Sếp Pyn Elite Fund nói về đợt giảm mạnh của VN-Index: "Nhà đầu tư cần chấp nhận nếu muốn tham gia thị trường"

Ông Petri Deryng giữ quan điểm thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang trên đà đi lên kể từ vùng đáy hồi tháng 11 năm 2022. Tình hình đang diễn ra khó khăn, song xu hướng đi lên tương đối rõ ràng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Petri Deryng
Ông Petri Deryng

Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund vừa có những cập nhật về thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo ông Peri Deryng, thị trường vừa trải qua một đợt sụt giảm tương đối tiêu cực với việc chỉ số VN-Index mất tới 8,5% giá trị chỉ trong khoảng 3 tuần. Điều này còn đặt trong bối cảnh VND mất giá khoảng 2,6% so với USD, tương ứng chỉ số đã giảm 11,1%.

Theo đó, giá trị danh mục cổ phiếu của Pyn Elite Fund cũng đã giảm khoảng 9,5% trong 3 tuần vừa qua.

Trước đó, Pyn Elite Fund đã công bố báo cáo hoạt động tháng 3 với hiệu suất đầu tư đạt 2,57%, qua đó nâng hiệu suất đầu tư luỹ kế 3 tháng đầu năm 2024 đạt 15,34%, khả quan hơn so với mức tăng 13,6% của VN-Index trong cùng thời kỳ. Như vậy thành quả hơn 2 tháng trước (tháng 2 và tháng 3) của quỹ đã bị “thổi bay” sau đợt giảm mạnh của VN-Index.

Thư gửi cổ đông cho biết, hiện tại lượng tiền phân bổ gần hết vào chứng khoán Việt Nam với kỳ vọng rất tích cực trong năm 2024. Do nhịp chỉnh mạnh, quỹ Pyn Elite đang cố gắng luân chuyển một phần tỷ trọng từ các cổ phiếu đã tăng giá tốt sang các cổ phiếu phản ứng thái quá trong đợt giảm giá vừa rồi.

Nhìn chung, ông Petri Deryng giữ quan điểm thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang trên đà đi lên kể từ vùng đáy hồi tháng 11 năm 2022. Tình hình đang diễn ra khó khăn, song xu hướng đi lên tương đối rõ ràng. Vị này đánh giá trong ba tuần qua, các nhà đầu tư trong nước đã thực hiện hoá lợi nhuận theo cách chưa tương xứng nếu xét tới những điều kiện như lãi suất thấp, tính thanh khoản tốt trong hệ thống ngân hàng và mức tăng trưởng lợi nhuận dự kiến từ các doanh nghiệp niêm yết trong năm nay.

"Các yếu tố chỉ ra xu hướng thị trường tiếp tục đi lên. Trên đà tăng trưởng có thể xuất hiện những nhịp giằng co mạnh song nhà đầu tư cần chấp nhận điều chỉnh nếu muốn tham gia vào thị trường", ông Petri Deryng cho biết trong thư gửi nhà đầu tư.

Tính đến cuối tháng 3, quy mô tài sản quản lý của Pyn Elite Fund lên đến 805,7 triệu EUR (~21.800 tỷ đồng). Cổ phiếu ngân hàng vẫn áp đảo cả về số lượng và tỷ trọng trong danh mục của quỹ. Trong đó, cổ phiếu STB của Sacombank là khoản đầu tư lớn nhất với tỷ trọng 14,6% tương ứng giá trị 117,6 triệu EUR (~3.200 tỷ đồng). Theo sau lần lượt là các mã HDB (tỷ trọng 10,2%), MBB (tỷ trọng 9,6%), CTG (tỷ trọng 9,4%), ACV (tỷ trọng 7,6%)...

Người đứng đầu Pyn Elite Fund cho rằng, kinh tế của Việt Nam và Ấn Độ có những điểm tương đồng, cả hai đất nước đều dự kiến sẽ có tăng trưởng mạnh trong thập kỷ tới.

"Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã kiểm soát tăng trưởng cho vay trên toàn hệ thống ngân hàng từ năm 2012 sẽ góp phần hỗ trợ cho sự tăng trưởng bền vững của Việt Nam và tránh những phát triển quá nóng", ông Petri Deryng nhận định.

Việt Nam đã giảm lãi suất từ năm ngoái và Pyn Elite Fund đánh giá điều này sẽ tác động đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán trong năm nay. Trong nửa cuối năm nay và trong năm 2025, có thể kỳ vọng môi trường lãi suất quốc tế sẽ thuận lợi, giúp duy trì và thậm chí giảm lãi suất ở Việt Nam mà không gây áp lực tiêu cực lên tỷ giá. Sự thu hẹp chênh lệch lãi suất so với USD có thể làm mạnh đồng Việt Nam vào cuối năm, từ đó NHNN có thể dễ dàng điều chỉnh lãi suất và tỷ giá, điều này sẽ tạo đà tích cực cho tâm lý thị trường chứng khoán.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng ổn định sau phiên đấu thầu

Hiện, mỗi lượng vàng miếng SJC được mua - bán ở mốc 88,9 - 90,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng so trước đó, trong bối cảnh phiên đấu thầu vàng miếng SJC lần thứ 8 diễn ra thành công.

Rung lắc xuất hiện, dòng tiền tìm đến cổ phiếu Midcap và Penny

Rung lắc xuất hiện, dòng tiền tìm đến cổ phiếu Midcap và Penny

Sắc đỏ hiện diện ở một loạt các thị trường chứng khoán châu Á khiến VN-Index đã mất đi chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp. Tuy nhiên, những diễn biến trong phiên giao dịch của thị trường chỉ mang tính chất rung lắc khi đà giảm gần như bị triệt tiêu về cuối phiên.

Chat với BizLIVE