Các chuyên gia dự báo lãi suất đồng USD chuẩn sẽ kết thúc năm 2022 ở ngưỡng khoảng 1,9%, đúng với kỳ vọng của các chuyên gia tuy nhiên cao hơn so với tính toán trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: WashingtonPost
Ảnh: WashingtonPost

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất ¼ điểm phần trăm và phát đi thông điệp về khả năng nâng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 6 lần nữa trong năm nay.

Như vậy, Fed chính thức khởi động chiến dịch nhằm kiềm chế lạm phát hiện đang tăng mạnh nhất trong 4 thập kỷ dù rằng rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế hiện không hề nhỏ.

Theo Bloomberg, nhóm các nhà hoạch định chính sách thuộc Fed dẫn đầu bởi ông Jerome Powell đã bỏ phiếu với tỷ lệ 8 phiếu thuận – 1 phiếu chống nhằm nâng lãi suất chủ chốt lên ngưỡng từ 0,25% - 0,5%.

Đây là lần nâng lãi suất đầu tiên của Fed tính từ năm 2018. Fed đã duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở sát ngưỡng 0% nhằm bảo vệ nền kinh tế khỏi những tác động của đại dịch COVID-19. Chủ tịch Fed tại St. Louis, ông James Bullard, đã không đồng ý với mức tăng này, ông cho rằng cần nâng lãi suất nửa điểm phần trăm.

“Kinh tế Mỹ hiện đang tăng trưởng rất mạnh và có vị thế tốt để chấp nhận được chính sách tiền tệ thắt chặt. Tôi cũng nhận thấy ủy ban hoạch định chính sách hoàn toàn nhận thức được nhu cầu cần phải đưa nền kinh tế trở lại ổn định về giá cả”, ông Powell phát biểu trước cuộc họp báo.

Chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ phần nào đánh mất thành quả tăng điểm sau khi Fed công bố quyết định lãi suất, nhưng rồi lại hồi phục trở lại sau khi ông Powell nói giảm rủi ro suy thoái kinh tế và tuyên bố kinh tế Mỹ đủ mạnh để có thể chống chọi được với chính sách tiền tệ bị thắt chặt. Chốt phiên, chỉ số S&P 500 tăng hơn 2%.

“Chắc chắn sẽ có chu trình thắt chặt chính sách mạnh tay. Tôi không biết liệu Fed có tính đến việc sẽ hạ cánh an toàn hay không. Rõ ràng Fed đang quan tâm nhiều hơn đến kiềm chế lạm phát”, trưởng bộ phận nghiên cứu chính sách tiền tệ tại Moody Analytics – ông Ryan Sweet phân tích.

Đây là lần nâng lãi suất đầu tiên của Fed trong năm nay và Fed nói rằng việc điều chỉnh lãi suất sẽ được thực hiện phù hợp, Fed khẳng định.

Theo kịch bản của Fed, các chuyên gia dự báo lãi suất đồng USD chuẩn sẽ kết thúc năm 2022 ở ngưỡng khoảng 1,9%, đúng với kỳ vọng của các chuyên gia tuy nhiên cao hơn so với tính toán trước đó, sau đó sang năm 2023, lãi suất sẽ tăng lên ngưỡng khoảng 2,8%. Lãi suất của Fed sẽ phải đương đầu với nhiều bất ổn hơn bình thường bởi xét đến những căng thẳng liên quan đến việc căng thẳng Nga – Ukraine tăng cao, các biện pháp phong tỏa mới tại Trung Quốc gây tổn hại đến kinh tế toàn cầu.

“Việc căng thẳng Ukraine – Nga leo thang đang gây ra nhiều thiệt hại về con người và kinh tế”, FOMC nhấn mạnh trong tuyên bố chính sách của mình sau cuộc họp 2 ngày tại Washington. “Tác động của việc điều chỉnh lãi suất lần này lên kinh tế Mỹ còn chưa chắc chắn, tuy nhiên trong ngắn hạn, việc Nga tấn công Ukraine và các sự kiện liên quan nhiều khả năng sẽ tạo ra thêm áp lực lạm phát dâng cao và gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế”, FOMC khẳng định.

Trung Mến