Tăng trưởng tín dụng có thể giảm nhẹ hoặc đi ngang vào đầu năm 2024

Theo quan sát, tăng trưởng tín dụng có xu hướng bật tăng mạnh vào tháng cuối quý sau đó có thể giảm nhẹ hoặc đi ngang ở những tháng liền sau đó.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tăng trưởng tín dụng có thể giảm nhẹ hoặc đi ngang vào đầu năm 2024.
Tăng trưởng tín dụng có thể giảm nhẹ hoặc đi ngang vào đầu năm 2024.

Cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tín dụng của toàn ngành ngân hàng ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ trong quý cuối cùng của năm 2023, giúp tăng trưởng cả năm đạt 13,71% so với đầu năm. Riêng trong quý 4 tăng trưởng ước đạt 6,3% so với quý trước, trong đó, mức tăng trưởng của tháng 11, 12 ghi nhận vượt trội hơn so với các tháng trước đạt lần lượt 1,83% và 4,17% so với tháng trước.

Trong báo cáo cập nhật ngành ngân hàng mới công bố, các chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, tín dụng tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm có thể đến từ việc các ngân hàng cố gắng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong quý cuối cùng để tối đa hóa hạn mức được cấp trong năm 2023, nhằm tạo cơ sở thuận lợi cho hạn mức được cấp trong năm 2024.

Bên cạnh đó là sự điều tiết linh hoạt của NHNN trong việc phân bổ lại hạn mức tăng trưởng tín dụng giữa các ngân hàng trong hệ thống căn cứ trên công văn số 9200/NHNN-CSTT ngày 29/11. Theo đó, NHNN cho phép các ngân hàng chủ động điều chỉnh tăng dư nợ tín dụng nếu tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 29/11 đã đạt ít nhất 80% tổng mức tăng trưởng tín dụng được cấp cho cả năm 2023.

Tổng mức tăng thêm được căn cứ trên ba tiêu chí. Thứ nhất, ngân hàng được phép tăng thêm dựa trên công thức “Tổng điểm xếp hạng năm 2022”*1%.

Thứ hai, ngân hàng được phép tăng thêm 0,5% nếu đáp ứng một hoặc đồng thời 2 điều: tỷ trọng dư nợ đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ từ 20% trở lên và tổng dư nợ nhóm này là 35.000 tỷ đồng; tỷ trọng dư nợ đối với lĩnh vực nông nghiệp từ 25% trở lên hoặc tổng dư nợ đối với lĩnh vực này là 100.000 tỷ đồng.

Thứ ba, ngân hàng được phép tăng thêm 0,5% nếu có mức lãi suất cho vay bình quân thấp hơn mức lãi suất cho vay bình quân của hệ thống tại thời điểm cuối kỳ báo cáo tháng 10/2023. Các Ngân hàng đáp ứng được chỉ tiêu này tại thời điểm đó bao gồm VCB, CTG, BID, ACB, MBB, MSB, TCB, VPB.

Theo quan sát, tăng trưởng tín dụng có xu hướng bật tăng mạnh vào tháng cuối quý sau đó có thể giảm nhẹ hoặc đi ngang ở những tháng liền sau đó. Do đó, chuyên gia VDSC cho rằng, với sự bật tăng mạnh trong hai tháng cuối quý 4/2023, không loại trừ khả năng tăng trưởng tín dụng sẽ giảm nhẹ hoặc đi ngang trong những tháng đầu của năm 2024, đặc biệt khi đây thường là giai đoạn thấp điểm của hoạt động kinh doanh.

“Do tăng trưởng tín dụng bật tăng mạnh trong tháng cuối năm 2023, chúng tôi đánh giá đóng góp của yếu tố này vào lợi nhuận của một vài ngân hàng là không quá lớn do dư nợ bình quân theo thời gian có thể nhỏ hơn dư nợ tín dụng báo cáo cuối kỳ”, chuyên gia VDSC cho biết.

