Indonesia hướng tới mục tiêu 8 tỷ USD xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Indonesia, một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu sầu riêng hàng đầu thế giới, đã đặt mục tiêu đạt 8 tỷ USD xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc.

Indonesia hướng tới mục tiêu 8 tỷ USD xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. Ảnh minh họa: TTXVN

Để đạt được điều này, nước này có kế hoạch tiến hành nghiên cứu sâu hơn về giống cây và mở rộng diện tích trồng trọt.

Mới đây, Bộ trưởng điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan, đồng thời là điều phối viên hợp tác với Trung Quốc của Indonesia cho rằng, giá trị xuất khẩu sầu riêng tiềm năng sang Trung Quốc có thể lên tới 8 tỷ USD.

Mục tiêu này được xem là có tính khả thi cao. Theo báo cáo của Bộ Thương mại Indonesia, năm 2022, Indonesia xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc với giá trị lên tới 4,5 tỷ USD và năm 2023, giá trị tăng lên 6,7 tỷ USD. Trong khi đó, nhu cầu trái cây ngoại ngày càng tăng ở thị trường Trung Quốc, đặc biệt là sầu riêng, nhưng thị phần mặt hàng này của Indonesia chưa tương xứng.

Quảng cáo

Bộ trưởng Luhut cũng cho biết Chính phủ Indonesia đã triển khai nhiều biện pháp để xúc tiến kế hoạch đạt mục tiêu tăng trưởng tiềm năng này. Trong đó, Indonesia đạt thỏa thuận với Viện nghiên cứu Gene Bắc Kinh để tiến hành một nghiên cứu nhằm đảm bảo sầu riêng chất lượng cao để xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Chính phủ Indonesia đã xây dựng khoảng 100 ha đồn điền sầu riêng ở các tỉnh Bắc Sumatra và Tây Papua, và đang có kế hoạch xây dựng thêm ở các tỉnh khác, bao gồm cả Trung Sulawesi. Đây được cho là những địa điểm đó có thể trồng cây sầu riêng để đạt tiêu chuẩn nhập khẩu của thị trường Trung Quốc.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Indonesia, năm 2023, Indonesia đã sản xuất tới 1,85 triệu tấn sầu riêng, trong đó trên 50% tổng sản lượng đến từ đảo Java. Tỉnh Đông Java là nơi sản xuất sầu riêng lớn nhất cả nước, với sản lượng lên tới hơn 480.000 tấn vào năm ngoái.

Trong nhiều năm qua, Chính phủ Indonesia đã kêu gọi nông dân trong nước trồng cây sầu riêng vì loại trái cây này đã trở thành một mặt hàng có giá trị. 5 năm trước, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi những người trồng cây cọ dầu trên khắp cả nước đa dạng hóa hoạt động kinh doanh và trồng cây sầu riêng vì ông tin rằng sầu riêng có triển vọng tốt hơn trên thị trường quốc tế so với dầu cọ thô.

 

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh tế - Đầu tư

Giá vàng xác lập mức cao kỷ lục mới trong chiều 17/7

Giá vàng đạt mức cao kỷ lục tại châu Á chiều 17/7, khi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ vào tháng Chín tăng lên sau những bình luận gần đây của các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Chuyển động thị trường: Bất ổn chính trị tác động đến thị trường tài chính và hàng hóa châu Á Mừng hụt với Ngân hàng, thị trường vẫn còn một số cổ phiếu dò đáy

Giá nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á tăng trở lại

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố số liệu cho thấy giá nhập khẩu của Hàn Quốc đã phục hồi vào tháng 6 do giá hàng hóa hóa dầu và nguyên liệu thô tăng.

Công ty bán dẫn Hàn Quốc đầu tư 75 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và chip Một tài phiệt Hàn Quốc công bố hiến tặng toàn bộ tài sản thừa kế cho xã hội

OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Báo cáo tháng 7/2024 của OPEC lưu ý rằng đà tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn vẫn ổn định trong nửa đầu năm 2024 và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

Nghịch lý OPEC: Cắt giảm sản lượng liên tục vẫn không điều tiết được giá dầu, nội bộ ngày càng lục đục Lý do OPEC đang mất dần quyền lực trong quyết định diễn biến giá dầu

Chuyển động thị trường: Số liệu lạm phát chi phối thị trường châu Á phiên 10/7

Chiều 10/7, giá vàng châu Á tăng cao hơn khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu lạm phát quan trọng của Mỹ để có thêm manh mối về quỹ đạo lãi suất của Fed.

Thị trường châu Á chiều 5/7: Nhà đầu tư chờ số liệu việc làm từ Mỹ Thị trường chứng khoán châu Á lình xình trong phiên mở cửa đầu tuần

Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang xem xét thay đổi quy tắc có thể giúp tám ngân hàng lớn nhất của đất nước tiết kiệm hàng tỷ USD tiền vốn – điều mà ngành công nghiệp này đã cố gắng vận động từ lâu.

Các thị trường châu Á đồng loạt đi lên sau bình luận của Chủ tịch Fed Kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất, chứng khoán Mỹ tuần qua tăng mạnh