Tiêu thụ ô tô của Việt Nam xếp thứ bao nhiêu Đông Nam Á sau nửa đầu năm 2023?

6 tháng đầu năm, mức tiêu thụ ô tô tại Việt Nam giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tiêu thụ ô tô của Việt Nam xếp thứ bao nhiêu Đông Nam Á sau nửa đầu năm 2023?

Mới đây, Hiệp hội sản xuất ô tô Đông Nam Á (AAF) đã công bố báo cáo về thị trường ô tô trong khu vực trong nửa đầu năm 2023. Đây là báo cáo theo dõi về mức tiêu thụ và sản lượng sản xuất xe của các quốc gia bao gồm Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Theo báo cáo trong nửa đầu năm, Indonesia tiếp tục giữ “ngôi vương” về tiêu thụ xe tại khu vực Đông Nam Á với số lượng hơn 505.000 chiếc, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Xếp thứ 2 là Thái Lan với mức tiêu thụ hơn 406.000 chiếc, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Theo sau là Malaysia với mức tiêu thụ hơn 366.000 chiếc, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tiêu thụ ô tô tăng mạnh nhất tại khu vực Đông Nam Á gọi tên Philippines, trong nửa đầu năm, mức tiêu thụ ô tô tại quốc gia này tăng mạnh 30,7% so với cùng kỳ năm trước và tăng mạnh nhất trong số các quốc gia thuộc khu vực này, đạt 202.415 chiếc.

Tính đến hết nửa đầu năm 2023, Việt Nam xếp thứ 5 trong số 7 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á được AAF thống kê về mức tiêu thụ ô tô, cụ thể đạt 137.327 chiếc trong nửa đầu năm 2023, giảm 32% so với cùng kỳ năm trước.

Theo sau là 2 quốc gia Singapore và Myanmar mức tiêu thụ lần lượt là 17.951 chiếc và 1.380 chiếc, giảm 18,3% tại Singapore và giảm mạnh 76,4% tại Myanmar so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung trong nửa đầu năm, tiêu thụ xe của toàn khu vực đạt hơn 1,637 triệu chiếc, tăng nhẹ 1,2% so với cùng kỳ.

Về sản lượng sản xuất xe ô tô, Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực với 79.271 chiếc, giảm 33% so với cùng kỳ.

Về tình hình nhập khẩu xe ô tô, theo Tổng cục Hải quan, tính chung lũy kế 6 tháng năm 2023, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu về Việt Nam là 70.915 chiếc, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống là 56.083 chiếc, tăng 14,4% và ô tô vận tải là 10.398 chiếc, tăng 16,1%.

Để kích cầu thị trường, kể từ ngày 1/7, Chính phủ đã giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Theo Bộ Tài chính, việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ có tác động tích cực đối với người tiêu dùng, nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và kinh tế xã hội.

Cụ thể, chính sách nhằm kích thích nhu cầu, thúc đẩy người dân, doanh nghiệp mua sắm ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và sản xuất kinh doanh. Đồng thời hỗ trợ các nhà sản xuất, nhà phân phối tiêu thụ được lượng ô tô tồn kho kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Bên cạnh đó, chính sách cũng thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô trong nước đẩy mạnh sản xuất, lắp ráp xe mới đưa vào thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh của ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa, hướng tới mục tiêu xuất khẩu sang khu vực ASEAN.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, Youtube,… các thông tin về sản phẩm cũng như review về sản phẩm ngày càng phổ biến, nhưng thông tin thật giả đôi khi lẫn lộn, đòi hỏi người tiêu dùng phải chọn lọc thông tin một cách cẩn trọng và trở thành những người tiêu dùng thông thái hơn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Giá ô tô cũ giảm mạnh so với năm 2022, nhưng triển vọng cuối năm 2023 sẽ ổn định trở lại.

Giá rớt thảm, chủ showroom ô tô cũ "khóc ròng"

Sự sụt giảm thanh khoản của thị trường ô tô đã qua sử dụng khiến nhiều chủ showroom đang “sống dở chết dở”, hàng tồn xếp kín trong gara, đồng nghĩa với việc hàng chục tỷ đồng nằm im bất động.
So sánh Apple Pay, Samsung Pay, thanh toán QR

So sánh Apple Pay, Samsung Pay, thanh toán QR

Vì sao Apple Pay được quan tâm nhiều đến vậy dù Samsung Pay – phương thức thanh toán tương tự đã xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2017, hay Google Pay cuối năm 2022 và hiện nay thanh toán bằng mã QR cũng đã rất phổ biến ở Việt Nam?
Chat với BizLIVE