Những “cơn gió ngược” cho thị trường cà phê châu Âu

Giá tương lai của cà phê Robusta đã tăng khoảng 60% trong năm nay, chạm mức cao mới là 4.667 USD/tấn vào ngày 9/7.

Những “cơn gió ngược” cho thị trường cà phê châu Âu
Hạt cà phê được phơi tại nông trại ở Miranda, Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá cà phê sẽ tiếp tục tăng cho đến giữa năm 2025 do thiếu nguồn cung ở những nước trồng cà phê chủ chốt, trong khi người tiêu dùng châu Âu sẽ phải trả nhiều hơn cho những cốc cà phê của mình khi các quy định mới về phá rừng có hiệu lực.

Ông Giuseppe Lavazza, Chủ tịch công ty rang cà phê Luigi Lavazza SpA, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng khả năng thiếu hụt sản lượng tại Việt Nam - nước sản xuất cà phê robusta hàng đầu thế giới - đang thúc đẩy giá loại hạt được sử dụng trong cà phê pha trộn và cà phê espresso tăng vọt.

Ông cho biết thêm, sản lượng thu hoạch không cao trong năm nay đã khiến các nhà rang xay phải trả cao hơn 1.000 USD so với giá kỳ hạn để mua được hạt cà phê của Việt Nam. Theo ông, điều này chưa từng xảy ra và sẽ gây nên những tác động về lâu dài.

Quảng cáo

Giá tương lai của cà phê Robusta đã tăng khoảng 60% trong năm nay, chạm mức cao mới là 4.667 USD/tấn vào ngày 9/7.

Các khu vực trồng cà phê hàng đầu của Brazil (Bra-xin) cũng phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, đẩy giá cà phê arabica tăng cao. Cũng trong phiên 9/7, hợp đồng tương lai cho loại hạt này được giao dịch ở mức cao nhất trong hai năm. Dự báo sản lượng đã giảm do một số nông dân thu hoạch được những hạt và phê nhỏ hơn bình thường sau đợt hạn hán vào cuối năm 2023 gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.

Ông Lavazza cho biết rằng giá cao hơn kết hợp với chi phí vận chuyển tăng do sự gián đoạn ở kênh đào Suez và đồng USD mạnh lên đã khiến chi phí của công ty rang xay này tăng hơn 800 triệu euro (865 triệu USD) trong hai năm qua.

Ngoài ra, ông Lavazza lưu ý với việc Quy định về ngăn chặn phá rừng của Liên minh châu Âu (EUDR) có hiệu lực vào cuối năm nay, rất nhiều công ty đang đẩy nhanh hoạt động mua cà phê và tìm cách bỏ qua yêu cầu chứng minh chuỗi cung ứng của họ không liên quan với tình trạng phá rừng sau năm 2020.

Trong bối cảnh đó, cà phê mà các công ty rang xay cà phê châu Âu mua vào sẽ có giá cao hơn rất nhiều. Ông Lavazza nhận định các công ty trong ngành cà phê đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” rất mạnh trên thị trường.

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Nông nghiệp

Nhu cầu từ nước nhập khẩu gạo số 1 yếu, kéo giá gạo xuất khẩu tiếp tục giảm

Các thương nhân Philippines – quốc gia mua gạo số 1 thế giới đang chờ đợi những thay đổi về chính sách nhập khẩu từ chính phủ, khiến các giao dịch mới trên thị trường gạo xuất khẩu đang chậm lại. Hiện các doanh nghiệp trong nước chủ yếu đóng hàng giao cho các hợp đồng đã ký trước đây.

Nguyên nhân nào khiến xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh? Lệnh cấm xuất khẩu gạo của các nước khiến giá lúa, gạo tăng “thẳng đứng” Giá gạo “nhảy múa” từ lệnh cấm xuất khẩu gạo của Chính phủ Ấn Độ

Bộ Nông Nghiệp Philippines mong muốn hợp tác hiệu quả với Tân Long Group

Bộ Nông nghiệp Philippines mong muốn có thể hợp tác hiệu quả với Tập đoàn Tân Long, để hạt gạo chất lượng cao, giá thành hợp lý được sản xuất từ nhà máy gạo Hạnh Phúc nói riêng, và Việt Nam nói chung đến với người tiêu dùng Philippines.

Nguyên nhân nào khiến xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh? Lệnh cấm xuất khẩu gạo của các nước khiến giá lúa, gạo tăng “thẳng đứng”

Hàng loạt dự án vướng quy hoạch tại Biên Hoà, Đồng Nai

Hiện nay, nhiều dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) trên địa bàn thành phố Biên Hòa đang phải tạm dừng hoặc chậm xây dựng do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện.

Khu đô thị nghỉ dưỡng kết hợp sân golf rộng gần 420 ha ở Bắc Giang được phê duyệt lập quy hoạch Chính phủ duyệt quy hoạch xây khu công nghiệp gần 3.000 tỷ ở Hà Nội

Bulog bị cáo buộc thổi giá gạo, liên quan gì đến Tân Long Group?

Ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long (TLG) cho biết, trong lịch sử mở thầu gạo của Bulog và từ năm 2023 đến nay, Tân Long chỉ trúng duy nhất một lô 30.000 tấn gạo thông qua Posco (Hàn Quốc).

Nguyên nhân nào khiến xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh? Lệnh cấm xuất khẩu gạo của các nước khiến giá lúa, gạo tăng “thẳng đứng”