Chung cư thương mại điều chỉnh phí gửi xe ô tô theo quy định nào?

Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ban hành ngày 15/12/2017 của UBND TP.Hà Nội là căn cứ để chủ đầu tư xây dựng biểu phí dịch vụ trông giữ xe ô tô. Để giám sát việc điều chỉnh phí của chủ đầu tư, cư dân cần lưu ý một điểm quan trọng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chung cư thương mại điều chỉnh phí gửi xe ô tô theo quy định nào?

Chung cư ngoài vành đai 3, giá giữ xe ô tô theo quy định nào?

Trong nửa đầu 2023, hàng loạt chung cư trên địa bàn TP.Hà Nội điều chỉnh phí gửi xe ô tô. Việc điều chỉnh phí này tỉ lệ thuận với mức tăng chi phí nhân công, trang thiết bị nhằm cải tạo chất lượng dịch vụ.

Mức phí được điều chỉnh theo quy định của UBND TP.Hà Nội tại Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ban hành ngày 15/12/2017. Theo khảo sát, mức phí trông giữ xe ô tô theo tháng tại các chung cư sau tăng phí đang dao động trong khoảng 1,2-1,5 triệu đồng đối với xe thứ nhất. Với một số chung cư cao cấp, mức phí theo tháng đối với xe ô tô thứ nhất cao trên 1,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, tranh cãi nổ ra khi liên quan đến quy định về phân định mức giá theo địa bàn thuộc vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3. Một trong số những dự án vướng vào tranh cãi này là Goldsilk Complex (Vạn Phúc, Hà Đông).

Mới đây, Sở GTVT TP.Hà Nội đã có công văn giải đáp thắc mắc về giá dịch vụ trông giữ xe ô tô của cư dân tại dự án Goldsilk Complex.

Trong văn bản này, Sở GTVT TP.Hà Nội đã viện dẫn Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND là căn cứ về giá dịch vụ trông giữ xe ô tô trên địa bàn Hà Nội. Sở GTVT trích dẫn biểu 2.2.1 mục I phụ lục Quyết định về giá tối đa cụ thể như sau:

- Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe hiện đại được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước (trang bị hệ thống giám sát, trông giữ xe thông minh: Camera theo dõi, kiểm tra phương tiện người gửi; quản lý điểm đỗ; ra vào quẹt thẻ theo dõi giờ vào, giờ ra và tính tiền, in hóa đơn tự động, bảo hiểm gửi xe): Bằng mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 1 và trên vành đai 1 (số thứ tự 3 tại bảng trên);

- Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng khác được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước: Bằng mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 2 và trên vành đai 2 (số thứ tự 4 tại bảng trên);

- Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư tái định cư được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước: Bằng mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 3 và trên vành đai 3 (số thứ tự 5 tại bảng trên);

Sở GTVT cũng có một lưu ý quan trọng về quy định tại mục II, phụ lục quyết định về giá tối đa. Cụ thể: “Đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước: Giao chủ đầu tư căn cứ hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/2/2017 của Bộ Tài chính xây dựng và quyết định mức giá dịch vụ nhưng tối đa không cao hơn mức giá cụ thể tại các biểu theo mục I trên".

Nhìn vào biểu 2.2.1 được Sở GTVT trích dẫn, có 3 mức giá trần tối đa gồm: 3.000.000 đồng; 2.300.000 đồng và 1.800.000 đồng. Đây là mức giá trần để cư dân đối chiếu, giám sát chủ đầu tư thực hiện đúng quy định của UBND TP.Hà Nội hay không.

Nguyên nhân một số chủ xe bị tạm ngưng dịch vụ

Liên quan đến việc điều chỉnh mức giá trông giữ xe ô tô tại dự án GoldSilk Complex, chủ đầu tư Hano-Vid đã có văn bản báo cáo với UBND phường Vạn Phúc và UBND quận Hà Đông.

Trong văn bản này, Hano-Vid cho biết: Để hài hòa lợi ích giữa các bên và tránh xáo trộn cuộc sống của cư dân, Hano-Vid, Ban quản trị và đại diện cư dân Goldsilk Complex đã đối thoại trong cuộc họp ngày 8/6/2023. Lộ trình điều chỉnh phí dịch vụ trông giữ ô tô theo tháng tại dự chung cư này đã được các bên thống nhất. Cụ thể, từ 1/6-31/11/2023, mức phí dịch vụ trông giữ xe ô tô theo tháng là 1.150.000 đồng/xe/tháng. Từ 1/12/2023, mức phí trông giữ xe ô tô sẽ là 1.250.000 đồng/xe/tháng.

Mặc dù phí dịch vụ đã được thống nhất giữa các bên nhưng một số cư dân vẫn chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí dịch vụ hoặc thanh toán phí không đầy đủ. Đơn vị vận hành tại Goldsilk Complex đã nhiều lần thông báo nhắc thanh toán với các chủ xe này.

