Vì đâu các ngân hàng đồng loạt nâng dự báo giá dầu - Brent có thể sớm vượt 100 USD/thùng?

Các chuyên gia dự báo giá dầu có thể sớm vượt mốc 100 USD/thùng nếu căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông tiếp tục leo thang.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vì đâu các ngân hàng đồng loạt nâng dự báo giá dầu - Brent có thể sớm vượt 100 USD/thùng?

Theo Reuters, cuộc xung đột giữa Iran và Israel đã làm tăng nguy cơ địa chính trị đối với thị trường dầu trong tương lai, khiến một vài ngân hàng phải nâng mức dự báo giá dầu.

Ngân hàng Citi (Hoa Kỳ) hôm 15/4 đã nâng mức dự báo ngắn hạn về giá dầu có thể lên 88 USD/thùng từ mức trước đó là 80 USD do phí rủi ro cao hơn. Tuy nhiên, Citi cho biết họ tin rằng thị trường hiện tại không đánh giá khả năng xảy ra xung đột toàn diện giữa Iran và Israel có thể đẩy giá dầu lên trên 100 USD/thùng.

Citi cũng cho biết bất kỳ yếu tố giảm căng thẳng nào có thể khiến giá dầu giảm trở lại khá mạnh xuống mức cao 70 USD hoặc mức thấp 80 USD/thùng.

Hai bộ trưởng cấp cao của Israel đã phát tín hiệu rằng, động thái trả đũa sẽ không xảy ra ngay và Israel sẽ không hành động đơn độc.

Các nhà phân tích tại Societe Generale đã cảnh báo rằng rủi ro địa chính trị có thể ảnh hưởng đến giá dầu thô trong tương lai gần.

Socgen đã nâng dự báo về giá dầu thô Brent lên 91 USD/thùng trong quý hai và WTI lên 87,5 USD, trong khi mong đợi giá dầu Brent trung bình là 86,8 USD và WTI là 83,3 USD vào năm 2024.

Socgen cũng nói thêm: "Chúng tôi vẫn xem hành động quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Iran là một rủi ro không đáng kể, nhưng xác suất gia tăng từ 5% lên 15% của giá dầu trong tình huống như vậy có thể dễ dàng tăng vọt trên mức 140 USD."

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 81 cent, tương đương khoảng 0,9%, xuống mức 89,64 USD/thùng vào lúc 13:35 GMT. Giá dầu WTI giao tháng 5 giảm 69 cent, tương đương khoảng 0,8%, xuống mức 84,97 USD.

Ngân hàng lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường - J.P. Morgan, đã nói rằng triển vọng của dầu dường như phụ thuộc vào bất kỳ phản ứng quân sự nào của Israel trước cuộc tấn công từ Iran.

J.P. Morgan cũng cho biết: “Ngoài mức tăng đột biến ngắn hạn do địa chính trị gây ra, dự báo cơ bản của chúng tôi về giá dầu Brent vẫn sẽ duy trì ở mức 90 USD/thùng trong tháng 5.“

Viktor Katona, nhà phân tích dầu thô hàng đầu tại công ty phân tích dữ liệu Kpler cho biết: "Nếu chúng ta gặp phải sự gián đoạn nguồn cung không thể đoán trước, chẳng hạn như nguồn cung từ Libya bị cắt hoặc cơ sở hạ tầng cảng của Nga bị phá hủy, giá dầu chắc chắn có thể vượt khỏi tầm kiểm soát một lần nữa, lên tới 100 USD/thùng."

Đầu tháng này, nhà máy lọc dầu lớn thứ ba của Nga bị tấn công. Theo tính toán của Reuters, khoảng 14% công suất lọc dầu của Nga đã bị ngừng hoạt động do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine, trong bối cảnh cuộc xung đột đã bước sang năm thứ ba.

Tham khảo: Reuters

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Chuyên gia: Giá vàng sẽ đạt 2.500 USD/oz vào tuần tới

Chuyên gia: Giá vàng sẽ đạt 2.500 USD/oz vào tuần tới

Giá vàng tăng mạnh trong tuần qua, phiên cuối tuần vượt 2.400 USD, gần chạm mức cao kỷ lục lịch sử do phấn khích bởi các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc và gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sắp cắt giảm lãi suất.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Lãi suất trên thế giới đang mỗi nơi một đường

Lãi suất trên thế giới đang mỗi nơi một đường

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã từng sát cánh hợp tác cùng nhau chống lạm phát. Nhưng đến nay, họ bắt đầu có xu hướng phân tán. Trong khi các cơ quan hoạch định chính sách ở châu Âu trở nên ôn hòa hơn thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn thận trọng về việc cắt giảm quá sớm.

Chat với BizLIVE