Nếu kịch bản đó xảy ra, đây sẽ là thay đổi chính sách đầu tiên dưới chính quyền Biden liên quan đến quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sớm thông báo rút đi một số biện pháp thuế quan của Mỹ áp dụng với hàng hóa tiêu dùng Trung Quốc cũng như việc tiến hành điều tra với một số chính sách trợ cấp công nghiệp của nước này, kết quả có thể sẽ có thêm các biện pháp thuế quan áp với nhiều lĩnh vực chiến lược ví như công nghệ, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Cho đến nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa đưa ra quyết định cuối cùng, sẽ cần phải chờ thêm thời gian để biết quan điểm chính sách này có thành hiện thực hay không.

Nếu kịch bản đó xảy ra, đây sẽ là thay đổi chính sách đầu tiên dưới chính quyền Biden liên quan đến quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong những tuần gần đây, Tổng thống Biden đã có nhiều cuộc họp với quan chức tư vấn kinh tế cấp cao, trong đó, đã có những cân nhắc về chính sách thuế quan dưới thời chính quyền Trump.

Hiện xuất hiện ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Joe Biden đang tính đến nới lỏng chính sách thuế quan áp với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu bởi lạm phát tại Mỹ leo thang và gây áp lực lên giới chức Mỹ nhằm kiềm chế đà tăng của giá cả hàng hóa sinh hoạt.

Vào tháng trước, cũng chính ông Biden đã nói ông sẽ đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cũng đang cân nhắc sẽ quyết định về việc liệu có nâng thuế hay không.

Nhiều thành viên trong nội các của chính quyền Biden cho rằng ông Biden sẽ tận dụng cuộc điện đàm sắp tới với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm đề nghị ông này giảm thuế tương ứng với hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc.

Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng khẳng định cho đến nay chưa có quyết định nào liên quan đến thuế quan được đưa ra, tuy nhiên chính quyền muốn đảm bảo rằng họ vẫn giữ được các ưu tiên về kinh tế và chiến lược và không đẩy tăng chi phí hàng hóa cho người Mỹ một cách không cần thiết.

Vào tháng 5/2022, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên nói đến sẽ điều chỉnh lại các biện pháp thuế quan với Mỹ, quá trình này dự kiến sẽ được khởi động ngay khi các biện pháp thuế quan cũ kết thúc vào tháng 7/2022. Những ngành từng được hưởng lợi theo chính sách thuế quan dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thời hạn từ nay đến 6/7 để bình luận và đề nghị kéo dài ưu đãi thuế quan.

Ngày 8/6/2022, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng chính quyền Joe Biden đang tính đến xem xét lại chính sách thuế quan thời Donald Trump áp dụng với hàng Trung Quốc theo điều 301 Luật Thương mại Mỹ năm 1974.

Cựu Tổng thống Trump đã sử dụng điều 301 nhằm trừng phạt Trung Quốc bằng các biện pháp thuế quan từ tháng 7/2018 sau khi kết quả các cuộc điều tra cho thấy rằng Trung Quốc đánh cắp bản quyền trí tuệ của nhiều doanh nghiệp Mỹ và bắt buộc họ chuyển giao công nghệ.

Nhiều biện pháp thuế quan này gây tổn hại đến người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ dù rằng chính sách thuế quan không thể giải quyết được mọi vấn đề liên quan đến lạm phát, bà Yellen nói với các nhà hoạch định chính sách Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo vào tháng trước cho biết chính quyền Mỹ nhiều khả năng sẽ giữ nguyên thuế với thép và nhôm tuy nhiên đang tính đến giảm thuế với hàng hóa tiêu dùng.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai tuy nhiên lại khẳng định rằng dù có biện pháp thuế quan nào được áp dụng, áp lực giá cả cũng không thể giải quyết được. Trong bài điều trần trước Quốc hội Mỹ, bà nói các nhà hoạch định chính sách vẫn tính đến các biện pháp đương đầu với thách thức ngắn hạn, dù vậy vẫn có hạn chế với những gì có thể làm được.

Nhật Đăng