BofA dự báo sốc: Tháng 12 FED mới hạ lãi suất nhưng giảm ngay 1,25%

Fed có thể sẽ bắt đầu nới lỏng lãi suất vào tháng 12 và cắt giảm 125 điểm cơ bản trong năm nay, theo dự báo của BofA.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
BofA dự báo sốc: Tháng 12 FED mới hạ lãi suất nhưng giảm ngay 1,25%

Chuỗi dữ liệu lạm phát cao bất ngờ gần đây đã khiến Bank of America (BofA) phải lùi dự báo về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed đến tháng 12, so với dự đoán tháng 6 trước đó.

Nhóm các chuyên gia kinh tế của BofA đã viết trong một ghi chú hôm thứ Năm rằng họ không cảm thấy các nhà hoạch định chính sách sẽ đủ tự tin để bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng 6. Tuy vậy, họ vẫn kỳ vọng về bốn lần cắt giảm lãi suất vào năm 2025 và hai lần vào năm 2026.

Theo quan điểm của chúng tôi, “lạm phát neo cao trong năm nay khiến việc cắt giảm trước tháng 12 trở thành thách thức”, các nhà phân tích do Michael Gapen dẫn đầu viết. Chỉ số CPI lõi trong quý 1 đã tăng lên 4,5% hàng năm từ mức 3,3% vào cuối năm 2023. Trong khi đó, dự báo về lạm phát trong thời gian tới vẫn ở mức cao.

“Chúng tôi cũng loại trừ khả năng bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 7 hoặc tháng 9. Chúng tôi nhận thấy lạm phát có vẻ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt vào thời điểm đó”, ghi chú cho biết.

BoFA dự báo PCE lõi hàng năm dự kiến là 2,8% trong tháng 12, có nghĩa là lạm phát sẽ bắt đầu ổn định và giảm dần.

“Do đó, Fed có thể bắt đầu nới lỏng lãi suất vào tháng 12 và cắt giảm 125 điểm cơ bản trong năm nay, so với dự báo trước đây của chúng tôi là 75 điểm cơ bản”.

Một số ngân hàng đã điều chỉnh dự báo lãi suất sau khi công bố chỉ số CPI tháng 3. Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo từ ba lần xuống còn hai lần, trong khi RBC cho biết chỉ có một lần trong khả năng.

Hôm thứ Tư, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers cho biết ngày càng có nhiều khả năng rằng đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed sẽ lùi xa dần khi lạm phát tăng cao trong tháng thứ ba liên tiếp.

Theo BI.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Trái phiếu Chính phủ siêu dài hạn của Trung Quốc "đắt hàng"

Trái phiếu Chính phủ siêu dài hạn của Trung Quốc "đắt hàng"

Sự quan tâm tăng vọt đối với trái phiếu chính phủ đặc biệt siêu dài hạn hiếm khi được chào bán tại Trung Quốc dường như phản ánh sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với tài sản trú ẩn an toàn khi họ phải thu hẹp trong thời kỳ kinh tế không chắc chắn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE