Hàng loạt dự án vướng quy hoạch tại Biên Hoà, Đồng Nai

Hiện nay, nhiều dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) trên địa bàn thành phố Biên Hòa đang phải tạm dừng hoặc chậm xây dựng do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện.

Hàng loạt dự án vướng quy hoạch tại Biên Hoà, Đồng Nai

Theo UBND thành phố Biên Hòa, tổng số dự án có thu hồi đất trên địa bàn thành phố là 49, với diện tích đất thực hiện gần 74 hécta. Để triển khai các dự án có thu hồi đất, địa phương phải thực hiện bố trí TĐC cho hơn 1,3 ngàn trường hợp.

Hiện đã có 3 khu TĐC được đầu tư đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng và đưa vào sử dụng với diện tích 3,62 hécta, tổng số lô đất TĐC là 228. Có 3 khu TĐC đang được đầu tư xây dựng, dự kiến hoàn thành trong năm 2024 và 12 dự án xây dựng các khu TĐC đang thực hiện công tác bồi thường, chưa triển khai xây dựng. Dù thành phố Biên Hòa đã có nhiều nỗ lực nhưng tiến độ xây dựng các khu TĐC vẫn rất chậm. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là các dự án này gặp vướng mắc về quy hoạch.

Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu TĐC phường Thống Nhất và Tân Mai được UBND tỉnh phê duyệt có hệ thống cống nước thải sẽ thu gom nước toàn dự án, sau đó đổ về trạm xử lý nước thải tập trung của thành phố tại phường Tân Mai. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, khi trạm xử lý nước thải tập trung chưa hình thành, việc đầu tư một trạm xử lý nước thải cục bộ tạm thời tại khu quy hoạch là cần thiết. Mặc dù vậy, bản vẽ quy hoạch được duyệt không thể hiện vị trí trạm xử lý nước thải tạm thời nói trên nên chưa thể thực hiện.

Quảng cáo

Trong khi đó, theo quy hoạch chung thành phố Biên Hòa được phê duyệt năm 2014 thì khu đất thực hiện dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư thương mại và TĐC Bửu Long rộng 6,3 hécta có chức năng quy hoạch là đất mặt nước, đất khu du lịch.

Theo quy hoạch điều chỉnh cục bộ 1/2.000 đã được phê duyệt năm 2020 của UBND tỉnh là đất ở dự án. Đồng thời, dự án được UBND thành phố Biên Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 năm 2022. Thế nhưng, khi đối chiếu quy hoạch chung dự án chưa phù hợp nên phải tạm dừng thẩm định, chờ điều chỉnh quy hoạch chung.

Theo UBND thành phố Biên Hòa, khó khăn lớn nhất trong công tác lập quy hoạch các khu TĐC trên địa bàn là thực hiện tuân thủ theo quy hoạch 1/2.000 được duyệt. Tuy nhiên, sau khi lập quy hoạch phân khu, một số khu vực được phê duyệt có các nội dung điều chỉnh khác so với quy hoạch trước đây nên dẫn đến không đồng bộ các quy hoạch (quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu).

TĐC cho người dân hiện là một trong những nhu cầu cấp bách nhất của thành phố Biên Hòa. Vì vậy, các đơn vị chức năng của thành phố đang nỗ lực tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng khu TĐC trên địa bàn.

Theo markettimes.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Cung mới ít ỏi đẩy giá biệt thự, liền kề thứ cấp ở Hà Nội tăng mạnh

Trong khi thị trường sơ cấp không ghi nhận nhiều thay đổi về giá và tỉ lệ hấp thụ thì trên thị trường thứ cấp, tại một số khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản Hà Nội khi ghi nhận giá biệt thự gia tăng mạnh.

Vincom Retail có quý thứ 6 liên tiếp lãi trên 1.000 tỷ đồng Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng hiệu ứng của Luật Đất đai 2024 sẽ tạo nên làn sóng các nhà đầu tư đổ vốn vào nhiều lĩnh vực kinh tế tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành và đồng nghĩa với việc họ sẽ mua bất động sản tại Việt Nam.

Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM Sau căn hộ, loại hình bất động sản nào sẽ dẫn dắt dòng tiền?

“Ông lớn” Hàn Quốc đề xuất xây tổ hợp tỷ USD ở Hạ Long

Đề xuất được ông Park Gi-Beom, Chủ tịch Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) đưa ra với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ông Cao Tường Huy khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh chiều ngày 18/7, theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh.

6 tháng đầu năm 2024, Vinhomes báo lãi sau thuế giảm 47% Chủ tịch Hội đồng quản trị bị tạm hoãn xuất cảnh, Địa ốc Hoàng Quân "hẹn" nộp thuế trước 25/7

Bắc Giang lập quy hoạch khu đô thị và trung tâm hành chính rộng 200 ha

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Quyết định số 653/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị và Trung tâm hành chính huyện Lục Ngạn, tỷ lệ 1/500.

Dragon Capital bán gần 6 triệu cổ phiếu HSG, hạ sở hữu xuống dưới 9% Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay, RON 95 sát mốc 23.000 đồng/lít

“Ông chủ” khu đô thị 1,9 tỷ USD ở Hà Nội xin xây nhà ở xã hội

Sáng 17/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Trưởng Đoàn công tác số 1 của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” đã chủ trì buổi

ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng Hoàng Anh Gia Lai thế chấp gần 166 triệu cổ phần công ty chăn nuôi để đảm bảo cho khoản vay 1.050 tỷ đồng

Hà Nội kiến nghị rút ngắn thời gian, thủ tục chọn chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Kiến nghị được đại diện UBND Hà Nội đưa ra chiều 17/7 khi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh vì công ty nợ thuế Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM

Ninh Thuận tìm chủ đầu tư xây khu đô thị hơn 8.350 tỷ đồng

Khu đất triển khai dự án có tổng diện tích 91,37 ha tại phường Phước Mỹ và xã Thành Hải; trong đó: đất ở khoảng 36,17 ha, đất xây dựng nhà ở xã hội 6,1 ha, còn lại là đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

Trong quý II vừa qua, phân khúc căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 ghi nhận kết quả giao dịch tốt, chiếm 42%. Theo sau là phân khúc đất nền, nhà thấp tầng và căn hộ trung cấp.

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 11/7 đã ký Quyết định số 2917/QĐ- UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (một phần khu I.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định