Hạ tầng 5G sẽ giúp nhà mạng đột phá doanh thu

Doanh thu trung bình trên 1 khách hàng (ARPU) của nhà mạng có thể tăng trưởng 30-60% khi cung cấp các dịch vụ mới trên nền tảng 5G.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thống kê đến cuối năm 2022, hơn 230 mạng lưới 5G được thương mại hoá, hỗ trợ hơn 1 tỷ người dùng và nhiều tỷ thiết bị 5G. 5G cũng thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành ICT (công nghệ thông tin và truyền thông). Các nhà mạng cũng cần liên tục đổi mới để mở rộng nhiều giải pháp, ứng dụng để tận dụng kết nối tốc độ cao này.

Hàng loạt nhà mạng hàng đầu ở châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông tích cực phát triển các loại dịch vụ số khác nhau. Một số nhà mạng kết nối với dịch vụ OTT địa phương, mở ra những thị trường có doanh thu tốt. Các sản phẩm mới kết hợp với những dịch vụ số khác như mạng xã hội, giúp nhà mạng trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ số trọn gói.

Để quản lý hệ thống dịch vụ, giải pháp Connectivity+ từ Huawei được giới thiệu tại Hội nghị Di động Thế giới (MWC) Barcelona 2023 giúp tối ưu hoá quy trình vận hành và bảo trì (O&M). Ngoài ra, các dịch vụ băng thông rộng cao cấp tại địa phương như 5G FWA và 10G PON được mở rộng nhanh hơn dự kiến, giúp nhà mạng ở khu vực châu Âu và Trung Đông tăng ARPU (doanh thu trung bình trên 1 khách hàng) từ 30-60%.

Các dịch vụ mới trên hạ tầng 5G có thể giúp nhà mạng tăng mạnh doanh thu

Các dịch vụ mới trên hạ tầng 5G có thể giúp nhà mạng tăng mạnh doanh thu

Các công nghệ đa năng như 5G, AI và điện toán đám mây đang thúc đẩy quá trình số hóa công nghiệp, đồng thời, mang đến những cơ hội mới mang tính chiến lược. Khách hàng doanh nghiệp cần được cung cấp danh mục sản phẩm nhiều hơn, trong khi các nhà mạng phải củng cố giải pháp quản lý hạ tầng. Năm 2022, một nhà mạng tại Trung Quốc kết hợp với các dịch vụ đám mây, AI, bảo mật và các dịch vụ nền tảng để mở rộng sang các thị trường mới, ghi nhận doanh thu tăng trưởng hơn 20% nhờ số hóa ngành công nghiệp.

5.5G là giải pháp “kết nối xanh”

Trong tương lai, từ giải trí cá nhân, công việc hay sản xuất công nghiệp đều được kết nối thông minh. Khi đó, tốc độ mạng hiện hữu phát triển lên tốc độ 10 Gbps phổ biến của 5G, nhiều tỷ kết nối và cảm biến được tích hợp gây sức ép về tiêu thụ năng lượng, bảo vệ môi trường. Để duy trì sự phát triển bền vững, ngành ICT phải chuyển trọng tâm từ tiêu thụ năng lượng sang sử dụng năng lượng hiệu quả. Sự phát triển từ 5G lên 5.5G sẽ là chìa khóa để đáp ứng yêu cầu này. Mạng 10 Gbps cùng công nghệ mạng không dây đổi mới (IWT), công nghệ quang học và công nghệ IP là giải pháp tối ưu.

Năm 2022, Tổ chức viễn thông quốc tế (ITU-T) phát hành NCIe, chỉ số tiêu chuẩn để đo cường độ phát thải carbon của mạng lưới. Các nhà mạng hàng đầu ở Trung Quốc và châu Âu, những nơi mạng 5G phát triển bùng nổ nhất thế giới, xác minh các chỉ số hiệu quả năng lượng đa chiều mới trên các mạng lưới trực tiếp và cải thiện hiệu suất năng lượng từ 20-50%.

Thế giới thông minh dựa trên kết nối gây áp lực cho việc tiêu thụ năng lượng
Thế giới thông minh dựa trên kết nối gây áp lực cho việc tiêu thụ năng lượng

Ngoài ra, kỷ nguyên của AI cũng bắt đầu bùng nổ, mang đến những lợi ích và cơ hội mới cho các nhà vận hành. Tuy nhiên, để đáp ứng sự tăng tốc của lĩnh vực AI đòi hỏi cơ sở hạ tầng ICT phải được cải thiện, bởi khi băng thông nhanh hơn và máy móc ngày một mạnh hơn sẽ dẫn đến sự gia tăng năng lượng tiêu thụ. Ngành ICT dường như phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn, tiếp tục phát triển và hướng đến mục tiêu xanh

Về kỹ thuật, Huawei vừa giới thiệu giải pháp Green 1-2-3 với kịch bản thiết bị tải điện nhẹ, công nghệ tắt thiết bị đa chiều có thể được đưa vào sử dụng, cho phép cắt thiết bị thông minh hơn thông qua nhiều phương diện như tần suất, thời gian, kênh và năng lượng.

Trong khi đó, khi tải điện mạnh, các thiết bị có thể được đưa vào trạng thái ngưng hoạt động dài hạn. Ví dụ các vật liệu và quy trình mới có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề về hạ và ngưng tụ nhiệt độ khi tắt nguồn phần cứng AAU. Điều này cho phép module nguồn vẫn duy trì trạng thái chờ độc lập, mức tiêu thụ năng lượng của AAU trong quá trình tải trọng cực kỳ nhẹ có thể giảm từ 300 W xuống dưới 10 W.

Các trạm thông tin đa chiều như thời tiết, giá điện, tình trạng pin và khối lượng dịch vụ có thể được thu thập, đồng thời, các thuật toán thiết lập lịch trình thông minh có thể tối đa hóa hiệu quả phát điện và khả năng cung cấp điện dựa trên tải, trong khi vẫn có thể giảm thiểu chi phí điện năng tổng thể.

Trong các tình huống có lưu lượng truy cập thấp, mục tiêu cơ bản được đặt ra trong việc đảm bảo tối ưu hoá năng lượng, trong khi vẫn đảm bảo được trải nghiệm người dùng hiệu quả khi có lưu lượng truy cập cao. Các phương pháp điều chỉnh dựa trên trải nghiệm đang được nâng cấp thành các phương pháp dựa trên dữ liệu, cho phép cho ra các chính sách tiết kiệm năng lượng trong vài phút và lập tức phân phối các chính sách tăng cường hiệu suất trong một phần nghìn giây.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE