Kêu cứu Thủ tướng nhưng chưa chủ đầu tư điện tái tạo nào gửi hồ sơ bán điện cho EVN

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến ngày 18/3 vẫn chưa có nhà đầu tư điện tái tạo nào gửi hồ sơ đề nghị đàm phán hợp đồng mua bán điện.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin về việc chuẩn bị đàm phán hợp đồng mua bán điện và giá điện đối với các dự án chuyển tiếp. Theo đó, EVN cho biết đến ngày 18/3 vẫn chưa có chủ đầu tư dự án nào gửi hồ sơ theo đề nghị.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công thương và Cục Điều tiết Điện lực về việc đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện cho các dự án chuyển tiếp, ngày 9/3, Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EPTC) đã có văn bản gửi tới 85 chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp.

Theo đó, EPTC yêu cầu các chủ đầu tư này rà soát các hồ sơ pháp lý của dự án tuân thủ các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng và có ý kiến của đơn vị vận hành hệ thống điện về khả năng hấp thụ của hệ thống điện quốc gia và khả năng giải tỏa công suất của lưới điện liên quan đến dự án.

Đồng thời xây dựng phương án giá điện theo phương pháp chiết khấu dòng tiền tương tự theo hướng dẫn tại Thông tư 57/2020 của Bộ Công thương. Cung cấp các hồ sơ tài liệu của dự án.

"Tuy nhiên, theo thông tin cập nhật, EPTC cho biết đến ngày 18/3 vẫn chưa có chủ đầu tư nào trong số 85 chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp gửi hồ sơ theo các đề nghị nêu trên", EVN nêu.

Trước đó, Bộ Công thương đã ban hành khung giá điện làm cơ sở triển khai đàm phán giá và hợp đồng mua bán điện. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều nhà đầu tư chưa đồng thuận.

Mới đây, 36 nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng về những bất cập trong cơ chế giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp. Nhiều nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời cho biết họ có thể rơi vào tình trạng thua lỗ và phá sản vì khung giá phát điện mới Bộ Công thương đưa ra không hợp lý.

Cụ thể, nhóm nhà đầu tư này cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, 84 dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất 4.676 MW đã bị chậm tiến độ vận hành thương mại. Điều này khiến cho các dự án không kịp hưởng giá điện cố định (FIT).

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng lo ngại cơ chế giá phát điện thiếu hợp lý. "Nếu cơ chế mới được áp dụng, chỉ tính riêng 34 dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng, ước tính tổng vốn đã đầu tư gần 85.000 tỷ đồng, trong đó khoảng trên 58.000 tỷ đồng được tài trợ từ nguồn vốn ngân hàng, sẽ có nguy cơ vỡ phương án tài chính, nợ xấu, doanh nghiệp và ngân hàng khó thu hồi vốn", doanh nghiệp cho biết trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ.

Phản hồi văn bản này, Bộ Công thương cho biết, việc tổ chức tính toán rà soát, xin ý kiến của các chuyên gia và các cơ quan đơn vị có liên quan đã được thực hiện đúng quy định. "Việc xây dựng dự thảo và ban hành quyết định khung giá điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp là hoàn toàn đảm bảo trình tự và thủ tục theo quy định", Bộ Công thương nêu.

Theo Lao động Công đoàn

Đọc tiếp

Trái phiếu Chính phủ siêu dài hạn của Trung Quốc "đắt hàng"

Trái phiếu Chính phủ siêu dài hạn của Trung Quốc "đắt hàng"

Sự quan tâm tăng vọt đối với trái phiếu chính phủ đặc biệt siêu dài hạn hiếm khi được chào bán tại Trung Quốc dường như phản ánh sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với tài sản trú ẩn an toàn khi họ phải thu hẹp trong thời kỳ kinh tế không chắc chắn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Citigroup dự báo giá vàng tăng

Citigroup dự báo giá vàng tăng

Nhìn vào diễn biến trên thị trường bất động sản Trung Quốc, hoàn toàn có thể khẳng định về việc có một lượng tiền lớn lẽ ra đổ vào bất động sản nhưng khi bất động sản đang hết sức khó khăn, dòng tiền này đã tìm đến vàng, chuyên gia Citigroup phân tích.

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng.

Chat với BizLIVE