề cơ bản là Fed và các ngân hàng trung ương khác sẽ ngừng thắt chặt tiền tệ trước tình hình nền kinh tế đang suy thoái và gánh nặng nợ khó kiểm soát trong khi lạm phát vẫn còn dai dẳng, và kịch bản này rất có lợi cho vàng.”

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát của Kitco News và chỉ có 3 chuyên gia, tương đương 20%, dự kiến sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới. Tám nhà phân tích, tương đương 53%, dự đoán giá sẽ giảm, trong khi 4 chuyên gia còn lại, chiếm 27%, có quan điểm trung lập về vàng trong tuần tới.

Trong khi đó, 729 phiếu bầu khảo sát trực tuyến đã được gửi đi trên Phố Chính, trong đó đa số vẫn duy trì triển vọng lạc quan về giá tuần tới bất chấp sự sụt giảm trong tuần này. Cụ thể, có 428 nhà đầu tư bán lẻ, tương đương 59%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 167 người khác, tương đương 23%, dự đoán giá sẽ giảm; trong khi 134 người được hỏi, tương đương 18%, trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng giá vàng sẽ giao dịch quanh mức 2.056 USD/ounce vào cuối tuần tới.

Kết quả khảo sát của Kitco về triển vọng giá vàng tuần 11-15/12
Kết quả khảo sát của Kitco về triển vọng giá vàng tuần 11-15/12

Các ngân hàng trung ương một lần nữa sẽ chiếm vị trí trung tâm chú ý trong tuần tới, với quyết định lãi suất của FOMC vào thứ Tư (13/12), tiếp theo là các quyết định lãi suất của ECB và Ngân hàng Anh vào thứ Năm (14/12). Dự kiến cả 3 cuộc họp đều sẽ đi đến quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù các nhà đầu tư vẫn sẽ theo dõi xem liệu có sự thay đổi trong xu hướng thắt chặt và trong dự đoán của họ hay không.

Ngoài ra, sẽ có các dữ liệu đáng chú ý khác của Mỹ được công bố, bao gồm CPI vào thứ Ba (12/12), PPI thứ Tư (13/12), khảo sát sản xuất của Empire State và Flash PMI vào thứ Sáu (15/12).

Tham khảo: Kitco News

Theo Nhịp sống Thị trường

Đọc tiếp

Giá vàng SJC đi ngược chiều thế giới.

Giá vàng SJC đi ngược chiều thế giới

Giá vàng trong nước tiếp tục đi xuống hậu ngày Vía Thần tài trong bối cảnh trên thị trường thế giới, kim loại quý đang được hưởng lợi nhờ căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Giá vàng SJC đi lên theo đà thế giới.

Giá vàng SJC đi lên theo đà thế giới

Giá vàng trong nước đang tiến sát đến mốc 76 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng đang đi lên khi nhà đầu tư chờ loạt dữ liệu kinh tế quan trọng.

Giá vàng SJC đi lên theo đà thế giới.

Giá vàng SJC đi lên theo đà thế giới

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng đang đi lên nhờ nhu cầu đối với tài sản trú ấn an toàn khi khủng hoảng tại Trung Đông tiếp tục leo thang.

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh trên các thị trường trong bối cảnh trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh cũng đang mạnh lên khi nhà đầu tư xem xét lại khả năng Fed cắt giảm lãi suất ngay tháng 3 tới.

Ngân hàng tiếp tục tăng mạnh giá USD.

Ngân hàng tiếp tục tăng mạnh giá USD

Tỷ giá trung tâm tăng 28 đồng trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay cũng đồng loạt được điều chỉnh tăng từ 45 đến 70 đồng so với phiên liền trước.

Chat với BizLIVE