Trái phiếu chính phủ của Italy trong tháng 11/2022 đang hướng tới mức tăng cao nhất của gần ba năm qua. Điều đó khiến các chuyên gia phân tích tự hỏi liệu đợt tăng này sẽ kéo dài trong bao lâu?
0:00 / 0:00
0:00
Nữ Thủ tướng Italy Giorgia Meloni. Ảnh: TTXVN phát
Nữ Thủ tướng Italy Giorgia Meloni. Ảnh: TTXVN phát

Trái phiếu chính phủ Italy đang được hưởng lợi khi các nhà đầu tư đặt cược rằng suy thoái trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Kết quả là lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Italy đã giảm hơn 1% so với mức cao nhất của 9 năm được ghi nhận vào tháng 9/2022. Chênh lệch về lợi suất của trái phiếu chính phủ Italy so với Đức - một thước đo rủi ro trong khu vực - cũng ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ năm 2020.

Tuy nhiên, phần lớn mức tăng của thị trường trái phiếu cho đến nay là do các nhà giao dịch thực hiện đặt cược ngắn hạn, thay vì bổ sung các hợp đồng mua trái phiếu dài hạn mới.

Số hợp đồng dài hạn mua trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Italy đã giảm 20% trong những tháng gần đây, là mức giảm cao nhất kể từ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm 2020.

Hiện nay, trái phiếu chính phủ Italy đang đối mặt với nhiều rủi ro lớn, trong đó có việc ECB có thể bắt đầu bán trái phiếu. Điều này khiến chiến lược gia tại hai tập đoàn tài chính Citigroup Inc. và Societe Generale SA kêu gọi giới đầu tư đặt cược rằng đà tăng giá này sẽ chậm lại.

Trả lời câu hỏi liệu đợt tăng giá này có kéo dài sang năm sau, Annalisa Piazza, chuyên gia phân tích nghiên cứu thu nhập cố định tại MFS Investment Management, nhận định câu trả lời là không. Chuyên gia này cho biết thêm rằng các rủi ro sẽ đến, bao gồm nhiều đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nữa của ECB hoặc một “sai lầm chính sách” của chính phủ mới.

Giá trị trái phiếu của Eurozone giảm là tâm điểm tranh luận trên các thị trường toàn cầu, khi các nhà giao dịch đang tìm kiếm dấu hiệu nào cho thấy xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu đã đạt đến đỉnh điểm. Hôm 25/11, các quan chức ECB đã châm ngòi cho một đợt sụt giảm mới đối với nợ Italy sau khi ngân hàng này khẳng định còn quá sớm để giảm quy mô tăng lãi suất. Những tuyên bố mang tính diều hâu của ECB là một vấn đề khiến các nhà đầu tư trái phiếu Italy luôn phải lo lắng.

Chiến thắng của nhà lãnh đạo dân túy cánh hữu Giorgia Meloni trong cuộc bầu cử năm nay, sau một thời gian cầm quyền của cựu Giám đốc ECB Mario Draghi, đã làm trầm trọng thêm hai vấn đề trên.

Cho đến nay, Thủ tướng Meloni đã có lập trường ôn hòa về vấn đề quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư trái phiếu, đó là kiềm chế chi tiêu. Tuy nhiên, các quan chức Italy ngày càng lo ngại rằng các cuộc xung đột với Phó Thủ tướng và đối thủ theo chủ nghĩa dân túy của bà Meloni là ông Matteo Salvini có thể gây nguy hiểm cho cam kết hạn chế tài chính và thậm chí là sự ổn định của chính phủ.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang mua vào khi chêch lệch lợi suất giữa trái phiếu chính phủ Italy và trái phiếu chính phủ Đức ở dưới ngưỡng 200 điểm cơ bản, thấp hơn nhiều so với vùng nguy hiểm là từ 250-300 điểm cơ bản. Các tập đoàn tài chính Citigroup, Societe Generale và Commerzbank AG đều cho rằng chêch lệch lợi suất sẽ quay trở lại mức nguy hiểm này trong những tháng tới.

Đối với chiến lược gia về thu nhập cố định Aman Bansal của Citigroup, rủi ro là ECB sẽ tiếp tục một đợt tăng lãi suất lớn khác vào tháng tới và bắt đầu cắt giảm lượng trái phiếu nắm giữ. Các quan chức ECB cho biết họ có kế hoạch thảo luận về cái gọi là thắt chặt định lượng tại cuộc họp hôm 15/12 tới và có thể bắt đầu thực hiện vào đầu năm 2023.

Trái phiếu Italy được hưởng lợi từ biện pháp kích thích mua trái phiếu của ECB và các bước tiếp theo để hạn chế tác động không mong muốn do các điều kiện tài chính thắt chặt hơn, bao gồm tái đầu tư linh hoạt cho các trái phiếu đáo hạn, nhưng Citigroup dự báo biện pháp này sẽ ít được sử dụng trong năm tới.

Trong khi đó, những người khác cho rằng thị trường trái phiếu chính phủ Italy cũng sẽ bị ảnh hưởng vào đầu năm tới khi các chính phủ châu Âu có thể bắt đầu một đợt vay vốn và không có sự hỗ trợ nào từ ECB trong thời gian đó.

Flavio Carpenzano, Giám đốc đầu tư tại Capital Group, tập đoàn đang quản lý số tài sản trị giá 2.000 tỷ USD, cho biết: “Nguồn cung trái phiếu sẽ tăng và sẽ không có người mua tự nhiên như trước đây. Điều này sẽ gây ra nhiều sự không chắc chắn về việc ai sẽ mua trái phiếu chính phủ Italy. Đó là động lực cung và cầu".

Các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các số liệu lạm phát của Eurozone và Đức trong tháng 11, được dự báo sẽ giảm hoặc ổn định. Đối với trái phiếu dài hạn của Chính phủ Anh, dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) về mua hàng nước ngoài trong tháng 10 có thể thu hút phần nào sự chú ý.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde luôn có phát biểu trước và sau những công bố số liệu lạm phát của Khu vực sử dụng đồng euro, cũng như các Phó Chủ tịch Luis de Guindos và Joachim Nagel. Các quan chức của BoE Catherine Mann và Huw Pill dự kiến cũng sẽ phát biểu.

Việc bán trái phiếu được lên kế hoạch của Đức, Italy, Pháp, Tây Ban Nha và Liên minh châu Âu (EU), bao gồm cả trái phiếu kỳ hạn 5 năm mới của Italy, sẽ được thực hiện để đổi lấy các khoản nợ thông thường và lãi suất thả nổi có kỳ hạn ngắn hơn. Anh dự kiến bán trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm.

Dương Hoa