19 trong tổng số 20 công ty sản xuất chip có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 4 quý vừa qua là công ty Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: CGTN
Ảnh minh họa: CGTN

Trong bối cảnh ngành sản xuất chip của Trung Quốc đang phát triển nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, nhu cầu đối với các linh kiện của nước này đã tăng vọt sau khi Mỹ áp đặt loạt lệnh trừng phạt đối với các công ty lớn như Huawei, Hikvision.

Theo trang mạng Bloomberg, 19 trong tổng số 20 công ty sản xuất chip có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 4 quý vừa qua là công ty Trung Quốc. Con số này tăng vọt so với 8 công ty ở cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà cung cấp phần mềm thiết kế quan trọng, bộ xử lý và thiết bị sản xuất chip có trụ sở tại Trung Quốc đang thu về lợi nhuận gấp nhiều lần so với các công ty hàng đầu toàn cầu như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan hay ASML Holding NV của Hà Lan.

Sự tăng trưởng siêu tốc này một lần nữa cho thấy căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang làm thay đổi ngành bán dẫn trị giá 550 tỷ USD trên toàn cầu. Năm 2020, Mỹ bắt đầu hạn chế bán công nghệ của nước này cho các công ty sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc.

Bắc Kinh dự kiến ​​đầu tư hàng tỷ USD vào lĩnh vực này trong chương trình đầy tham vọng “Người khổng lồ bé nhỏ”, nhằm hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp công nghệ trong nước cũng như khuyến khích sử dụng nhiều hơn công nghệ được phát triển nội địa. Động thái này được đưa ra để bảo vệ tính toàn vẹn chuỗi cung ứng chất bán dẫn của đất nước khỏi lệnh trừng phạt siết chặt hơn từ phía Mỹ, tình trạng thiếu chip toàn cầu kéo dài và gián đoạn chuỗi cung ứng do dịch COVID-19 gây ra.

Nhà phân tích Felix Lee của Morningstar nhận xét: “Xu hướng cơ bản của Trung Quốc là đang tìm kiếm khả năng tự cung tự cấp trong chuỗi cung ứng. Trong bối cảnh quốc gia áp đặt lệnh phong tỏa, khách hàng Trung Quốc trước đây chủ yếu sử dụng chất bán dẫn nhập khẩu giờ quay sang các sản phẩm thay thế trong nước để đảm bảo hoạt động trơn tru”.

Đơn đặt hàng thiết bị sản xuất chip từ các nhà cung cấp nước ngoài cũng đã tăng 58% trong năm ngoái khi các nhà máy trong nước mở rộng công suất. Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc, tổng doanh thu của các nhà sản xuất chip đặt trụ sở tại Trung Quốc đã tăng 18% lên hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 150 tỷ USD) vào năm 2021.

Bảo Hà