Chuyên gia DNSE nhận định triển vọng bộ ba “Bank – Chứng – Thép” cuối 2023

Giám đốc tự doanh Chứng khoán DNSE kỳ vọng về chu kỳ tăng của thị trường từ nay tới cuối năm, trong đó 3 nhóm “Bank – Chứng – Thép” có nhiều tín hiệu tích cực.

Thanh khoản cải thiện, nhóm cổ phiếu chứng khoán đi lên

Theo bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc tự doanh Công ty chứng khoán DNSE, trong những phiên gần đây, việc dòng tiền tập trung vào các nhóm cổ phiếu lớn đã giúp VN-Index tăng vượt vùng 1.100 điểm. Mặc dù khối ngoại vẫn liên tục bán ra trong thời gian qua, tuy nhiên luồng tiền vào từ khối nội đã giúp thanh khoản được cải thiện rõ rệt. Trong khoảng một tháng gần đây, giá trị khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 11 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra số lượng mở mới tài khoản chứng khoán trong tháng 5 đạt hơn 104 nghìn tài khoản, tăng gấp khoảng 5 lần so với tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2022. Kỳ vọng một chu kì tăng giá mới của cổ phiếu sau khi thị trường tạo đáy đã trở thành hiện thực. Một khi thị trường đi vào chu kì tăng giá, lần lượt các ngành, cổ phiếu sẽ được xoay vòng hưởng lợi.

Chuyên gia DNSE cho rằng, yếu tố chính giúp thị trường khởi sắc trở lại là dòng tiền đã được cải thiện, trong bối cảnh lãi suất huy động đã bắt đầu giảm. Dòng tiền của các nhà đầu tư cá nhân quay trở lại thị trường chứng khoán một phần đến từ việc đáo hạn các khoản tiền gửi ngắn hạn, đồng thời việc lãi suất huy động giảm giúp cho việc giao dịch trên thị trường chứng khoán – một kênh đầu tư khác trở thành yếu tố thu hút dòng tiền đối với nhà đầu tư trong ngắn hạn.

dhnse-1474.png

Ảnh: Chứng khoán trở thành kênh thu hút dòng tiền trong ngắn hạn

Ở chu kỳ lãi suất thì theo lý thuyết, những ngành có độ nhạy với lãi suất cao trong nhóm chứng khoán, ngân hàng, bất động sản…sẽ có xu hướng bật tăng mạnh. Tuy nhiên, đà tăng trưởng bền vững của các nhóm cổ phiếu này còn phải dựa vào thông tin hỗ trợ và yếu tố cơ bản. Hiện tại, có lẽ các yếu tố hỗ trợ này sẽ được củng cố và được xác định bởi kết quả kinh doanh trong Qúy 2/2023 nhiều hơn. Bởi vậy ngoài nhóm cổ phiếu chứng khoán đang đi lên nhờ yếu tố tâm lý, chuyên gia DNSE nhận định các nhóm còn lại vẫn đang trong quá trình chờ các yếu tố hỗ trợ đủ mạnh để có thể tăng tốc.

“Bank, chứng, thép” cần thêm động lực để bật tăng từ nay tới cuối năm

Quảng cáo

Bà Linh cho biết, nhìn vào biến động giá của các ngành này trong 6 tháng gần đây, có thể thấy đa phần 3 ngành đều có xu hướng tăng trong quãng thời gian từ tháng 3/2023 đến nay. Nguyên nhân chính tạo động lực cho thị trường nói chung và 3 nhóm ngành này nói riêng, đó là dòng tiền đã được cải thiện, trong bối cảnh lãi suất huy động đã bắt đầu giảm.

dnse3-9451.png

Ảnh: Diễn biến giá các ngành Ngân hàng; Môi giới chứng khoán và Hàng hóa, kim loại và khai thác trong 6 tháng gần đây - Wichart

Bên cạnh tín hiệu khởi sắc của ngành chứng khoán trên đây, Chuyên gia DNSE cũng chỉ ra một số điểm tích cực từ nay đến nửa cuối năm đối với ngành thép và ngân hàng.

