Tỷ giá tăng nóng: Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nói sẽ can thiệp khi cần thiết

Dù có những áp lực khiến đồng USD nóng lên trong thời gian qua song lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định tỷ giá vẫn duy trì được sự ổn định và vẫn đảm bảo được thị trường ngoại tệ thông thoáng, cũng như trạng thái ngoại tệ dương với các ngân hàng thương mại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú - Ảnh: VGP
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú - Ảnh: VGP

Chiều tối 3/4, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đã thông tin lý giải về những áp lực khiến tỷ giá tăng nóng trong thời gian qua, đồng thời nêu các kịch bản điều hành tỷ giá thời gian tới cũng như định hướng điều hành để đảm bảo cho ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, tỷ giá năm 2023 có những diễn biến sôi động và việc điều hành tỷ giá năm 2023 đã có lúc khó khăn vì những chính sách của thế giới đã tác động trực tiếp đến nền kinh tế nước ta - vốn là nền kinh tế có độ mở rất lớn trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và nhiều hoạt động giao dịch vốn với quốc tế.

"Trong quý I/2024 tỷ giá đã nóng thêm. Đây là một trong những vấn đề mà NHNN cho rằng rất đáng được quan tâm, được điều hành một cách tập trung", ông Tú nói.

Lý giải về áp lực khiến tỷ giá tăng, lãnh đạo NHNN cho biết, có một số nguyên nhân. Thứ nhất là Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa đưa ra thời điểm cụ thể có thể nới lỏng chính sách tiền tệ bằng việc hạ lãi suất. Chính vì thế giá trị đồng USD trong thời gian qua tăng rất cao; đồng USD tăng giá sẽ tác động đến giảm giá của các nước khác trên thế giới và trong khu vực. Đồng tiền Việt Nam cũng chịu tác động trong quan hệ tỷ giá với đồng USD.

Thứ hai là lãi suất của Việt Nam hạ rất mạnh trong thời gian vừa qua. Vì thế đã và đang tạo ra sự chênh lệch lãi suất giữa đồng Việt Nam và USD trên thị trường liên ngân hàng. Lãi suất Việt Nam đồng thấp hơn so với lãi suất đồng USD trên thị trường liên ngân hàng cũng là một trong những áp lực làm đồng USD nóng lên.

Thứ ba là trong 3 tháng đầu năm nhập khẩu cũng tương đối tích cực, vì thế nhu cầu ngoại tệ cho việc nhập khẩu cũng nhiều hơn giai đoạn trước đây.

Tuy vậy, Phó Thống đốc NHNN khẳng định tỷ giá vẫn duy trì được sự ổn định và vẫn đảm bảo được thị trường ngoại tệ thông thoáng, cũng như trạng thái ngoại tệ dương với các ngân hàng thương mại, đáp ứng được nhu cầu ngoại tệ hợp pháp cho các doanh nghiệp và các nhu cầu xuất nhập khẩu.

"Có thể nói tỷ lệ mất giá của đồng Việt Nam so với đồng USD so với các nước vẫn thấp. Năm 2023 mất giá khoảng 2,9%, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay chúng tôi đang tính toán trên thị trường liên ngân hàng tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD cũng đã có bước tăng khoảng 2,6%", Phó Thống đốc cho hay.

Lãnh đạo NHNN khẳng định, điều hành tỷ giá là một trong những điều hành kinh tế vĩ mô rất quan trọng. Bởi tỷ giá không chỉ ảnh hưởng đến giá trị đồng tiền, sức mua của người Việt mà còn ảnh hưởng đến lạm phát, thị trường cũng như niềm tin nhà đầu tư nước ngoài.

Chính vì thế, Phó Thống đốc khẳng định NHNN luôn coi trọng các công tác điều hành tỷ giá là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng và tập trung.

"Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành theo cơ chế hết sức linh hoạt, đảm bảo làm sao cho điều hành của mình để tỷ giá có thể lên xuống phù hợp với xu thế chung và cũng đảm bảo được mục tiêu đặt ra đó là sự ổn định, đảm bảo hài hòa giữa trạng ngoại tệ luôn luôn duy trì được trạng thái dương cũng như đảm bảo cân đối ngoại tệ cho các nhu cầu hợp pháp của nền kinh tế", ông Tú nói.

Để làm được điều đó lãnh đạo NHNN cho rằng phải có các công cụ, ngoài công cụ điều hành chính sách tiền tệ nói chung mà NHNN đang thực hiện thì cũng còn những yếu tố khác trong đó cần có sự đưa tin của các cơ quan báo chí truyền thông để tạo niềm tin cho thị trường.

Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết NHNN sẽ can thiệp vào điều hành tỷ giá để ổn định thị trường.

"Điều hành tỷ giá là nhiệm vụ mà Chính phủ rất quan tâm và Thủ tướng điều hành rất quyết liệt, NHNN cũng luôn sử dụng các công cụ một cách tích cực để đảm bảo được mục tiêu cũng như sự ổn định của tỷ giá trong thời gian tới", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Ngày 3/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được áp dụng trong ngày ở mức 24.005 VND/USD, tăng 15 đồng so với chốt phiên 2/4.

Tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch NHNN trong sáng 3/4 ở mức 23.400 - 25.171 VND/USD (giá mua - bán), đi ngang chiều mua và tăng 16 đồng chiều bán so với phiên hôm qua. Với biên độ +/- 5%, tỷ giá trần là 25.221 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.819 VND/USD.

Cùng với sự điều chỉnh tăng của tỷ giá trung tâm, giá mua - bán đồng bạc xanh tại các ngân hàng thương mại trong sáng 3/4 cũng được điều chỉnh theo xu hướng tăng với biên độ dao động phổ biến từ 100 - 130 đồng so với sáng 2/4.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Techcombank: Tỷ lệ CASA quý I/2024 ở mức 40,5%, giữ ngôi vị quán quân

Techcombank: Tỷ lệ CASA quý I/2024 ở mức 40,5%, giữ ngôi vị quán quân

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2024 với lợi nhuận trước thuế đạt 7.802 tỷ đồng, tăng 38,7% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi thế về vốn giá rẻ (tiền gửi không kỳ hạn - CASA) quý I tiếp tục tăng lên 40,5%, vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Quý I, Chứng khoán DNSE tăng doanh thu 21% so với cùng kỳ

Quý I, Chứng khoán DNSE tăng doanh thu 21% so với cùng kỳ

Quý I/2024, Chứng khoán DNSE ghi nhận doanh thu tăng 21%, lợi nhuận sau thuế tăng 78% so với cùng kỳ, đồng thời tiếp tục thuộc top dẫn đầu thị phần tài khoản mở mới, chiếm 30% tổng số tài khoản mở mới toàn thị trường.

"Siêu ưu đãi phí" - BAC A BANK tiếp tục trợ lực giúp doanh nghiệp kinh doanh bứt tốc

"Siêu ưu đãi phí" - BAC A BANK tiếp tục trợ lực giúp doanh nghiệp kinh doanh bứt tốc

Từ nay đến hết ngày 31/12/2024, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình ưu đãi phí dịch vụ "Siêu ưu đãi phí - Bứt tốc kinh doanh” dành cho khách hàng doanh nghiệp với những ưu đãi hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu giao dịch đa dạng, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động, hướng tới các mục tiêu tăng trưởng dài hạn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng trong nước hạ nhiệt trước "giờ G"

Giá vàng trong nước hạ nhiệt cùng đà đi xuống của kim loại quý trên thị trường quốc tế. Thị trường chờ đợi thông tin từ phiên đấu thầu vàng của NHNN với khối lượng 16.800 lượng.

HOSE đã lên lịch chuyển đổi sang KRX

HOSE đã lên lịch chuyển đổi sang KRX

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã gửi thông báo đến các CTCK về kế hoạch triển khai chính thức KRX, dự kiến ngày 2/5 sẽ chính thức vận hành hệ thống giao dịch mới.

Chat với BizLIVE