Cho năm 2024, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm ở mức 15% và đã giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm cho các tổ chức tín dụng.

Nhà điều hành cũng nhấn mạnh, cơ sở đánh giá diễn biến, tình hình thực tế phù hợp sẽ điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng năm 2024 và chủ động điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của từng tổ chức tín dụng để gửi đến từng tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng cung ứng đủ và kịp thời vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Theo đó, tổ chức tín dụng không cần có văn bản đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng gửi NHNN.

Điều này có thể được hiểu, NHNN có thể chuyển hạn mức ở các ngân hàng không sử dụng hết sang các ngân hàng cần được cấp thêm hạn mức như đã thấy vào cuối năm 2023, mà TCTD không cần có văn bản đề nghị.

Đối với điểm xếp hạng, NHNN không công bố về điểm xếp hạng của các ngân hàng. Tuy nhiên, theo Thông tư 52, thì điểm xếp hạng sẽ được chấm dựa trên bộ tiêu chí CAMELS.

Với bộ tiêu chí này, các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt, bộ đệm vốn cao, đảm bảo an toàn thanh khoản, đồng thời tham gia tích cực vào việc hỗ trợ tái cấu trúc ngân hàng yếu kém, và hỗ trợ phục hồi kinh tế (thông qua giảm lãi suất cho vay) sẽ là những ngân hàng được cấp hạn mức tín dụng cao hơn mức trung bình ngành.

Ngoài ra, bằng cách phân bổ và định hướng phân bổ được NHNN công bố rõ ràng vào thời điểm đầu năm, các TCTD sẽ có sự chủ động tốt hơn trong việc lập kế hoạch kinh doanh và điều tiết giải ngân tín dụng trong năm 2024, tránh sự dồn cục tại một số thời điểm trong năm.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong tháng đầu năm 2024

Đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital

Ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát

Trao đổi với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đầu Xuân Giáp Thìn 2024, ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital đánh giá, dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo kiểm soát lạm phát. Ngân hàng Nhà nước đã có những giải pháp kịp thời và hiệu quả để giúp nền kinh tế nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng vượt qua khó khăn.

TS. Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

Giảm lãi, kích phục hồi

Diễn biến của tỷ giá và lãi suất gần đây có những tín hiệu tích cực. Và theo TS. Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, lãi suất cho vay sẽ có điều kiện giảm nhanh hơn trong năm 2024.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Kỷ niệm thành lập 30 năm, SeABank dành hơn 2 tỷ đồng tri ân khách hàng

Kỷ niệm thành lập 30 năm, SeABank dành hơn 2 tỷ đồng tri ân khách hàng

Tri ân khách hàng nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 30 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) dành nhiều quà tặng hấp dẫn gồm ô tô Honda City, xe máy Honda Vision, vàng AJC cho khách hàng cá nhân sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Ngân hàng. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 2,3 tỷ đồng.

Petrovietnam và PVcomBank đồng hành cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Petrovietnam và PVcomBank đồng hành cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đồng hành cùng UBND Thành phố Hà Nội và UBND Quận Tây Hồ tổ chức màn trình diễn ánh sáng bằng 2.024 máy bay không người lái (drone) với tên gọi “Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long” vào đêm 30 Tết. Đây sẽ là màn trình diễn có số lượng drone nhiều nhất tại khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm này.

IFM vinh danh PVcomBank ở 2 hạng mục giải thưởng

IFM vinh danh PVcomBank ở 2 hạng mục giải thưởng

Cuối tuần qua, trong lễ trao giải tổ chức tại Thái Lan, Tạp chí International Finance Magazine (IFM) đã vinh danh Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) là "Ngân hàng có nền tảng số dành cho SME tốt nhất Việt Nam 2023"; (Best Digital Banking Platform for SME's - VN 2023) và "Ngân hàng có chiến lược kinh doanh sáng tạo nhất Việt Nam 2023" (Most Innovative Corporate Bank Strategy - VN 2023).

Chat với BizLIVE