Đối với ngành thép, một số tín hiệu khả quan đã xuất hiện như giá thép phục hồi tích cực từ đầu năm, khi Trung Quốc mở cửa trở lại; kỳ vọng vào đầu tư công cuối năm, và thị trường bất động sản đang kỳ vọng từng bước phục hồi khi các chính sách hỗ trợ trong thời gian tới.

Đối với ngành ngân hàng, tình hình sẽ khả quan hơn trong nửa cuối năm, bất chấp việc cắt giảm lãi suất đang có xu hướng gia tăng. Ngoài ra, thông tư 02 sẽ giúp ngân hàng tái ổn định được chất lượng tài sản. Tín dụng đang tăng khá chậm trong Qúy 1/2023 – chỉ đạt 2,06% so với đầu năm, đến tháng 4 đạt khoảng 2,74%, con số này rất khiêm tốn so với năm 2022. Tuy nhiên, đây sẽ là một cơ hội đối với ngành ngân hàng và toàn nền kinh tế khi dư địa tín dụng vẫn còn khá nhiều từ nay đến cuối năm. Khi các doanh nghiệp cơ cấu được nguồn tiền tốt, tiếp cận được nguồn vốn vay giá rẻ sẽ là yếu tố tích cực tác động đến thị trường chứng khoán – vốn đang chờ các yếu tố hỗ trợ từ nội tại doanh nghiệp.

Chuyên gia DNSE cho rằng, không riêng gì bộ ba “Bank – Chứng – Thép”, mà cả thị trường cần một sự tác động theo hướng tích cực từ động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế. Hiện tại, bối cảnh vĩ mô liên quan tới lạm phát, lãi suất và tỷ giá vẫn đang khá lành mạnh, việc hạ lãi suất điều hành được Ngân hàng Nhà nước duy trì trong thời gian qua. Tuy nhiên, các động lực cho tăng trưởng kinh tế vẫn còn tương đối yếu và chưa ghi nhận biến chuyển tích cực nào rõ rệt. Trong đó rõ ràng nhất là việc tăng trưởng tín dụng đang còn khá yếu (2,03% vào cuối Qúy 1/2023 và 2,74% vào tháng 4).

Vì vậy, để có thể giúp các nhóm cổ phiếu này thực sự bật tăng trong thời gian từ nay đến hết năm 2023, động lực chính sẽ phải đến từ nội tại của chính nền kinh tế. Trong đó việc tận dụng các chính sách hỗ trợ nền kinh tế như thị trường bất động sản, trái phiếu kéo theo tăng trưởng tín dụng, cùng với việc hồi phục sức mua và dòng thương mại của toàn nền kinh tế sẽ là những yếu tố then chốt giúp thị trường chứng khoán nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung tăng trưởng.

Theo Lao động & Công đoàn Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm 2024

Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 2 đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng Quý II/2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 18/7. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn đánh đi tín hiệu về triển vọng cắt giảm lãi suất.

ECB sắp lần đầu tiên giảm lãi suất trong 5 năm qua – nhưng sau đó thì sao? ECB cảnh báo về con đường kiểm soát lạm phát nhiều chông gai

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) vừa công bố xếp hạng nhà phát hành (Issuer Default Rating – IDR) dài hạn cho Sacombank ở bậc ‘BB-’ cùng triển vọng ổn định, IDR ngắn hạn là ‘B’ và sức mạnh độc lập (Viability – VR) là ‘b+’.

Sacombank, Visa và 3 ví điện tử hàng đầu kết nối thanh toán QR Code Mở thẻ tín dụng Sacombank JCB và thanh toán để được hoàn 600.000 đồng

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank

HDBank vừa liên tiếp nhận nhiều giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

Cổ đông HDBank sắp nhận cổ tức 30%, cao nhất toàn ngành HDBank sắp huy động thêm 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu đợt 2

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”