Anh quyết không đàm phán lương trước cuộc đình công chưa từng có trong 106 năm

Các bộ trưởng Anh sẵn sàng thảo luận về điều kiện làm việc, hoạt động của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và một loạt vấn đề khác ngoại trừ lương với các y tá để ngăn chặn các cuộc đình công dự kiến diễn ra vào ngày 15 và 20/12.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Tất nhiên, Bộ trưởng Y tế muốn nói chuyện với mọi người về cách chúng ta có thể làm cho công việc tốt hơn, cách chúng ta có thể cải thiện hoạt động của NHS song mức lương lại do một cơ quan thanh toán độc lập quyết định”, Ngoại trưởng Anh James Cleverly phát biểu trước giới truyền thông. Nhà chức trách nói thêm rằng các cơ quan độc lập có lý do để đưa chính trị ra khỏi “những vấn đề như thế này”.

Ngoại trưởng lưu ý đề xuất tăng lương do Cơ quan đánh giá thanh toán NHS độc lập đưa ra vào tháng 7 đã được thực hiện đầy đủ. Theo đó, các y tá mới đủ điều kiện đã được tăng 5,5%, trong khi những người có mức lương thấp nhất (như người khuân vác và người dọn dẹp) được tăng lương lên tới 9,3%.

Vào tháng 11, Hiệp hội Y tá Anh (RCN) đã bỏ phiếu tổ chức cuộc đình công quốc gia đầu tiên trong lịch sử 106 năm, yêu cầu tăng lương 5% so với tỷ lệ lạm phát của Chỉ số giá bán lẻ (RPI). Hiện lạm phát ở mức 12% trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng tại Anh.

Tổng thư ký RCN, Pat Cullen, trước đó cho biết có thể tránh được các cuộc đình công nếu các y tá được đàm phán một cách nghiêm túc với bộ y tế. Theo ông Wes Streeting – một thành viên Quốc hội Anh, “việc chính phủ không muốn đàm phán là hoàn toàn vô lý".

Các y tá đòi đình công cho biết mức tăng lương hàng năm của họ không bù đắp được cho việc cắt giảm thu nhập thực tế của lĩnh vực công được áp dụng dưới thời Thủ tướng David Cameron. Các y tá của NHS tuyên bố họ hầu như không đủ khả năng để mua thực phẩm với số tiền họ kiếm được.

Hành động đình công do RCN kêu gọi diễn ra trong bối cảnh nhiều công đoàn của Anh trong các lĩnh vực khác nhau như đường sắt, bưu điện, cảng biển đã buộc phải ngừng hoạt động vì cuộc khủng hoảng năng lượng gây ra hiệu ứng dây chuyền đối với giá cả của các nhu yếu phẩm khác.

Theo Báo Tin tức

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Mỹ tăng tốc xanh hóa năng lượng

Mỹ tăng tốc xanh hóa năng lượng

Mỹ đang khuyến khích đầu tư các nguồn năng lượng xanh nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Riêng năm 2023, tổng mức đầu tư cho năng lượng xanh tại Mỹ đạt kỷ lục 239 tỷ USD.

Chat với BizLIVE