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng, chủ đầu tư cũng báo cáo về tình trạng một số chủ xe có hành vi dừng đỗ xe tại khu vực lối ra vào hầm trông giữ xe cản trở các xe ra, vào, làm ảnh hưởng tới phân luồng giao thông…, ngoài ra, còn lôi kéo các cư dân khác căng băng rôn, kích động trong các hội nhóm gây mất an ninh trật tự của khu vực.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, hầm xe ô tô được trang bị hệ thống camera giám sát theo dõi, phần mềm trông giữ, quản lý xe thông minh carparking. Hệ thống đèn chiếu sáng cũng vừa được nâng cấp sang đèn led có độ sáng cao hơn.

Hầm xe ô tô tại Goldsilk Complex.

Hầm xe ô tô tại Goldsilk Complex.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư luôn nỗ lực bình ổn và giữ giá trong suốt 6 năm qua tại Dự án. Thời gian gần đây, trong bối cảnh thị trường, khi mà tất cả các yếu tố cấu thành giá đều tăng, mức phí cũ đã không còn phù hợp. Do vậy, Chủ đầu tư sau khi cân nhắc đã quyết định điều chỉnh và việc điều chỉnh mức phí trông giữ ô tô tại Goldsilk Complex hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật và nhận được sự đồng thuận của đa số cư dân tại dự án.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh lượng xe ô tô đang ngày càng gia tăng, còn chỗ để xe lại đang thiếu trầm trọng, việc các đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư cho công nghệ để nâng cao chất lượng thì việc tăng phí cũng là điều tất yếu và đã được tính đến để hài hòa lợi ích với cư dân.

Theo Lao động Công đoàn

Đọc tiếp

Đây là năm có vốn FDI thực hiện cao nhất giai đoạn 2018-2023. (Ảnh: Int)

Vốn FDI thực hiện 11 tháng đạt 20,25 tỷ USD

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 28,85 tỷ USD, trong đó vốn thực hiện của các dự án FDI đạt 20,25 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

Kim ngạch xuất khẩu tôm trong 10 tháng của năm 2023 giảm đến 24%

Xuất khẩu tôm đi Mỹ và Trung Quốc kỳ vọng khả quan 2 tháng cuối năm

Kim ngạch xuất khẩu tôm trong 10 tháng của năm 2023 giảm đến 24%. Dự kiến, nhu cầu tăng cao từ Mỹ và Trung Quốc trong 2 tháng cuối năm sẽ giúp xuất khẩu tôm sang 2 thị trường này vẫn tăng trưởng dương. Song, chưa thể giúp kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước lấy lại đà tăng trưởng dương trong năm nay, cho dù mức sụt giảm có phần thu hẹp lại so với các tháng trước đó.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng: Tính đến tháng 9/2023, tín dụng tiêu dùng của toàn hệ thống đạt khoảng 2.703 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 21,2% tổng dư nợ nền kinh tế.

Thu hồi nợ khó khăn, một số tổ chức tín dụng buộc phải cắt giảm danh mục cho vay tiêu dùng

Khách hàng cố tình không trả nợ, người trước khuyên người sau không trả nợ; các hội nhóm rủ nhau “bùng nợ” tràn lan trên mạng xã hội… làm cho hoạt động thu hồi nợ, đặc biệt là nợ tín dụng tiêu dùng của tổ chức tín dụng (TCTD) gặp rất nhiều khó khăn. Một số TCTD buộc phải chủ động cắt giảm danh mục cho vay tiêu dùng, tránh nợ xấu tiếp tục phát sinh.

Kế hoạch dự toán ngân sách năm 2023 và năm 2024, không còn nguồn nào để bố trí cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Tìm lời giải nguồn vốn để bố trí cho Dự án sân bay Long Thành

Theo Luật Đầu tư công, toàn bộ số vốn kế hoạch năm 2020, 2021 còn lại chưa giải ngân hết của Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã bị hủy dự toán. Kế hoạch dự toán ngân sách năm 2023 và năm 2024 cũng không còn nguồn nào dư ra để đáp ứng yêu cầu bố trí cho Dự án.

Sản xuất lúa gạo của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng xấu do thiếu nước.

Vựa lúa của Trung Quốc bị "nứt"

Thiên tai ở Trung Quốc đang gây lo ngại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng lương thực của nước này, từ đó tác động lây lan ra thị trường toàn cầu trong bối cảnh Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo non-basmati đẩy giá gạo thế giới vọt lên mức cao nhất 15 năm.
7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 1 tỷ USD

7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 1 tỷ USD

Ước tính 7 tháng đầu năm xuất khẩu cá tra đạt gần 1 tỷ USD, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường chính đang có tín hiệu tích cực, kỳ vọng xuất khẩu cá tra có thể đạt 1,77 tỷ USD, giảm 27,45% so với năm 2022, giảm 230 triệu so với mục tiêu 2 tỷ USD.
Chat với BizLIVE