Nga khẳng định sẽ đáp ứng các cam kết về xuất khẩu ngũ cốc

Ngày 7/6, Nga đã ban bố tình trạng khẩn cấp liên bang tại 10 khu vực do thiệt hại về mua màng do các đợt sương giá hồi tháng 5/2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thu hoạch lúa mì tại Stavropol, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN
Thu hoạch lúa mì tại Stavropol, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên không gây bất ngờ với các thị trường, sau khi Bộ trưởng Nông nghiệp Oksana Lut hồi tuần trước bày tỏ hy vọng điều đó sẽ được thực hiện, mở đường để người nông dân yêu cầu bồi thường bảo hiểm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Andrei Razin ngày 7/6 cho biết tác động của các vấn đề thời tiết đến sản lượng nông nghiệp sẽ được giảm thiểu và Nga sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết xuất khẩu. Theo ông Razin, đến nay, Nga đã gieo trồng lại gần 800.000 ha.

Thời tiết giá lạnh tại các vựa lúa mỳ của Nga đã khiến các công ty tư vấn nông nghiệp IKAR và Sovecon hạ dự báo về sản lượng lúa mỳ năm nay.

IKAR đã hạ dự báo xuống 81,5 triệu tấn, giảm 12% so với mức dự báo hồi giữa tháng 3/2024. Sản lượng năm ngoái đạt khoảng 93 triệu tấn.

Ông Andrey Sizov thuộc công ty tư vấn Sovecon cho rằng triển vọng mùa màng diễn biến xấu, kết hợp với giá trong nước tăng, đồng nghĩa với nguy cơ xuất khẩu ngũ cốc có thể bị hạn chế.

Sovecon tuần này đã hạ dự báo sản lượng lúa mỳ của Nga xuống 80,7 triệu tấn, so với con số 94 triệu tấn đưa ra hồi tháng 3/2024.

Theo ông Sizov, với điều kiện thời tiết hiện tại, sản lượng có thể còn dưới 80 triệu tấn.

Nga đã cấm xuất khẩu ngũ cốc vào năm 2010 sau khi hạn hán và cháy rừng đã tàn phá mùa màng, khiến giá tăng trên toàn cầu. Tuy nhiên, sản lượng lúa mỳ năm đó chỉ ở mức 41,5 triệu tấn, bằng khoảng một nửa mức dự báo của vụ mùa này.

Theo bnews.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE