"Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp khó khăn, bởi nguồn cung bị hạn chế, cơ cấu sản phẩm có cải thiện nhưng vẫn còn chưa phù hợp, trong khi nhu cầu của người dân với phân khúc giá rẻ, thu nhập thấp còn khá lớn", Bộ trưởng Xây dựng dự báo.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn của đại biểu - Ảnh: Quốc hội
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn của đại biểu - Ảnh: Quốc hội

Chiều 3/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng.

Đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, đại biểu Hoàng Văn Cường (TP.Hà Nội) cho biết, thị trường tài chính, thị trường bất động sản và tăng trưởng kinh tế giống như ba chân kiềng, có mối quan hệ biện chứng với nhau.

Trong bối cảnh dự báo thế giới có thể rơi vào nguy cơ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng với tư cách người đứng đầu cơ quan chức năng quản lý thị trường bất động sản đưa ra dự báo về xu thế phát triển thị trường bất động sản ở Việt Nam trong thời gian tới.

Đồng thời với với những khó khăn, vướng mắc, những tồn tại đang gặp phải trong phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam thời gian qua, ông đề nghị tư lệnh ngành xây dựng nêu các giải pháp dự kiến để khắc phục những tồn tại, khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục khó khăn
Đại biểu Hoàng Văn Cường (TP.Hà Nội) - Ảnh: Quốc hội

Trả lời câu hỏi của đại biểu Hoàng Văn Cường, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thừa nhận thị trường bất động sản còn nhiều tồn tại liên quan đến đất đai, kinh doanh bất động sản.

Theo đó, việc triển khai đầu tư xây dựng dự án bất động sản tại hầu hết địa phương còn gặp khó khăn, khiến nguồn cung sụt giảm, số lượng dự án được chấp thuận mới khởi công xây dựng và hoàn thành đúng thời gian còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu nhà ở thương mại có giá phù hợp cho người thu nhập thấp, thu nhập trung bình. Đặc biệt, nhà ở cho người thu nhập thấp, trung bình còn thiếu trầm trọng.

Bên cạnh đó, giá bất động sản còn cao hơn nhiều so với thu nhập của người dân. Công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý sử dụng đất và thị trường bất động sản tại địa phương còn bất cập. Việc kiểm soát dòng vốn đầu tư vào bất động sản chưa chặt chẽ, tiềm ẩn rủi ro. Cơ cấu nguồn vốn bất động sản còn hạn chế. Nguồn cung vốn trung và dài hạn cho bất động sản chưa có. Nhất là trong quý 3 vừa qua, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng và huy động trái phiếu doanh nghiệp.

Ngoài ra, vẫn còn tình trạng đầu cơ, găm hàng bất động sản. Thị trường bất động sản cũng còn thiếu công khai, minh bạch do hệ thống thông tin chưa được hoàn thiện.

Nhận định tình hình thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, kinh nghiệm cho thấy, thị trường bất động sản có biến động khi chịu tác động của các yếu tố như tình hình kinh tế vĩ mô; các kênh đầu tư khác không ổn định so với kênh đầu tư bất động sản; nguồn cung các loại bất động sản quá thiếu hoặc quá thừa so với nhu cầu; chính sách tài chính tín dụng cho bất động sản bị hạ thấp hoặc thắt chặt; thiếu sự can thiệp kịp thời, hợp lý của Nhà nước đối với thị trường bất động sản.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng dự báo thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục gặp khó khăn, bởi nguồn cung bị hạn chế, cơ cấu sản phẩm có cải thiện nhưng vẫn còn chưa phù hợp, trong khi nhu cầu của người dân với phân khúc giá rẻ, thu nhập thấp còn khá lớn.

Dù thị trường còn khó khăn tuy nhiên Bộ trưởng tỏ ra lạc quan nếu thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp như hoàn thiện hệ thống pháp luật, tháo gỡ khó khăn cho thị trường; kiểm soát lại cơ cấu tín dụng cho thị trường bất động sản, đảm bảo sử dụng đúng mục đích, tránh rủi ro; tiếp tục tạo điều kiện cho vay lĩnh vực bất động sản theo đúng quy định pháp luật; ưu tiên cho vay dự án nhà ở xã hội nhờ công nhân, nhà ở có giá phù hợp với đối tượng thu nhập thấp; huy động vốn trên thị trường chứng khoán; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án đang triển khai... thì thị trường bất động sản sẽ dần cải thiện, ổn định.

Hoàng Hà