Lợi nhuận nhiều ngân hàng giảm sau kiểm toán

Sau khi công bố báo cáo kiểm toán, nhiều ngân hàng chứng kiến lợi nhuận sau thuế giảm, có nhà băng lợi nhuận giảm đến hàng trăm tỷ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhiều ngân hàng đã bắt đầu công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, cho thấy lợi nhuận của một số ngân hàng giảm mạnh sau kiểm toán.

Điển hình như Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), ghi nhận lợi nhuận sau thuế kiểm toán chỉ đạt 3.303 tỷ đồng, giảm tới 875 tỷ đồng so với chưa kiểm toán, tương đương giảm 20,9%.

Lý giải cho sự chênh lệch trước và sau kiểm toán, OCB cho biết, nguyên nhân đến từ việc điều chỉnh giảm một số khoản mục thu nhập đã thực thu từ khách hàng trong năm 2023 chuyển sang hạch toán trong năm 2024 và tăng chi phí dự phòng. Đồng thời, ngân hàng cũng phân loại lại phần lớn giá trị khoản mục tài sản gán nợ đang chờ xử lý thuộc mục tài sản có khác sang khoản mục các khoản nợ chờ xử lý khác đã có tài sản xiết nợ, gán nợ. Việc phân loại này kéo theo chi phí dự phòng rủi ro tín dụng được trích bổ sung tăng 44,4% (lên hơn 1.627 tỷ đồng).

Tiếp đến là Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), sau kiểm toán, lợi nhuận của nhà băng này cũng đã giảm 146 tỷ đồng, tương đương 1,95%.

Lợi nhuận của SHB giảm khi một loạt các chỉ tiêu như thu nhập lãi thuần, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ, lãi thuần từ mua bán chứng khoán kinh doanh, lãi thuần từ hoạt động khác và thu nhập từ góp vốn, mua cổ phần và chi phí hoạt động đều được điều chỉnh so với báo cáo chưa kiểm toán.

Picture1.png

Một ngân hàng khác là VietinBank cũng vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 với lợi nhuận giảm 89 tỷ đồng sau kiểm toán.

Lý do lợi nhuận sau kiểm toán giảm theo Vietinbank là do thu nhập lãi thuần, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ, lãi thuần từ hoạt động khác được điều chỉnh. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của VietinBank giảm 110 tỷ đồng xuống 50.105 tỷ đồng, chi phí dự phòng giữ nguyên.

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) cũng ghi nhận lợi nhuận giảm 14 tỷ đồng, tương ứng giảm 1,8% sau kiểm toán. Nguyên nhân của sự thay đổi này đến từ việc biến động trong trích lập dự phòng rủi ro tín dụng. Cụ thể, sau kiểm toán, ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng thêm 12 tỷ đồng, lên gần 687 tỷ đồng khiến lợi nhuận trước thuế của ngân hàng bị giảm tương ứng.

Cùng xu hướng trên, một số nhà băng khác như Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank) hay Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank ) cũng ghi nhận lợi nhuận sụt giảm sau kiểm toán, tuy nhiên, tỷ trọng hoặc quy mô biến động tại những ngân hàng trên không quá không quá lớn.

Năm 2024, giới chuyên gia nhận định, lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ tăng trưởng khi các dấu hiệu kinh tế hồi phục dần rõ nét, tín dụng tăng trở lại khi lãi suất giảm dần, kể cả với tài chính tiêu dùng.

Cụ thể, tại báo cáo triển vọng ngành ngân hàng năm 2024, các chuyên gia phân tích của Công ty xếp hạng tín nhiệm VIS Rating nhận định, sau một năm 2023 với kinh tế tăng trưởng chậm lại và tỷ lệ nợ xấu tăng cao, lợi nhuận của ngành ngân hàng được kỳ vọng sẽ hồi phục trong năm 2024 nhờ điều kiện kinh doanh trong nước khả quan hơn cùng môi trường lãi suất thấp sẽ cải thiện khả năng trả nợ của khách hàng và chất lượng tài sản.

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản bình quân của ngành sẽ hồi phục nhờ biên lãi thuần và tăng trưởng cho vay cải thiện, từ đó củng cố khả năng tạo vốn nội bộ. Ngoài ra, nguồn vốn và thanh khoản vẫn sẽ duy trì ổn định nhờ tăng trưởng tiền gửi theo kịp tốc độ tăng trưởng cho vay và các ngân hàng tăng cường huy động nguồn vốn dài hạn.

Tương tự, trong báo cáo công bố mới đây, Chứng khoán BIDV (BSC) cũng kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận toàn ngành ngân hàng sẽ phục hồi, dự báo lợi nhuận sau thuế của danh sách theo dõi tăng trưởng 20% trong 2024 so với mức 4% trong 2023, với động lực chính đến từ sự nở ra của tỷ lệ thu nhập lãi cận biên, tuy nhiên tốc độ nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào diễn biến của cầu tín dụng và chất lượng tài sản.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

"Siêu ưu đãi phí" - BAC A BANK tiếp tục trợ lực giúp doanh nghiệp kinh doanh bứt tốc

"Siêu ưu đãi phí" - BAC A BANK tiếp tục trợ lực giúp doanh nghiệp kinh doanh bứt tốc

Từ nay đến hết ngày 31/12/2024, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình ưu đãi phí dịch vụ "Siêu ưu đãi phí - Bứt tốc kinh doanh” dành cho khách hàng doanh nghiệp với những ưu đãi hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu giao dịch đa dạng, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động, hướng tới các mục tiêu tăng trưởng dài hạn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

Vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 3 sản phẩm số của MB là vòng thời trang thanh toán Stellar, thẻ MB JCB Be The Sky và phần mềm quản lý bán hàng mSeller đã được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ sáu liên tiếp (2019-2024) MB nhận giải thưởng này.

Chat với BizLIVE