Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu

Mức thuế sẽ tăng lên 20% đối với những người có thu nhập từ 20-50 triệu ruble và 22% đối với những người thu nhập trên 50 triệu ruble.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Reuters, ngày 28/5, Bộ Tài chính Nga đã đề xuất áp dụng mức thuế thu nhập lũy tiến bổ sung đối với những người có thu nhập trên 2,4 triệu ruble (27.100 USD) mỗi năm, đồng thời tăng thuế khai thác khoáng sản đối với các nhà sản xuất phân bón và quặng sắt.

Những sửa đổi được đề xuất nói trên đối với luật thuế của Nga sẽ có hiệu lực từ năm 2025. Hãng thông tấn Interfax dẫn ước tính của Bộ Tài chính Nga cho biết những thay đổi này sẽ mang lại thêm 2.600 tỷ ruble thu ngân sách trong năm đó. Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất tăng thuế đối với các công ty và cá nhân giàu có ngay trước khi thắng cử thêm một nhiệm kỳ sáu năm nữa vào tháng Ba vừa qua.

Hiện tại, thuế thu nhập là 13% đối với phần lớn người dân Nga, và một số người thu nhập cao hơn phải chịu mức thuế 15%. Bộ Tài chính Nga cho biết đã đệ trình các đề xuất sửa đổi hệ thống thuế, trong đó mức thuế 15% được áp dụng cho những người có thu nhập hàng năm từ 2,4-5 triệu ruble. Mức thuế sẽ tăng lên 18% đối với những người có thu nhập từ 5-20 triệu ruble, 20% đối với những người có thu nhập từ 20-50 triệu ruble và 22% đối với những người thu nhập trên 50 triệu ruble.

Quảng cáo

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết: "Những thay đổi về thuế này sẽ chỉ ảnh hưởng đến 3,2% lực lượng lao động, tương đương 2 triệu người có thu nhập hàng năm trên 2,4 triệu ruble trong lực lượng lao động 64 triệu người". Ông cho biết mức tăng này chỉ áp dụng cho những người có thu nhập trên 2,4 triệu ruble và khoảng một nửa số gia đình có hai con trở lên sẽ được hoàn thuế.

Mức thuế suất cố định 13% được áp dụng ở Nga vào năm 2001, ngay từ đầu nhiệm kỳ đầu tiên của ông Putin. Từ năm 2021, mức thuế 15% được áp dụng cho người Nga có thu nhập trên 5 triệu ruble.

Phần lớn thuế thu nhập cá nhân được tính vào ngân sách khu vực. Theo cơ quan thuế liên bang, thu nhập từ thuế thu nhập cá nhân năm ngoái lên tới 6.380 tỷ ruble, chiếm 28,6% tổng thuế được thu cho ngân sách Nga.

Bên cạnh thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính Nga còn đề xuất tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20% lên 25%, kèm theo cam kết sẽ khấu trừ cho một số khoản đầu tư, theo yêu cầu của các doanh nghiệp. Bộ trên cho rằng có thể tăng thuế thu nhập doanh nghiệp vì tỷ lệ các công ty có lợi nhuận trong nền kinh tế đang tăng lên.

Interfax dẫn nguồn từ một bản giải trình của Bộ Tài chính cho biết, việc tăng thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ bổ sung thêm 1.600 tỷ ruble cho ngân sách vào năm 2025 và 11.100 tỷ ruble vào năm 2030.

Các sửa đổi thuế được đề xuất cũng bao gồm việc tăng thuế đối với các nhà sản xuất phân bón và quặng sắt. Thuế khai thác khoáng sản đối với các nhà sản xuất quặng sắt sẽ tăng 1,15 lần, đối với các nhà sản xuất phân bón kali tăng 2,3 lần và tăng gấp đôi đối với các nhà sản xuất phân bón phốt pho.

Theo thoidai.com.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm một nửa trong nửa đầu năm 2024 nhờ xuất khẩu tăng mạnh

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản ngày 18/7 cho thấy, thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2024 đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái xuống còn 3,23 nghìn tỷ Yên (21 tỷ USD), do xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng giúp bù đắp chi phí nhập khẩu tăng

BOJ công bố dữ liệu, nghi vấn Nhật Bản chi tiếp 22 tỷ USD can thiệp đẩy giá đồng yên Nhật Bản đầu tư hơn 1 tỷ USD xây nhà máy pin xe điện giá rẻ tại Tây Ban Nha

Nghịch lý nền kinh tế lạm phát gần 72% lại có mức tăng trưởng giàu có mạnh nhất thế giới với 157%, vượt xa Mỹ, Nga

Trong bảng xếp hạng mức độ giàu có toàn cầu, quốc gia này vượt xa các nền kinh tế khác trên thế giới. Điều này gây ngạc nhiên vì mức độ lạm phát siêu cao của nước này.

Điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Fed “bật đèn xanh” hạ lãi suất nếu tình trạng sa thải lao động gia tăng

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong bài phát biểu hôm 16/7 rằng ngân hàng trung ương này có thể hạ lãi suất sớm hơn nếu thị trường việc làm hạ nhiệt "quá nhiều".

CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG: Nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"