Nhân dân tệ bị soán ngôi đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong thanh toán thương mại quốc tế của Nga

Tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trong giao dịch thương mại quốc tế của Nga đã giảm xuống còn khoảng 30%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhân dân tệ bị soán ngôi đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong thanh toán thương mại quốc tế của Nga

Rúp đã vượt qua nhân dân tệ để trở thành đồng tiền chính được sử dụng để thanh toán các giao dịch thương mại quốc tế tại Nga, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) cho biết vào hôm 8/4.

Tỷ trọng của đồng rúp được sử dụng để thanh toán các giao dịch thương mại quốc tế của Nga đã tăng lên hơn 40%, so với mức 1/3 vào năm ngoái. Trong khi đó, tỷ trọng của đồng nhân dân tệ đã giảm nhẹ xuống còn khoảng 30%.

Sau khi bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT chỉ vài ngày sau cuộc xung đột Nga-Ukraine vào tháng 2/2022, Nga đã ngừng sử dụng đồng đô la để thực hiện các thỏa thuận thương mại và chuyển gần sang sử dụng đồng nhân dân tệ cho các giao dịch quốc tế.

Tỷ trọng của đồng rúp trong thương mại quốc tế của Nga đã tăng đáng kể từ đầu năm nay. Giao dịch bằng đồng rúp với EU tăng lên 49% (do được miễn trừ lệnh trừng phạt), với Nam Mỹ là 35%, và với Châu Phi là 48%. Trong khi đó, tỷ trọng của đồng đô la và đồng euro trong thương mại giữa Nga với châu Á và châu Phi đã giảm hơn một nửa.

Theo số liệu mới nhất của CBR, bất chấp các lệnh trừng phạt, đồng rúp vẫn nổi lên như một loại tiền tệ chiếm ưu thế trong thanh toán ngoại thương. Theo số liệu tháng 2, đồng rúp chiếm 41,6% thanh toán cho hàng xuất khẩu của Nga và 38,1% cho hàng nhập khẩu, vượt qua các kỷ lục trước đó.

Tỷ trọng đồng rúp trong các giao dịch ngoại thương của Nga chiếm chưa đến 1/3 tổng số giao dịch thanh toán vào năm 2023. Dữ liệu cũng cho thấy việc sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong xuất khẩu của Nga giảm. Thanh toán cho xuất khẩu bằng đồng tiền Trung Quốc giảm còn 30,2% và thanh toán nhập khẩu giảm còn 32,3% trong quý 1/2024.

Nga đã loại bỏ hoàn toàn đồng đô la và đồng euro khỏi gần 600 tỷ USD tổng dự trữ quốc tế của nước này. Trong số này, một nửa bị đóng băng trong các tài khoản ở châu Âu. Nửa còn lại bao gồm vàng, nhân dân tệ, và một số loại tiền tệ “thân thiện” khác.

Đồng đô la tiếp tục thống trị các hoạt động thanh toán thương mại toàn cầu khi chiếm khoảng 85% tổng số giao dịch, không thay đổi nhiều trong hai năm qua. Tuy nhiên, sau khi đóng băng khoản dự trữ 300 tỷ USD của CBR, tỷ trọng của đồng đô la trong dự trữ toàn cầu đã giảm đáng kể và hiện chiếm 58% dự trữ ngoại hối được trên toàn cầu tính đến tháng 12/2023.

Theo bne IntelliNews.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Chuyên gia: Giá vàng sẽ đạt 2.500 USD/oz vào tuần tới

Chuyên gia: Giá vàng sẽ đạt 2.500 USD/oz vào tuần tới

Giá vàng tăng mạnh trong tuần qua, phiên cuối tuần vượt 2.400 USD, gần chạm mức cao kỷ lục lịch sử do phấn khích bởi các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc và gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sắp cắt giảm lãi suất.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE