Thanh khoản thấp và thiếu sự dẫn dắt, VN-Index cầm chừng

Dù đã đi qua tuần đáo hạn phái sinh nhưng thanh khoản của HOSE vẫn chưa được khôi phục rõ rệt. Chỉ số VN-Index trong cả phiên đầu tuần giao dịch giằng co.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thanh khoản thấp và thiếu sự dẫn dắt, VN-Index cầm chừng

Định vị thị trường

Với tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp, VN-Index đang là một trong những chỉ số chứng khoán có thực lực yếu so với nhiều chỉ số. So với đầu tháng, VN-Index đã giảm 0,37% trong khi NIKKEI 225, KOSPI, STI, JKSE vẫn có thành tích tăng trên 3%.

Trong khi đó, xét về xu hướng kỹ thuật, trạng thái tăng ngắn hạn đã bị đánh mất sau khi xuyên thủng đường MA20 trong tuần vừa qua. Theo đánh giá của ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC, hiện không có thị trường nào yếu như Việt Nam ở trong ngắn hạn. Thị trường Việt Nam cần phải tự thân lấy lại tâm lý và sẽ không còn chịu ảnh hưởng nhiều từ thế giới.

Chất xúc tác

Tuần vừa qua đã thể hiện rõ sự hụt hẫng của dòng tiền nội trong khi tiền ngoại có tuần bán ròng thứ 4 liên tiếp. Theo thống kê, khối lượng giao dịch bình quân của cả 5 phiên đều dưới mức bình quân 20 phiên.

Câu chuyện về kỳ đáo hạn phái sinh đã kết thúc tuy nhiên thị trường lại đang chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ kéo dài tới đây. Khối lượng giao dịch khớp lệnh của phiên đầu tuần lại còn sụt so với phiên thứ Sáu tuần trước, đạt 451 triệu đơn vị.

Theo thống kê về giao dịch OMO của Ngân hàng nhà nước (NHNN), hoạt động rút ròng đã trở lại trong tuần vừa qua. Lượng tiền rút là hơn 22 nghìn tỷ đồng. Dù vậy, lãi suất qua đêm vẫn đang duy trì dưới mức 4% cho đến sáng nay.

Vận động nhóm ngành

Trong tuần điều chỉnh, thị trường vẫn có những điểm sáng về nhóm ngành như Chứng khoán và Mía đường, Dược phẩm. Sang tuần mới, trạng thái của các nhóm ngành trong phiên đầu tuần vẫn còn những gương mặt tích cực như AGR (+3,42%), ORS (+2,71%), LSS (+6,97%), VDS (+6,9%), SBT (+2,75%).

Tuy nhiên, sự phân hóa mạnh cũng đã xuất hiện khi các mã SSI (-0,69%), VND (-0,66%), FTS (-4,3%), VCI (-1,42%), BSI (-1,68%) bị chốt lời nhanh. SSI dường như đã phủ nhận hết thành quả tăng giá trong phiên bùng nổ khối lượng tuần trước với việc tiếp tục điều chỉnh giảm.

Các cổ phiếu Ngân hàng hiện nhận được thông tin chính thức về NHNN chấp thuận cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhưng phản ứng cũng không có sự khác biệt quá rõ. PGB (+3,4%), TCB (+2,8%), TPB (+1,3%) lại bị các cổ phiếu như BID (-1,1%), MSB (-1,2%), LPB (-1,8%) triệt tiêu ảnh hưởng.

Cả VN30 lẫn VN-Index gần như không thể trông đợi vào Ngân hàng. Tuy nhiên, các cổ phiếu lớn khác cũng không hoàn thành nhiệm vụ này. Theo thống kê, số lượng các mã tăng/giảm tại VN30 là bằng nhau, đều là 14 mã. Các mã NVL (+3,3%), POW (+1,6%), PDR (+1,5%) lại bị MSN (-4,1%), GAS (-2,4%), MWG (-2,3%) loại bỏ hết tác động.

Dù vẫn có một số cơ hội như TV2 (+6,96%), CTD (+6,91%), LSS, VDS nhưng nhìn chung nhà đầu tư không thể dễ dàng chọn đúng cổ phiếu. Bức tranh giao dịch của cả thị trường vẫn chưa thực sự rõ ràng với việc thiếu định hướng và thanh khoản eo hẹp.

VN-Index chốt phiên giảm 0,15% xuống 1.041,36 điểm. Tổng giá trị giao dịch sàn đạt gần 9.150 tỷ đồng. Trong khi đó, HNX-Index và UPCoM-Index cũng gần như không biến động đáng kể, giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 1.500 tỷ đồng.

Theo Lao động Công đoàn

Đọc tiếp

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Có nhiều định nghĩa về người giàu, nhưng điểm chung là họ luôn có một nền tảng tài chính vững mạnh và những kế hoạch, tư duy chi tiêu, tích lũy hợp lý, thông minh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.

Chat với BizLIVE