Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục khó khăn

"Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp khó khăn, bởi nguồn cung bị hạn chế, cơ cấu sản phẩm có cải thiện nhưng vẫn còn chưa phù hợp, trong khi nhu cầu của người dân với phân khúc giá rẻ, thu nhập thấp còn khá lớn", Bộ trưởng Xây dựng dự báo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 3/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng.

Đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, đại biểu Hoàng Văn Cường (TP.Hà Nội) cho biết, thị trường tài chính, thị trường bất động sản và tăng trưởng kinh tế giống như ba chân kiềng, có mối quan hệ biện chứng với nhau.

Trong bối cảnh dự báo thế giới có thể rơi vào nguy cơ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng với tư cách người đứng đầu cơ quan chức năng quản lý thị trường bất động sản đưa ra dự báo về xu thế phát triển thị trường bất động sản ở Việt Nam trong thời gian tới.

Đồng thời với với những khó khăn, vướng mắc, những tồn tại đang gặp phải trong phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam thời gian qua, ông đề nghị tư lệnh ngành xây dựng nêu các giải pháp dự kiến để khắc phục những tồn tại, khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục khó khăn
Đại biểu Hoàng Văn Cường (TP.Hà Nội) - Ảnh: Quốc hội

Trả lời câu hỏi của đại biểu Hoàng Văn Cường, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thừa nhận thị trường bất động sản còn nhiều tồn tại liên quan đến đất đai, kinh doanh bất động sản.

Theo đó, việc triển khai đầu tư xây dựng dự án bất động sản tại hầu hết địa phương còn gặp khó khăn, khiến nguồn cung sụt giảm, số lượng dự án được chấp thuận mới khởi công xây dựng và hoàn thành đúng thời gian còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu nhà ở thương mại có giá phù hợp cho người thu nhập thấp, thu nhập trung bình. Đặc biệt, nhà ở cho người thu nhập thấp, trung bình còn thiếu trầm trọng.

Bên cạnh đó, giá bất động sản còn cao hơn nhiều so với thu nhập của người dân. Công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý sử dụng đất và thị trường bất động sản tại địa phương còn bất cập. Việc kiểm soát dòng vốn đầu tư vào bất động sản chưa chặt chẽ, tiềm ẩn rủi ro. Cơ cấu nguồn vốn bất động sản còn hạn chế. Nguồn cung vốn trung và dài hạn cho bất động sản chưa có. Nhất là trong quý 3 vừa qua, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng và huy động trái phiếu doanh nghiệp.

Ngoài ra, vẫn còn tình trạng đầu cơ, găm hàng bất động sản. Thị trường bất động sản cũng còn thiếu công khai, minh bạch do hệ thống thông tin chưa được hoàn thiện.

Nhận định tình hình thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, kinh nghiệm cho thấy, thị trường bất động sản có biến động khi chịu tác động của các yếu tố như tình hình kinh tế vĩ mô; các kênh đầu tư khác không ổn định so với kênh đầu tư bất động sản; nguồn cung các loại bất động sản quá thiếu hoặc quá thừa so với nhu cầu; chính sách tài chính tín dụng cho bất động sản bị hạ thấp hoặc thắt chặt; thiếu sự can thiệp kịp thời, hợp lý của Nhà nước đối với thị trường bất động sản.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng dự báo thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục gặp khó khăn, bởi nguồn cung bị hạn chế, cơ cấu sản phẩm có cải thiện nhưng vẫn còn chưa phù hợp, trong khi nhu cầu của người dân với phân khúc giá rẻ, thu nhập thấp còn khá lớn.

Dù thị trường còn khó khăn tuy nhiên Bộ trưởng tỏ ra lạc quan nếu thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp như hoàn thiện hệ thống pháp luật, tháo gỡ khó khăn cho thị trường; kiểm soát lại cơ cấu tín dụng cho thị trường bất động sản, đảm bảo sử dụng đúng mục đích, tránh rủi ro; tiếp tục tạo điều kiện cho vay lĩnh vực bất động sản theo đúng quy định pháp luật; ưu tiên cho vay dự án nhà ở xã hội nhờ công nhân, nhà ở có giá phù hợp với đối tượng thu nhập thấp; huy động vốn trên thị trường chứng khoán; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án đang triển khai... thì thị trường bất động sản sẽ dần cải thiện, ổn định.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Đây là năm có vốn FDI thực hiện cao nhất giai đoạn 2018-2023. (Ảnh: Int)

Vốn FDI thực hiện 11 tháng đạt 20,25 tỷ USD

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 28,85 tỷ USD, trong đó vốn thực hiện của các dự án FDI đạt 20,25 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Kim ngạch xuất khẩu tôm trong 10 tháng của năm 2023 giảm đến 24%

Xuất khẩu tôm đi Mỹ và Trung Quốc kỳ vọng khả quan 2 tháng cuối năm

Kim ngạch xuất khẩu tôm trong 10 tháng của năm 2023 giảm đến 24%. Dự kiến, nhu cầu tăng cao từ Mỹ và Trung Quốc trong 2 tháng cuối năm sẽ giúp xuất khẩu tôm sang 2 thị trường này vẫn tăng trưởng dương. Song, chưa thể giúp kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước lấy lại đà tăng trưởng dương trong năm nay, cho dù mức sụt giảm có phần thu hẹp lại so với các tháng trước đó.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng: Tính đến tháng 9/2023, tín dụng tiêu dùng của toàn hệ thống đạt khoảng 2.703 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 21,2% tổng dư nợ nền kinh tế.

Thu hồi nợ khó khăn, một số tổ chức tín dụng buộc phải cắt giảm danh mục cho vay tiêu dùng

Khách hàng cố tình không trả nợ, người trước khuyên người sau không trả nợ; các hội nhóm rủ nhau “bùng nợ” tràn lan trên mạng xã hội… làm cho hoạt động thu hồi nợ, đặc biệt là nợ tín dụng tiêu dùng của tổ chức tín dụng (TCTD) gặp rất nhiều khó khăn. Một số TCTD buộc phải chủ động cắt giảm danh mục cho vay tiêu dùng, tránh nợ xấu tiếp tục phát sinh.

Kế hoạch dự toán ngân sách năm 2023 và năm 2024, không còn nguồn nào để bố trí cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Tìm lời giải nguồn vốn để bố trí cho Dự án sân bay Long Thành

Theo Luật Đầu tư công, toàn bộ số vốn kế hoạch năm 2020, 2021 còn lại chưa giải ngân hết của Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã bị hủy dự toán. Kế hoạch dự toán ngân sách năm 2023 và năm 2024 cũng không còn nguồn nào dư ra để đáp ứng yêu cầu bố trí cho Dự án.

Chat với BizLIVE