Giá gạo dự báo tăng hơn nữa đầu năm 2024, thế giới ngóng một "làn gió mát" từ Việt Nam

Vụ thu hoạch đông xuân của Việt Nam có thể là "làn gió mát" làm dịu thị trường gạo đang thắt chặt giai đoạn này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá gạo dự báo tăng hơn nữa đầu năm 2024, thế giới ngóng một "làn gió mát" từ Việt Nam

Thị trường gạo dự kiến tiếp tục thắt chặt vào đầu năm 2024 do các hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ và dự kiến nhu cầu tăng trong dịp lễ hội, tạo động lực cho giá gạo tăng hơn nữa.

Gạo rất quan trọng với chế độ ăn của hàng tỷ người và việc giá gạo tăng cao sẽ làm căng thẳng ngân sách các hộ gia đình. Giá cạo trắng 5% tấm Thái Lan – tiêu chuẩn châu Á – đã tăng lên mức cao nhất trong 15 năm vào cuối năm ngoái, ở mức 659 USD/tấn.

“Thị trường gạo sẽ vẫn thắt chặt trong tương lai gần, phần lớn do lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ”, Pêtr Clubb – nhà phân tích hàng hóa tại Hội đồng ngũ cốc quốc tế cho hay. “Sắp có lễ Eid vào tháng 4 và nhu cầu từ các thị trường có dân số Hồi giáo đông ở châu Á và châu Phi thường tăng vào khoảng thời gian trước lễ”.

Ấn Độ - nhà xuất khẩu gạo số một thế giới – dự kiến duy trì các lệnh hạn chế xuất khẩu cho đến ít nhất là cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4 hoặc 5, khi Thủ tướng Narendra Mori muốn kìm chế giá gạo nội địa trước cuộc bỏ phiếu. El Nino và tác động của nó tại các khu vực canh tác chính đã làm tăng thêm mối lo về nguồn cung.

Nhiều quốc gia châu Á và châu Phi đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung từ khi Ấn Độ tăng cường các biện pháp hạn chế xuất khẩu hồi tháng 7. Lạm phát gạo ở Philippines tăng cao, trong khi Indonesia yêu cầu quân đội hỗ trợ nông dân tăng sản lượng. Quốc gia này là nước nhập khẩu lớn, đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán giá gạo khó có thể quay trở lại mức kỷ lục năm 2008 là hơn 1.000 USD/tấn. Nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam có thể bắt đầu thu hoạch vụ mùa mới trong tháng này, giảm bớt một số lo ngại về nguồn cung. Vụ thu hoạch đông xuân thường mang lại sản lượng lớn nhất trong năm.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cơ quan ấn định giá gạo 5% tấm Thái Lan, cũng dự kiến xuất khẩu gạo của quốc gia này sẽ giảm trong năm nay do nhu cầu giảm. Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, trong khi Việt Nam là nước lớn thứ 3.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Sẽ khan hiếm nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong năm 2024

Sẽ khan hiếm nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong năm 2024

Giá lương thực cao trong những năm gần đây đã thúc đẩy nông dân trên toàn thế giới trồng thêm ngũ cốc và hạt có dầu, nhưng người tiêu dùng sẽ vẫn phải đối mặt với tình trạng nguồn cung thắt chặt hơn nữa trong năm 2024, giữa bối cảnh thời tiết El Nino bất lợi cho sản xuất, làm hạn chế xuất khẩu trong khi nhu cầu nhiên liệu sinh học tăng lên.

Gạo lãng phí ở châu Á thải ra hơn 600 triệu tấn khí nhà kính mỗi năm

Gạo lãng phí ở châu Á thải ra hơn 600 triệu tấn khí nhà kính mỗi năm

Mỗi năm thế giới lãng phí khoảng 1/3 lượng thực phẩm. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) mới được công bố, lượng thực phẩm bị lãng phí đó sẽ chuyển thành hàng tỷ tấn khí nhà kính, khi người ta tính đến năng lượng, đất đai và hóa chất được sử dụng để sản xuất và thải bỏ chúng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Người mua, khách du lịch chọn mua mận Tam Hoa tại thị trấn Bắc Hà. Ảnh tư liệu: Quốc Khánh/TTXVN

Lợi ích kép khi nông nghiệp và du lịch "kết đôi"

Mô hình nông nghiệp gắn với du lịch tại tỉnh Lào Cai đã có bước phát triển mạnh mẽ, tạo nên lợi ích kép, không chỉ giúp tăng thêm thu nhập cho người dân tại địa phương còn góp phần phát triển bền vững về môi trường, sinh thái du lịch và thay đổi mạnh mẽ bộ mặt nông thôn vùng cao.
Hợp tác xã bưởi da xanh trao đổi với nông dân về qui trình sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Ảnh: Phúc Hậu/TTXVN

Học cách tìm đầu ra nông sản chuyên nghiệp

Bắt nhịp cùng thị trường, nhiều hợp tác xã đã chuyển mình theo hướng chủ động, tự tìm đầu ra cho sản phẩm theo những phương thức mới hiện đại và chuyên nghiệp hơn thông qua xúc tiến thương mại.
Chat với BizLIVE